17/01/2019 16:52 GMT+7

Nghe Tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Trưa 17-1, Hành trình 'Mùa xuân biển đảo' đã đưa các cán bộ đoàn, các văn nghệ sĩ TP. HCM đến với những người lính biên phòng Sơn Trà, Đà Nẵng và Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Nghe Tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 1.

Các văn nghệ sĩ giao lưu văn nghệ với chiến sĩ đồn biên phòng Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Với các thành viên trong đoàn hành trình, được gặp gỡ những người lính canh giữ biển trời, và nhìn lại những chứng tích đánh dấu chủ quyền quần đảo Hoàng Sa đã mất là thời khắc thiêng liêng vô giá.

Hát bằng cả trái tim

Hội trường Đồn biên phòng Sơn Trà nằm ngay sát Nhà trưng bày Hoàng Sa có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng mang lại cảm hứng đặc biệt cho đoàn trong chuyến thăm những người lính biển.

Đứng bên cạnh Hoàng Sa thu nhỏ, trước những người lính biên phòng với ánh mắt kiên nghị, đậm chất lính, các anh chị em nghệ sĩ ai nấy bồi hồi xúc động.

Mở đầu buổi giao lưu, NSƯT Tạ Minh Tâm đã hát mộc ca khúc hào hùng Tổ quốc gọi tên mình". Một thành viên đã đồng hành với "Mùa xuân biển đảo" suốt 5 kỳ nhưng anh cho biết mỗi lần hát ở những miền đất khác nhau mang lại cho anh những cảm xúc hoàn toàn khác.

NSƯT Tạ Minh Tâm hát Tổ quốc gọi tên mình - Video: THÁI BÁ DŨNG

Khoảnh khắc lời hát "Tôi đang nghe tổ quốc gọi tên mình. Bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa dội vào ghềnh đá…" cất lên với chất giọng trầm ấm, hào hùng khiến cả hội trường nính lặng.

Không sân khấu hoành tráng, chỉ bằng lời hát chân thành từ người nghệ sĩ luôn hướng về biển đảo quê hương, đứng ở đây, bên cạnh là Hoàng Sa. Anh Tạ Minh Tâm chia sẻ đấy là khoảnh khắc thiêng liêng và không lời nào tả xiết.

Với những nghệ sĩ trẻ, được hát ngay bên bảo tàng lịch sử cũng là trải nghiệm khó quên. Ca sĩ trẻ Cao Công Nghĩa đã hết mình giao lưu cùng chiến sĩ biên phòng ca khúc "Gần lắm Trường Sa ơi" như lời gọi tha thiết của những người trẻ hướng về nơi quần đảo xa xôi và người lính đảo đầy ngưỡng vọng.

Xen giữa những ca khúc bi tráng, hào hùng về biển đảo thiêng liêng, chiến sĩ trẻ Võ Văn Qúy, Đội Vũ trang - Đồn biên phòng Sơn Trà cũng mạnh dạn thể hiện một bài hát mà theo anh là đậm chất trẻ và không liên quan đến chủ đề để thay đổi không khí.

Nghe Tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 3.

Chiến sĩ trẻ Võ Văn Qúy, Đội Vũ trang – Đồn biên phòng Sơn Trà hát ca khúc nhạc trẻ "Vô Cùng"- Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Nhưng khi những câu hát da diết "Vì anh thương em, thương như cây bàng non…" được cất lên.

Đằng sau những giây phút rất trẻ, rất yêu đương trong từng câu hát, lại là câu chuyện xúc động về chuyện tình một chàng lính đảo gửi cho người thương ở quê nhà. Hình ảnh cây bàng nong trong câu hát có chăng là hình ảnh cây bàng vuông ở nơi đầu sóng ngọn gió Trường Sa.

Khi MC Quốc Bình nhắc lại hình ảnh ấy và chia sẻ với những người lính đã xa gia đình, người thương, cả hội trường lắng đọng. Những tràng pháo tay vang lên và cũng có ánh mắt đã ướt.

Nghe Tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 4.

Nghệ sĩ giao lưu với Trung Tá Lê Đạt - Đồn biên phòng Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Rưng rưng trước chứng tích Hoàng Sa

Tại thời điểm tưởng nhớ dấu mốc lịch sử 45 năm ngày mất Hoàng Sa, đoàn đã có buổi tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa như đến với một phần máu thịt của tổ quốc.

Nghe Tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 5.

Đoàn tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Lắng nghe những câu thơ về Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đầy bi tráng, các thành viên trong đoàn ai cũng rưng rưng.

Bà Phạm Phương Thảo - nguyên phó bí thư thường trực Thành Ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP. HCM cho biết, Nhà trưng bày Hoàng Sa giúp những người con Việt Nam đặc biệt là lớp trẻ thấm sâu thêm ý thức chủ quyền biển đảo để yêu hơn nền độc lập của tổ quốc. "Qua đây cũng nhắc nhớ chúng ta rằng để bảo vệ được chủ quyền biển đảo, cha ông ta đã mất nhiều xương máu" bà Thảo nói.

Bà Thảo chia sẻ chuyến thăm Nhà trưng bày Hoàng Sa khiến cho hành trình càng thêm trọn vẹn. Một hành trình mang mùa xuân đến với bà con ngư dân, bộ đội, cảnh sát biển với những cuộc giao lưu ấm áp nghĩa tình sẽ thiếu sót nếu không đến và chứng kiến những chứng tích Hoàng Sa ở đây.

Nghe Tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh 6.

Giai điệu "Khát vọng tuổi trẻ" cùng bức thư pháp đoàn nghệ sĩ tặng đồn biên phòng Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Từng cứ liệu lịch sử còn nguyên ở đó, qua lời giới thiệu của thuyết minh viên như hiện về vẹn nguyên một Hoàng Sa giữa lòng thành phố. Qúa khứ bi tráng với bóng hình những người con nước Việt đã hy sinh bảo vệ chủ quyền dân tộc hiện ra như lời nhắn nhủ đến thế hệ trẻ phải giữ gìn nền hòa bình dân tộc.

Đó cũng là thông điệp trong giai điệu "Khát vọng tuổi trẻ" mà những người lính và anh chị em nghệ sĩ cất lên khi đặt tay lên vai nhau, đi thành vòng trong bài ca khát vọng: "Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay".

Chiến sĩ Vùng 3 hải quân cháy hết mình với Chiến sĩ Vùng 3 hải quân cháy hết mình với 'Mùa xuân biển đảo'

TTO - Tối 16-1, hành trình 'Mùa xuân biển đảo' đến với TP biển Đà Nẵng trong tiết trời mưa lạnh. Nhưng tình cảm ấm áp giữa quân, dân và các văn nghệ sĩ đã biến không khí chương trình văn nghệ 'Mùa xuân biển đảo' thêm rực lửa.


ĐOÀN NHẠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên