Ai Cập nói thảm họa rơi máy bay Nga không phải do khủng bố

(PLO)- Ai Cập ngày 14-12 tuyên bố những bằng chứng tìm thấy trong vụ máy bay dân sự Nga chở 224 người rơi xuống Sinai hôm 31-10 không có liên hệ với khủng bố hoặc hành động bất hợp pháp.

Theo Reuters, Nga và chính quyền phương Tây trước đó tuyên bố chiếc Airbus A321 của hãng Metrojet dường như bị cài bom và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố đã đặt thuốc nổ trên khoang máy bay.

Tuy nhiên, Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập ngày 14-12 cho biết báo cáo sơ bộ cho thấy những bằng chứng tìm thấy cho đến nay không có dấu hiệu là của một hành động tội phạm.

"Ủy ban điều tra kỹ thuật cho tới nay chưa tìm thấy bất kỳ dấu hiệu cho thấy có sự can thiệp trái phép hoặc hành động khủng bố nào" - Reuters trích thông báo của Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập.

Hoạt động tìm kiếm máy bay A321 Nga ở Ai Cập. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, sau khi có thông báo này từ Ai Cập, Nga đã bác bỏ tuyên bố trên. Phát ngôn viên Điện Kremline Dmitry Peskov tuyên bố ông tin rằng nguyên nhân khiến máy bay A321 rơi trên bán đảo Sinai, Ai Cập là một hành động khủng bố.

“Tôi chỉ có thể nhắc nhở phía ngài rằng bản báo cáo từ các chuyên gia thuộc dịch vụ đặc biệt của chúng ta đã kết luận đây là một hành động khủng bố” - hãng tin Sputnik dẫn lời ông Peskov nói.

Vụ tai nạn hôm 31-10 đã gây khủng hoảng cho ngành công nghiệp du lịch của Ai Cập. Máy bay rơi khoảng nửa giờ sau khi rời Sharm el-Sheikh - một khu nghỉ mát nổi tiếng với du khách Nga và Anh ở biển Đỏ, Ai Cập để tới TP St. Petersburg, Nga. Tổng cộng 224 người trên khoang, trong đó đa số là người Nga, thiệt mạng. Nga đã khuyến cáo công dân không nên đến Ai Cập du lịch.

IS cũng đã nhận trách nhiệm vụ việc, tuyên bố vụ đánh bom là để trả thù chiến dịch không kích IS ở Syria của Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.