Năm 2020, đối với Việt Nam, không chỉ là năm của những thách thức đến từ dịch bệnh COVID-19, thiên tai, bão lũ. Đây còn là năm ghi dấu những bước đi mạnh mẽ của đất nước trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia với những thay đổi đầy cảm hứng từ phương thức hoạt động của chính phủ đến đời sống người dân, hoạt động của doanh nghiệp...

HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 1.

Năm 2020, người dân, doanh nghiệp được trải nghiệm dịch vụ mới: Dịch vụ công trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Rất nhiều thủ tục, giấy tờ hành chính, hay nộp phạt vi phạm giao thông, chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế cho đến cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4, xin giấy phép xây dựng nhà ở, đăng ký biển số xe và nộp thuế trước bạ khi mua ô tô..., người dân chỉ cần ngồi nhà đăng ký qua mạng. Thay vì phải đi đi lại lại, đến chen chúc xếp hàng, chầu chực để giải quyết trực tiếp, người dân đã có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí.

Cách đây đúng một năm, Cổng DVCQG do Văn phòng Chính phủ điều hành trên nền tảng do Tập đoàn VNPT xây dựng và phát triển được khai trương. Từ tám dịch vụ công được cung cấp từ thời điểm khai trương, đến ngày 30-12- 2020, Cổng đã có 2.700 dịch vụ công được tích hợp" - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.

HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 2.

Kết quả cụ thể nhất có thể nhìn thấy ngay sau một năm vận hành Cổng DVCQG là  "tiết kiệm chi phí xã hội được hơn 6700 tỉ đồng/năm khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Nhưng hơn thế nữa, sau một năm vận hành, đến nay Cổng DVCQG ngày càng trở thành cầu nối tin cậy, thiết thực và hiệu quả giữa cơ quan Nhà nước với người dân, doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào quá trình hiện đại hóa thủ tục hành chính, đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành theo hướng Chính phủ không giấy tờ và là một trong những giải pháp quan trọng phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam" – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá.

HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 3.

Tháng 6-2020, Quốc hội tổ chức thành công phiên họp trực tuyến đầu tiên, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, trên nền tảng do VNPT triển khai. Giải pháp đã được các đại biểu Quốc hội đánh giá cao về an toàn, an ninh, sự tiện dụng và tiết kiệm chi phí. Mô hình này còn được đánh giá là một bước đổi mới, là bước mở đầu để cải tiến cách thức tổ chức các kỳ họp của Quốc hội trong thời gian tới và thích hợp để mở rộng các hoạt động của Quốc hội trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại.

HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 4.

Với vai trò là đơn vị triển khai, việc tổ chức thành công phiên họp trực tuyến đầu tiên này là tiền đề quan trọng để VNPT tiếp tục đồng hành với Quốc hội Việt Nam trong triển khai Quốc hội điện tử, đồng thời một lần nữa khẳng định uy tín và năng lực, kinh nghiệm của VNPT trong các dự án quốc gia trọng điểm.

Tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột, tiên phong, dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia, không chỉ có Cổng DVCQG, năm 2020, VNPT đã tham gia sâu rộng vào chương trình chuyển đổi số quốc gia và để lại nhiều dấu ấn về năng lực, kinh nghiệm và uy tín của mình trong các chương trình trọng điểm quốc gia về chuyển đổi số như xây dựng và phát triển các nền tảng của Chính phủ, nền tảng quốc gia như: Trục liên thông văn bản quốc gia, Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin, chỉ đạo của Chính phủ, Tích hợp chia sẻ dữ liệu và Cổng dữ liệu mở quốc gia, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai...

HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 5.
HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 6.

"VNPT đã triển khai thành công các nền tảng dùng chung cho Chính phủ, bộ ngành, mở rộng triển khai đến các tỉnh, thành phố giúp thúc đẩy nhanh quá trình phát triển Chính phủ số. Hiện tại tại 63 tỉnh, thành phố đều có sự hiện diện của giải pháp do VNPT cung cấp, trong đó 30/63 tỉnh sử dụng gần như trọn vẹn Bộ giải pháp trong hệ sinh thái Chính quyền số của VNPT" - ông Huỳnh Quang Liêm, phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT cho hay.

VNPT đã hỗ trợ 40 UBND tỉnh, thành  phố khảo sát, tư vấn xây dựng đề án đô thị thông minh. Đến thời điểm này, tập đoàn đã triển khai 36 trung tâm điều hành thông minh (IOC) tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Với nền tảng IOC gồm chín học phần bao quát hết các lĩnh vực như quản lý từ giáo dục, y tế, giao thông, đất đai, an ninh, quản lý điều hành...

HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 7.

Theo phó tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm, vấn đề cốt lõi của quá trình phát triển đô thị thông minh là xây dựng mạng thông tin mở giữa chính quyền và người dân, minh bạch thông tin; nâng cao chất lượng sống của người dân bằng chính hệ thống công nghệ thông tin hiện đại.

"IOC đem lại giá trị thật cho các địa phương. Lãnh đạo tỉnh thành có thể điều hành công việc từ bất cứ đâu với một cái laptop  hay thậm chí smartphone, nắm được tình hình, số liệu cập nhật liên tục. Là một kho dữ liệu, đây là nền tảng của chính quyền điện tử và là bước đi quan trọng để xây dựng chính quyền số. Muốn có chính phủ số, chính quyền số, phải có cơ sở dữ liệu. IOC chính là bước khởi đầu, là kho dữ liệu" - ông Phạm Đức Long, chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn VNPT, lý giải về sức mạnh của IOC trong điều hành hoạt động của các địa phương.

Để sẵn sàng đón đầu lộ trình chuyển đổi số quốc gia, VNPT đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp trong hệ sinh thái Chính quyền số của mình. Bên cạnh đó, VNPT đã tham gia sâu vào chuyển đổi số các ngành kinh tế trọng tâm như giáo dục, y tế, nông nghiệp, du lịch thông minh… đồng thời tham thúc đẩy thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp từ các tập đoàn kinh tế nhà nước tới doanh nghiệp SMEs.

HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 8.

Ông Phạm Đức Long cho hay khi được Chính phủ "đặt hàng", VNPT đã dốc toàn lực để mất đúng 6 tháng là hoàn thành nhiệm vụ xây dựng hạ tầng đưa Cổng DVCQG vào hoạt động.

HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 9.

"Một trong những lợi thế cạnh tranh của VNPT là ’Nói được, làm được’. Chúng tôi luôn cố gắng không để địa phương nào, lãnh đạo nào phải thất vọng về VNPT" – Ông Phạm Đức Long, người "thuyền trưởng" của VNPT chia sẻ.

Vượt qua những thách thức của dịch bệnh COVID-19, thiên tai, lũ lụt, với tinh thần chủ động "Biến thách thức thành hành động" cùng sự chung sức, đồng lòng, Tập đoàn VNPT vẫn luôn thể hiện rõ trách nhiệm của đơn vị chủ lực về viễn thông- công nghệ thông tin với đất nước, với cộng đồng, tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia.

Trong năm qua, với quyết tâm song hành cùng Chính phủ triển khai mục tiêu kép "phòng chống dịch" và phát triển kinh tế, VNPT đã kịp thời vận dụng toàn bộ hệ sinh thái của mình, cùng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp quyết liệt phòng chống COVID-19. Ngay từ đầu đại dịch, VNPT đã chủ động cung cấp Hạ tầng mạng lưới viễn thông- công nghệ thông tin phục vụ điều hành chỉ đạo của Nhà nước cũng như phục vụ người dân, hàng triệu khách hàng được bổ sung dung lượng đáp ứng nhu cầu làm việc từ xa, làm việc trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội.

Đồng thời, VNPT đã kịp thời triển khai giải pháp VNPT E-Learning giúp hàng triệu giáo viên và học sinh "tạm dừng đến trường, không dừng học" và VNPT Meeting giúp các doanh nghiệp tiếp tục vận hành sản xuất kinh doanh…

HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 10.
HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 11.
HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 12.
HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 13.

Năm 2020, Tập đoàn VNPT đã từng bước đặt những dấu chân vững chắc trên hành trình chuyển đổi số, thể hiện được vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia. Đó là cơ sở vững chắc để VNPT tiếp tục triển khai các nhiệm vụ chiến lược, đưa Tập đoàn phát triển đúng tầm nhìn trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số của khu vực châu Á.

HƯỚNG TỚI VIỆT NAM SỐ: Tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 14.

THANH HÀ
NGUYỄN KHÁNH - VIỆT DŨNG - THANH HÀ
Kiều Nhi
Bảo SuZu
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên