Sự kiện

Thứ năm 15-06-2023
Công nhận bằng tiến sĩ, thạc sĩ do nước ngoài cấp sẽ 'mở' hơn?
Giáo dục

Theo dự thảo thông tư công nhận văn bằng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều kiện công nhận văn bằng bao gồm bằng thạc sĩ, tiến sĩ do đại học nước ngoài cấp "mở" hơn so với trước đây.

Thứ sáu 17-02-2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo: Có nể nang, dễ dãi khi đánh giá luận văn, luận án tiến sĩ
Giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay chất lượng nhiều công bố khoa học bắt buộc chưa cao, chỉ ở mức đối phó đủ điều kiện công trình. Có tình trạng nể nang, dễ dãi khi thành lập hội đồng đánh giá luận văn, luận án tiến sĩ.

Chủ nhật 22-05-2022
Đào tạo tiến sĩ: Trường bài bản vắng học viên, học viên có xu hướng né trường 'khó nhằn'
Giáo dục

TTO - Người học bây giờ thường tìm cơ sở đào tạo "dễ chịu" để học tiến sĩ và né các trường "khó nhằn". Những trường được cho là "khó" nhiều năm nay tuyển sinh tiến sĩ không đủ chỉ tiêu.

Thứ bảy 21-05-2022
Tôi đã ‘dừng cuộc chơi’ làm tiến sĩ
Giáo dục

TTO - Nghiên cứu khoa học nghiêm túc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là một việc ai đó có thể "làm thêm" khi đang lo một công việc khác toàn thời gian.

Thứ hai 16-05-2022
Luận án tiến sĩ nói dân Bến Tre ăn mắm tép, mắm lóc, mắm cua..., chuyên gia nói không đúng
Giáo dục

TTO - Vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ không lâu, bà Phan Thị Ngàn (khoa du lịch và Việt Nam học, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) bị tố luận án có nhiều nội dung sai lệch, trùng lặp, viết sai chính tả…

Thứ tư 11-05-2022
Nhức nhối luận án tiến sĩ: Vai trò quyết định của người hướng dẫn
Giáo dục

TTO - Ở châu Âu, luận án tiến sĩ thường gắn liền với tên tuổi của người hướng dẫn. Người hướng dẫn cũng thường là người đưa ra đề tài nghiên cứu cho nghiên cứu sinh và là những giáo sư đã có kinh nghiệm trong môi trường nghiên cứu.

Thứ ba 10-05-2022
Nhức nhối luận án tiến sĩ: Thẩm định lại chỉ mang ý nghĩa 'trấn an dư luận'
Giáo dục

TTO - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng việc Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ thẩm định lại các luận án tiến sĩ như 'luận án tiến sĩ cầu lông' mà dư luận phản ánh là cần thiết, tuy nhiên điều này chỉ mang ý nghĩa 'trấn an dư luận'.

Thứ ba 10-05-2022
Nhức nhối luận án tiến sĩ: Trách nhiệm thuộc về ai?
Giáo dục

TTO - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT thông tin với báo chí về những luận án tiến sĩ được giới chuyên môn đánh giá kém chất lượng, không xứng tầm gần đây, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT 'đổ trách nhiệm cho người hướng dẫn và hội đồng'.

Thứ hai 09-05-2022
'Nhức nhối luận án tiến sĩ': Tâm lý sính bằng cấp trong mắt nhà quản lý
Giáo dục

TTO - Thật không ổn khi những người đang làm việc ở các cơ quan công quyền, các tổ chức chính trị - xã hội đổ xô đi học để có được học vị tiến sĩ.

Chủ nhật 08-05-2022
'Tiến sĩ chọn đại': Cần thanh tra tìm lại sự liêm chính của khoa học
Giáo dục

TTO - Học vị tiến sĩ chỉ là tấm vé thông hành để nhà khoa học bước vào con đường nghiên cứu chuyên nghiệp, có những đóng góp thực chất cho xã hội. Nhưng thực tế chất lượng nhiều luận án đang đặt ra nhiều câu hỏi.

Chủ nhật 08-05-2022
Buồn với 'ngài tiến sĩ'
Bình luận

TTO - Dư luận báo chí đang ồn ào xung quanh luận án tiến sĩ về "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức tỉnh Sơn La".

Chủ nhật 08-05-2022
'Nhân bản' đề tài luận án tiến sĩ: Hàng chục đề tài gần giống nhau, sai thể loại
Giáo dục

TTO - Không chỉ những đề tài luận án tiến sĩ "lạ lùng" như vụ "tiến sĩ cầu lông" vừa qua, còn có nhiều luận án tiến sĩ đề tài na ná nhau được các hội đồng thông qua và các nghiên cứu sinh bảo vệ thành công.

Thứ bảy 07-05-2022
Luận án tiến sĩ: Đừng để hội đồng tư vấn, đánh giá như 'nồi lẩu thập cẩm'
Giáo dục

TTO - Đề cao trách nhiệm của hội đồng tư vấn, đánh giá luận án tiến sĩ; việc hậu kiểm luận án cần phải được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt cần phải xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Đó là ý kiến của một tiến sĩ cho việc phê duyệt luận án tiến sĩ.

Thứ sáu 06-05-2022
Từ vụ 'tiến sĩ cầu lông': Nhức nhối luận án tiến sĩ
Giáo dục

TTO - Không phải đến nay luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" mới khiến dư luận xôn xao! Nhiều năm nay, xã hội đã râm ran về các luận án tiến sĩ "không giúp ích gì cho cuộc sống".

Thứ năm 05-05-2022
Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức....’ là có thật
Giáo dục

TTO - Một nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành giáo dục học với đề tài về phát triển môn cầu lông cho công chức thành phố Sơn La tại Viện Khoa học thể dục thể thao.