Ấn Độ tiếp tục củng cố quân sự ở biên giới Ấn-Trung

Ngày 11-5, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony khẳng định Ấn Độ sẽ không chấp nhận bất kỳ phản đối nào của Trung Quốc và sẽ tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng và năng lực quân sự ở biên giới Ấn-Trung.

Đài truyền hình NDTV (Ấn Độ) đưa tin ông nhấn mạnh mọi quốc gia đều có quyền phát triển cơ sở hạ tầng trên lãnh thổ của mình. Ông đưa ra tuyên bố trên trước thông tin nói Ấn Độ đã chấp nhận tháo dỡ các boong-ke ở khu vực Chumar thuộc bang Jammu & Kashmir sát với biên giới Trung Quốc để Trung Quốc chịu rút quân khỏi thung lũng Depsang, bang Jammu & Kashmir ngày 5-5.

Về vấn đề biển Đông, ông nói dù Ấn Độ không phải là bên tranh chấp nhưng Ấn Độ tin rằng cần bảo đảm quyền tự do hàng hải theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) ở khu vực này.

Ông nói kể từ khi xảy ra căng thẳng ở bãi cạn Scarborough, Philippines đã tiến hành 45 cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc nhưng không đạt được kết quả nào.

Ông cũng tiết lộ một trong những lý do khẩn cấp buộc Philippines phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế là việc tàu chính phủ Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vào các khu vực biển đang có tranh chấp với Philippines.

LÊ LINH

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.