82 phút phát biểu thông điệp liên bang, ông Trump nói gì?

(PLO)-Trong bài phát biểu, ông đã đưa ra nhiều thông báo quan trọng, trong đó có thời gian, địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Bài thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc sau 82 phút trước các nghị sĩ Dân chủ, Cộng hòa và nhiều khách mời danh dự. Trong bài phát biểu, ông đã đưa ra nhiều thông báo quan trọng, trong đó có thời gian, địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Dưới đây là một số nội dung Tổng thống Trump đề cập trong bài phát biểu thông điệp liên bang lần 2 trong nhiệm kỳ vào 21 giờ ngày 5-2 (giờ Mỹ).

Kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng

Mở đầu bài thông điệp liên bang 2019, Tổng thống Trump kêu gọi đoàn kết dân tộc, đoàn kết lưỡng đảng.

Ông Trump nói: "Không nơi nào trên thế giới có thể cạnh tranh được với nước Mỹ. Tuy nhiên, chúng ta cần loại trừ nền chính trị của sự thù hận, đối kháng, theo đuổi hợp tác, nhượng bộ. Cùng nhau, chúng ta có thể phá vỡ thế bế tắc chính trị dai dẳng hàng thập niên qua. Chúng ta có thể hàn gắn sự chia rẽ cố hữu, hàn gắn vết thương, xây dựng các liên minh mới, các giải pháp mới và khai mở tương lai đầy hứa hẹn của nước Mỹ. Quyết định nằm ở chúng ta.... Tối nay, tôi đề nghị quý vị hãy lựa chọn sự vĩ đại".

Tổng thống Trump phát biểu thông điệp liên bang năm 2019. Ảnh: GETTY

Chỉ trích các cuộc điều tra đảng phái lố bịch

"Thưa quốc hội, sự đoàn kết của liên bang chúng ta vững mạnh"- ông Trump nói trong khi một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng lên và hô to: "Nước Mỹ". 

"Nghe thật tuyệt. Đất nước chúng ta giàu sức sống, nền kinh tế đang lớn mạnh như chưa từng thấy" - Tổng thống Trump đáp lại những tràng vỗ tay hưởng ứng.

Sau khi ca ngợi các thành tựu kinh tế, ông Trump chỉ trích "các cuộc điều tra đảng phái lố bịch", ám chỉ cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Trump cũng điểm lại một loạt đạo luật lưỡng đảng được quốc hội thông qua gần đây, bao gồm dự luật nông nghiệp, luật để đối phó với cuộc khủng hoảng thuốc phiện và luật bãi bỏ Obamacare trong tiếng vỗ tay của các nghị sĩ Cộng hòa, còn phía Dân chủ ngồi lặng lẽ.

Hối thúc xây tường biên giới phía Nam

Tổng thống Trump một lần nữa hối thúc quốc hội thông qua đề xuất xây dựng tường ở biên giới phía Nam với Mexico. Ông cho rằng, đây sẽ là một bức tường "chiến lược, thông minh" có thể cứu sống vô số mạng người. "Hãy hợp tác cùng nhau, nhượng bộ và đạt được thỏa thuận. Điều đó sẽ giúp nước Mỹ an toàn"- ông Trump kêu gọi. Ông Trump cũng tuyên bố: "Tôi sẽ xây bức tường này".

Chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Ông Trump kêu gọi quốc hội trao cho ông thêm nhiều quyền tự do áp đặt các biện pháp đánh thuế và chính sách thương mại cứng rắn hơn với Trung Quốc, cũng như thông qua hiệp định thương mại USMCA ký với Canada và Mexico.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Trong bài phát biểu, ông Trump đã chính thức thông báo thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo The Guardian.

"Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ, tôi cho rằng bây giờ chúng ta đang chiến tranh lớn với Triều Tiên khiến hàng triệu người có thể thiệt mạng. Nhiều công việc vẫn cần phải làm, nhưng quan hệ giữa tôi và ông Kim Jong-un rất tốt đẹp. Tôi và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau lần nữa vào ngày 27-2 và 28-2 ở Việt Nam".

Tổng thống Trump bắt tay Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trước khi bắt đầu bài phát biểu. Ảnh: New York Times

CNN dẫn một nguồn tin thông thạo quá trình lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh cho biết thành phố tổ chức sự kiện này vẫn đang được thảo luận, nhưng nhiều khả năng sẽ là Đà Nẵng hoặc Hà Nội.

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên Steve Biegun sẽ tới Bình Nhưỡng vào ngày mai để thảo luận chi tiết hơn về hội nghị, trong đó có việc chốt thành phố. Biegun cũng sẽ đề nghị phía Triều Tiên tham dự một loạt cuộc gặp cấp làm việc từ nay đến khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Công nhận tổng thống tự phong Venezuela

Tổng thống Trump nhận được sự hưởng ứng của các nghị sĩ cả hai đảng khi đề cập việc Mỹ "chính thức công nhận chính phủ lâm thời Venezuela và tổng thống lâm thời Juan Guaido cách đây hai tuần".

Kế hoạch rút quân khỏi Syria

"Đã đến lúc dành một sự chào mừng các chiến binh quả cảm của chúng ta ở Syria trở về nhà"- ông Trump nói khi đề cập việc rút quân khỏi Syria. Ông cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng quốc tế để "tiêu diệt tàn dư của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)".

Sau 82 phút, Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu thông điệp liên bang trong tiếng vỗ tay của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

"Chúng ta phải luôn để nước Mỹ trước tiên trong tim. Chúng ta phải giữ tự do trong tâm hồn. Và chúng ta phải luôn đặt niềm tin vào vận mệnh của nước Mỹ, đất nước, dưới sự che chở của Chúa, phải là niềm hy vọng, tương lai, ánh sáng và hào quang giữa tất cả các quốc gia khác trên thế giới" - ông Trump nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.