5 nước yêu cầu ICC điều tra tình hình lãnh thổ Palestine và xung đột Israel-Hamas

(PLO)- Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nhận được kiến nghị từ 5 nước yêu cầu điều tra tình hình các vùng lãnh thổ Palestine, và cả những diễn biến liên quan xung đột Israel-Hamas.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Ahmad Khan ngày 17-11 cho biết ông đã nhận được kiến nghị chung từ 5 nước yêu cầu điều tra tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine, theo hãng tin Reuters.

5__nuoc_yeu_cau_ICC_dieu_tra_tinh_hinh_lanh_tho_Palesttine_bao_gom_xung_dot_Israel_Hamas.png
Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Ahmad Khan cho biết đã nhận được kiến nghị từ 5 nước yêu cầu điều tra tình hình ở các vùng lãnh thổ Palestine. Ảnh: BUSINESS STANDARD

Ông Khan cho biết 5 nước gửi kiến nghị đến ICC bao gồm Nam Phi, Bangladesh, Bolivia, Comoros và Djibouti. Nam Phi cho biết yêu cầu được đưa ra “nhằm đảm bảo rằng ICC quan tâm khẩn cấp đến tình hình nghiêm trọng ở Palestine”.

Ông Khan xác nhận văn phòng của ông tại ICC đã tiến hành một cuộc điều tra về “tình hình Nhà nước Palestine” liên quan các cáo buộc tội ác chiến tranh từ tháng 6-2014. Cuộc điều tra của ICC hiện “mở rộng đến tình trạng leo thang thù địch và bạo lực kể từ các vụ tấn công (tại Israel và Dải Gaza) vào đầu tháng 10 năm nay”.

Do cuộc điều tra đang được tiến hành nên yêu cầu từ 5 nước đưa ra đối với ICC hôm 17-11 sẽ có tác động thực tế hạn chế, theo Reuters.

Văn phòng công tố ICC cho biết cho đến nay đã “thu thập được một khối lượng thông tin và bằng chứng đáng kể” về tội ác trên các vùng lãnh thổ Palestine và cả những tội ác do người Palestine gây ra.

Israel không phải là thành viên của ICC và không công nhận quyền tài phán của tòa án này.

ICC có thể điều tra công dân của các quốc gia không phải là thành viên trong một số trường hợp nhất định, kể cả khi tội ác được cho là đã được thực hiện trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên. Các vùng lãnh thổ của Palestine nằm trong số các thành viên của ICC kể từ năm 2015.

ICC truy tố các cá nhân bị cáo buộc có hành vi phạm tội khi 124 thành viên không sẵn sàng hoặc không thể tự truy tố.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.