63 người chết, hàng trăm người mất tích vì động đất ở Ý

(PLO)- Động đất 6,2 độ Richter và hàng loạt dư chấn mạnh ở miền Trung nước Ý đã làm 63 người chết. Dự kiến thương vong sẽ còn tăng khi trận động đất này được đánh giá có sức tàn phá tương đương với trận động đất ở TP L’Aquilla năm 2009 làm hơn 300 người chết.

Đã có 63 người chết và hàng trăm người mất tích trong trận động đất mạnh 6,2 độ Richter ở Ý ngày 24-8, theo hãng tin ANSA (Ý).

Trận động đất xảy ra vào 3 giờ 30 sáng 24-8 (giờ địa phương), tâm chấn gần thị trấn Norcia (tỉnh Perugia) cách thủ đô Rome 105 km, theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ. Điều kỳ diệu là nơi này không có người chết nhưng nhà cửa bị tàn phá nặng.

Cứu người bị thương vì động đất ở thị trấn Amatrice ngày 24-8.

Cứu người bị thương vì động đất ở thị trấn Amatrice ngày 24-8. Ảnh: AFP

Trận động đất kéo theo hàng loạt cơ dư chấn làm rung chuyển nhiều địa phương miền Trung nước Ý. Trận động đất đã phá hủy hoàn toàn gần cả nửa thị trấn Amatrice, theo Thị trưởng Sergio Pirozzi của TP Amatrice.

Chỉ riêng thị trấn Amatrice (tỉnh Rieti) đã có 35 người chết, thị trấn Accumoli (tỉnh Rieti) có 11 người chết, tỉnh Ascoli Piceno có 17 người chết.

Nhân viên cứu hộ phải dùng tay cứu người.

Nhân viên cứu hộ phải dùng tay cứu người. Ảnh: AFP

Dự kiến số người chết sẽ còn tăng vì lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm cứu người trong các đống đổ nát. Công tác cứu hộ diễn ra chậm vì thiếu thiết bị. Nhân viên cứu hộ phải dùng tay không di chuyển gạch đá để cứu người. Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã đến khu vực bị động đất, tuyên bố mọi ưu tiên lúc này dành cho công tác cứu hộ.

Thị trưởng Sergio Pirozzi cho biết lực lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp cận toàn bộ 69 ngôi làng nhỏ trong thị trấn Amatrice. Cảnh sát thị trấn Ascoli thuộc tỉnh Ascoli Piceno cho biết vẫn còn nghe tiếng kêu cứu dưới các đống đổ nát.

Nỗ lực cứu người sau động đất ở thị trấn Amatrice ngày 24-8.

Nỗ lực cứu người sau động đất ở thị trấn Amatrice ngày 24-8. Ảnh: AFP

Giám đốc Cơ quan Bảo vệ công dân Ý Fabrizio Curcio đánh giá trận động đất này có sức tàn phá tương đương với trận động đất ở TP L’Aquilla năm 2009 làm hơn 300 người chết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.