1500 binh lính Ukraine ‘mất tích khi đang làm nhiệm vụ’
BÍCH THẢO
(PLO) - Người đàm phán trao đổi tù nhân của Kiev đã cho biết có 1500 quân nhân Ukraine mất tích khi đang làm nhiệm vụ, và kêu gọi thân nhân của những binh sĩ này, nhất là dòng họ mẹ, đến phân tích ADN để giúp nhận dạng thi thể.
Trung tâm Hỗ trợ Trao đổi Tù nhân, dưới sự bảo trợ của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ước tính số lượng binh sĩ mất tích khi đang làm nhiệm vụ trong cuộc xung đột ở miền Đông vào khoảng 1500 người.
Yury Tandit, chủ tịch của SBU cho biết, tìm kiếm quân nhân mất tích là một “công việc khó khăn” được thực hiện bởi những người “yêu nước” và những cựu chiến binh. Ông cũng khuyên người thân của những binh sĩ mất tích nói chuyện với nhà chức trách có liên quan, và hãy kiên nhẫn.
“Điều quan trọng nhất là những thân nhân cần đi xét nghiệm DNA – điều này thật sự có ích. Chúng tôi tìm ra thi thể và các phần thân thể theo cách này. Khi tìm một người dù ở trong tình trạng nào, còn sống hay đã chết, cần thiết là chúng tôi phải biết người nào ở đâu,” Tandit nói.
1500 binh lính Ukraine ‘mất tích khi đang làm nhiệm vụ’ (Ảnh: Reuters)
Theo hãng tin RT, cuộc trao đổi tù nhân đang được tiến hành và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 5-3. Những nhà chức trách Kiev đã thả 52 tù binh lực lượng miền Đông để đổi lấy 139 binh sĩ Ukraine, 103 người trong số họ bị bắt trong cuộc bao vây thị trấn Debaltsevo.
Ông Tandit cho biết rằng phiến quân ở Donetsk đã cung cấp hỗ trợ y tế cho các tù nhân Ukraine, mặc dù họ nói rằng những tù nhân bị giam không được đối xử đúng đắn.
Lực lượng phiến quân nói rằng thi thể binh sĩ Ukraine trên khắp Debaltsevo không thể thu thập lại hết được vì quân đội Ukraine và Vệ binh Quốc gia đã được huấn luyện gài chất nổ vào thi thể. Những thi thể cần phải được “giật xuống” để kích nổ mìn và tránh bị bẫy. Và không ai muốn làm công việc này.
Thời báo Sunday Times vào ngày 22-2 cho biết, lý do khiến ít nhất phân nửa quân nhân Ukraine thiệt mạng là do chỉ huy yếu kém, “bắn nhầm”, thiếu kinh nghiệm, thiếu kỷ luật và vũ khí kém chất lượng.
“6 trong 10 thương vong xảy ra với những tình nguyện viên Ukraine là bởi vì bắn nhầm đồng đội và thiếu khả năng sử dụng vũ khí,” một người quốc tịch Anh gốc Ukraine 40 tuổi, từ chức khỏi quân đội Anh để huấn luyện quân đội Ukraine, nói với báo Sunday Times.
Có khoảng 30 tiểu đoàn quân tình nguyện trong quân đội Ukraine, và mỗi đội tiến hành tấn công theo cách của mình, không thông báo hành động của mình cho các đơn vị khác.
Không có chỉ huy trung tâm, không có sự phối hợp và không có tần số vô tuyến đủ chuẩn để liên lạc với nhau. Thay vì dùng các trạm phát thanh Motorola, binh sĩ thường điện thoại bình thường, dường như không quan tâm đến sự bảo mật trong những cuộc trò chuyện của họ.
Cuộc bao vây đánh bẫy ở Debaltsevo đáng ra có thể tránh được, nhưng các chỉ huy Ukraine đã quá chậm chạp trong việc quan sát và phản ứng với những diễn biến trong các hoạt động quân sự.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.