6 đảng đối lập Thái Lan họp bàn thành lập chính phủ liên minh

(PLO)- Lãnh đạo đảng Tiến bước và 5 đảng đối lập khác của Thái Lan đã nhóm họp để bàn về việc thành lập chính phủ liên minh mới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-5, các đảng đối lập Thái Lan đã nhóm họp để đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới. Theo hãng tin AFP, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh một số thượng nghị sĩ cảnh báo họ sẽ không đồng ý cho ông Pita Limjaroenrat - lãnh đạo đảng Tiến bước giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử vừa qua trở thành thủ tướng.

Ông Pita Limjaroenrat đã gặp các quan chức cấp cao của 5 đảng đối lập khác tại một nhà hàng ở thủ đô Bangkok. Ông Pita và các chính trị gia đã chụp ảnh trước khi vào bên trong nhà hàng để đàm phán kín.

Ông Pita Limjaroenrat - lãnh đạo đảng Tiến bước và các quan chức của 5 đảng đối lập khác trước cuộc họp hôm 17-5. Ảnh: AFP

Ông Pita Limjaroenrat - lãnh đạo đảng Tiến bước và các quan chức của 5 đảng đối lập khác trước cuộc họp hôm 17-5. Ảnh: AFP

Trong số các đảng ông Pita liên hệ để thành lập liên minh có đảng Vì nước Thái. Trước đó, trong cuộc bầu cử hôm 14-5, đảng Tiến bước của ông Pita giành được 152 ghế, đảng Vì nước Thái đứng thứ hai với 141 ghế. Theo AFP, liên minh của 6 đảng trên chiếm hơn 300 trong số 500 ghế ở Hạ viện Thái Lan.

Tuy nhiên, để đảm bảo các quyết định của thủ tướng được thông qua suôn sẻ, liên minh cần nhận được ủng hộ từ đa số thành viên ở cả hai viện. Theo Hiến pháp Thái Lan sửa đổi năm 2017, Thượng viện nước này có 250 nghị sĩ, do quân đội chỉ định.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Pita cho biết sẽ xem xét sửa đổi luật xúc phạm hoàng gia nếu ông trở thành thủ tướng. Nhiều thượng nghị sĩ không ủng hộ quan điểm này của ông Pita.

"Tôi sẽ không chấp nhận ông Pita làm Thủ tướng" - Thượng nghị sĩ Jadet Inswang nói.

Thượng nghị sĩ Kittisak Ratanawaraha cũng cho biết sẽ không ủng hộ ông Pita. "Ứng cử viên thủ tướng cần phải yêu quốc gia, yêu chế độ quân chủ” - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.