170 năm nữa thu nhập nữ mới bằng nam

(PLO)- Thu nhập trung bình hằng năm của phụ nữ hiện nay chỉ hơn một nửa so với nam giới, 10.778 USD so với 19.873 USD.

Theo chỉ số công bằng giới tính hằng năm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố ngày 25-10, phải 170 năm nữa thì mới có bình đẳng kinh tế giữa nữ và nam, hay nói cách khác thu nhập nữ và nam mới ngang bằng nhau.

WEF đã sử dụng dữ liệu từ Tổ chức Lao động Thế giới, Chương trình phát triển LHQ và Tổ chức Y tế Thế giới khảo sát, đánh giá mức độ bình đẳng về giáo dục, y tế, kinh tế, quyền lực chính trị giữa nam và nữ ở 144 nước.

Iceland, Phần Lan đứng hàng đầu trong 144 nước WEF khảo sát. Kế đó là Na Uy, Thụy Điển, Rwanda. Rwanda là nước ở châu Phi - châu lục kém phát triển nhưng đã có bước tiến rất nhanh trong công bằng thu nhập giữa hai giới và có tỉ lệ phụ nữ làm nghị sĩ trong Quốc hội cao nhất thế giới. Đứng hàng cuối bảng xếp hạng là các nước Yemen, Syria, Saudi Arabia, Iran.

Tiêu chí để đo lường sự bất bình đẳng kinh tế hai phái là tỉ lệ nam giới và phụ nữ tham gia thị trường lao động, thu nhập từ việc làm và thăng tiến trong công việc.

Tỉ lệ tham gia làm kinh tế và cơ hội kinh tế của phụ nữ chỉ hơn một nửa của nam giới, tỉ lệ 59%. Trên thế giới, chỉ 54% phụ nữ trong độ tuổi lao động tham gia vào nền kinh tế, so với 81% nam giới. Thu nhập trung bình hằng năm của phụ nữ chỉ hơn một nửa của nam giới, 10.778 USD so với 19.873 USD.

Phải 170 năm nữa lương phụ nữ mới bằng nam giới.

Phải 170 năm nữa lương phụ nữ mới bằng nam giới. Ảnh: INEQUALITY PROJECTS

Với các con số này, cộng với việc khoảng cách bất bình đẳng kinh tế nam nữ năm 2015 thêm mở rộng, WEF tính toán hai phái sẽ không có bình đẳng kinh tế sau 170 năm nữa.

Thống kê của WEF năm ngoái dự đoán bất bình đẳng kinh tế giữa hai phái có thể sẽ được rút ngắn sau 118 năm nữa. Tuy nhiên, trong thống kê năm nayWEF đã điều chỉnh tăng thời gian lên 170 năm vì tiến trình bình đẳng trong trả lương và tuyển dụng giữa nam và nữ năm 2015 bị trì trệ đáng kể, quay trở về mức năm 2008.

Trong khi bất bình đẳng kinh tế giữa hai phái thụt lùi thì bất bình đẳng về chính trị có bước cải thiện. Và thời gian phụ nữ tìm được bình đẳng với nam giới trong lĩnh vực này là 82 năm nữa. Mỹ đứng thứ 73 về trao quyền lực chính trị cho phụ nữ, tỉ lệ ảnh hưởng của phụ nữ trong việc ra quyết định chính trị cao nhất thế giới.

Thời gian phụ nữ tìm được sự bình đẳng về giáo dục với nam giới được xem là ngắn nhất, 10 năm nữa.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.