168 người chết, 30 người mất tích do sóng thần ở Indonesia

(PLO)- Ít nhất 168 người đã thiệt mạng, 745 người bị thương và 30 người vẫn còn mất tích sau khi một cơn sóng thần cuốn đi nhiều ngôi nhà và khách sạn ở miền Tây Indonesia vào tối 22-12.

Theo hãng tin AP, thông tin trên do Cơ quan Xử lý Thảm họa Indonesia đưa ra vào trưa 23-12. Hơn 700 người bị thương nhưng con số thương vong có thể tăng do giới chức Indonesia vẫn đang tập hợp thông tin.

Cơ quan này nói rằng sóng thần nhiều khả năng bị kích hoạt bởi hiện tượng thủy triều dâng cao kết hợp với tình trạng đất chuồi bên dưới thềm biển theo sau đợt phun trào của núi lửa Krakatau gần đó.

Người dân đi sơ tán sau thảm họa sóng thần. Ảnh: AFP

Quang cảnh tan hoang sau thiên tai. Ảnh: AFP

Nhà cửa đổ nát ở vùng Pandeglang. Ảnh: REUTERS

Những hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy một ban nhạc pop có tên gọi Seventeen đang biểu diễn dưới một chiếc lều trên bãi biển cho hàng chục khán giả ngồi xem tại bàn. Thế rồi, giữa tiếng trống nhạc xập xình, sân khấu bất ngờ bị đẩy về phía trước, hất ban nhạc và các thiết bị về phía khán giả.

Trong một thông báo đưa ra sau đó, ban nhạc cho biết một tay trống và một người quản lý đã thiệt mạng, trong khi bốn thành viên khác đang mất tích.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là vùng Pandeglang của tỉnh Banten ở Java, vốn bao gồm Vườn quốc gia Ujung Kulon và các bãi tắm nổi tiếng. Tại thành phố Bandar Lampung ở phía nam đảo Sumatra, hàng trăm người dân trú ẩn tại văn phòng của tỉnh trưởng. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và du khách tránh xa khu vực ven biển ít nhất đến ngày 25-12.

Nhiều nước nhanh chóng tham gia hoặc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ các nạn nhân sóng thần ở Indonesia.

Đài TVNZ ngày 23-12 đưa tin chính phủ New Zealand điều trực thăng Hercules chở hàng cứu trợ đến với các nạn nhân. New Zealand cũng cam kết hỗ trợ 1,5 triệu NZD (23,5 tỉ đồng) giúp cứu trợ khẩn cấp và tái thiết sau thảm họa.

Cùng ngày, tờ The Sydney Morning Herald dẫn lời Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết chính phủ nước này sẵn sàng hỗ trợ Indonesia nếu được yêu cầu. Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan cũng tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ nước láng giềng khắc phục hậu quả sóng thần, theo hãng thông tấn Bernama.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.