Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải

Báo Times of India (Ấn Độ) ngày 14-8 đưa tin hôm trước đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã trình báo cáo quốc phòng hằng năm cho Quốc hội.

Trong báo cáo, Bộ Quốc phòng thông báo vẫn đang theo dõi ẩn ý của Trung Quốc khi Trung Quốc gia tăng bố trí quân và phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược tại khu vực biên giới. Báo cáo ghi nhận tranh chấp biên giới Ấn-Trung là yếu tố chủ yếu trong tính toán an ninh của Ấn Độ. Báo cáo xác định Ấn Độ sẽ quan hệ với Trung Quốc dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và tôn trọng lợi ích của nhau. 

Ngày 13-8, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiju thông báo dù Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng biên giới với Ấn Độ nhưng trong bảy tháng qua, binh sĩ Trung Quốc đã xâm nhập 334 lần.

Liên quan đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương, báo cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhận định các tranh chấp đã gây căng thẳng trong khu vực và có nguy cơ gây chia rẽ trong cộng đồng quốc tế.

Bộ Quốc phòng khẳng định Ấn Độ có lợi ích xã hội, kinh tế và chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương, do đó Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải và quyền đi qua không gây hại trên biển. Bộ Quốc phòng nhấn mạnh các bên tranh chấp phải kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng con đường ngoại giao và không đe dọa sử dụng vũ lực.

Báo cáo đã chỉ trích các trại huấn luyện khủng bố vẫn tiếp tục hoạt động ở Pakistan và bọn khủng bố từ đây đã nhiều lần xâm nhập vào Ấn Độ. Báo cáo nhận định sau khi liên quân rút khỏi Aghanistan, tình hình an ninh ở khu vực Jammu & Kashmir (Ấn Độ) có thể bị tác động vì Taliban có thể qua Pakistan xâm nhập vào Ấn Độ.

THẠCH ANH

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.