1 lít xăng oằn lưng cõng 10.000 đồng tiền thuế, phí?

(PLO)- Ngày 16-5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa lệnh Thủ tướng Chính phủ ký tờ trình Quốc hội dự án tăng thuế bảo vệ môi trường với 9 loại hàng hóa cơ bản, trong đó có xăng. Nếu được thông qua, mức thuế mới này sẽ được áp dụng từ 1-7-2018.

 

Từ biểu đồ trên cho thấy, 1 lít xăng hiện gánh 4 loại thuế và nhiều loại phí. Trong đó 1 lít xăng sinh học E5 đang phải gánh trên 9.000 đồng thuế, phí các loại. Do vậy đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường của mặt hàng xăng dầu lên mức kịch trần đang dấy lên lo ngại.

Bởi nếu xăng tăng thuế bảo vệ môi trường thêm 1.000 đồng/lít như đề xuất của Bộ Tài chính, thì mỗi lít xăng A95 có giá là 20.910 đồng/lít, số thuế phí phải gánh chiếm gần một nửa, thậm chí hơn (tương đương khoảng 10.000 đồng).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.