1.200 người dân Philippines có thể đã chết do bão Haiyan

Lúc 20g đêm 9-11, CNN phát đi bản tin dẫn nguồn từ Hội Chữ thập đỏ cho rằng ít nhất 1.200 người dân Philippines có thể đã chết vì siêu bão Haiyan quét qua.

1.200 người dân Philippines có thể đã chết do bão Haiyan ảnh 1

Người dân ở Tacloban chờ nhận đồ tiếp tế tại sân bay thành phố tối ngày 9-11 - Ảnh: Reuters

Siêu bão Haiyan rời Philippines ngày 9-11, để lại những thiệt hại nặng nề.

Tính đến tối 9-11, chính quyền Philippines xác nhận khoảng 100 thi thể được tìm thấy trên đường phố của Tacloban, thủ phủ Leyte, trong khi phóng viên kênh GMA cho biết có khoảng 20 thi thể trong một nhà thờ ở thị trấn Palo gần đó. Một phần lớn của Tacloban bị bão san phẳng.

“Palo, Ormoc, Burauen... Carigara, tất cả đều như nhau. Nhà cửa bị tróc nóc và cây đổ bừa bộn” – Bộ trưởng năng lượng Jericho Petilla mô tả những gì nhìn thấy trên chiếc trực thăng khảo sát tình hình của chính phủ Philippines.

Tổng cộng hơn bốn triệu người tại 36 tỉnh của Philippines bị ảnh hưởng. Những khu vực thiệt hại nặng nhất vẫn còn bị mất điện và không có sóng điện thoại ngày 9-11. “Chúng tôi đã báo cáo nhà sập, lở đất … nhưng chúng tôi cũng thực sự không nắm được thiệt hại” – AFP dẫn lời lãnh đạo hội Chữ thập đỏ Philippines nói.

Một trong những nơi đáng lo ngại là làng chài Guiuan, nơi 40.000 người sinh sống và nơi đối mặt đầu tiên với cơn bão. Theo hội chữ thập đỏ, cơn bão gây ra những cơn sóng cao đến ba mét đánh vào các vùng ven biển. Trong khi đó đảo Bohol với hơn 350.000 dân sống trong các khu lều trại kể từ trận động đất 7,2 độ Richter tháng trước có thể chịu thiệt hại nặng nhất.

“Đây là những đợt cuồng phong mạnh nhất mà tôi biết trong 20 năm qua - anh Clarson Fruelda ở Cebu cho biết - Vài tuần qua thật khó khăn cho gia đình tôi”.

Theo CNN, siêu bão Haiyan mạnh gấp 3,5 lần cơn bão Katrina đánh vào Mỹ năm 2005 làm hơn 1.830 người thiệt mạng và tổn thất 100 tỉ USD.

Theo Trần Phương (TTO)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.