Ấn Độ xây xong cầu chiến lược sát biên giới Trung Quốc

(PLO)- Ấn Độ sắp khánh thành cây cầu dài nhất nước này để phục vụ cả mục đích dân sự và quân sự.

Hãng thông tấn Press Trust of India (Ấn Độ) cho biết cây cầu bắc qua sông dài nhất của Ấn Độ với sức chịu đựng cả một xe tăng chiến đấu nặng 60 tấn sẽ được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khánh thành tại bang Assam, gần biên giới với Trung Quốc vào ngày 26-5 tới.

Cây cầu này có tên Dhola-Sadiya, dài 9,15 km, bắc qua con sông Brahimaputra. Đây được xem là một nỗ lực của Ấn Độ nhằm đáp ứng các chiến lược quốc phòng của nước này dọc biên giới Trung-Ấn bên cạnh việc kết nối người dân ở hai bang Arunachal Pradesh (giáp miền Nam Trung Quốc) và Assam.

Cầu dài nhất Ấn Độ Dhola-Sadiya. Ảnh: TWITTER

Cây cầu này thậm chí dài hơn cầu nối biển Bandra-Worli ở TP Mumbai. Việc xây dựng cây cầu trên đã được khởi công hồi năm 2011 với kinh phí khoảng 148 triệu USD. Cây cầu này cách khu vực biên giới Trung-Ấn không tới 100 km.

Hiện việc đi lại giữa hai bờ con sông Brahimaputra được thực hiện bằng đường thủy là chủ yếu. Một khi được mở cho công chúng, cây cầu này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa bang Assam và bang Arunachal Pradesh lên tới 4 tiếng đồng hồ. Dhola-Sadiya cũng được cho là có khả năng chịu đựng cả các xe tăng chiến đấu nặng 60 tấn.

Ông Sarbananda Sonowal, người đứng đầu chính quyền bang Assam, nói: “Hai bang Assam và Arunachal Pradesh có giá trị chiến lược lớn đối với Ấn Độ. Bởi vì cây cầu tọa lạc gần biên giới Trung Quốc nên nó sẽ giúp di chuyển nhanh chóng binh lính và pháo binh trong trường hợp xảy ra xung đột”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.