30/11/2020 09:03 GMT+7

Hàng ngàn người Thái biểu tình ôn hòa trước 'biểu tượng' của hoàng gia

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Người biểu tình Thái Lan tụ tập bên ngoài một doanh trại quân đội quan trọng trong ngày 29-11 để kêu gọi cải cách lực lượng vũ trang và chế độ quân chủ, trong khi lực lượng cảnh sát chốt chặn dày đặc lối vào khu vực này.

Hàng ngàn người Thái biểu tình ôn hòa trước biểu tượng của hoàng gia - Ảnh 1.

Người biểu tình ngồi trên đường Phahon Yothin bên ngoài doanh trại của trung đoàn bộ binh 11 trong ngày 29-11 kêu gọi cải cách lực lượng vũ trang và chế độ quân chủ - Ảnh: Bangkok Post

Theo báo Bangkok Post, đây là cuộc biểu tình mới nhất trong một loạt cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra nhiều tháng qua ở Thái Lan.

Chiều chủ nhật 29-11, hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành từ trạm BTS Wat Phra Si Mahathat đến trung đoàn bộ binh 11 trên đường Phayon Yothin, cách đó khoảng 1km.

Trung đoàn bộ binh 11 được chọn làm địa điểm biểu tình vì giá trị biểu tượng của nó. Năm 2019, trung đoàn này được chuyển từ quân đội sang sự chỉ đạo trực tiếp của nhà vua. Doanh trại là trung tâm đào tạo các tình nguyện viên do nhà vua khởi xướng.

Ban tổ chức cuộc biểu tình cho biết quân đội là mục tiêu của biểu tình bởi lực lượng này có vai trò quan trọng trong các cuộc đảo chính trước đây ở Thái Lan.

Thủ lĩnh cuộc biểu tình Parit "Penguin" Chiwarak kêu gọi trung đoàn bộ binh 11 nên sát cánh với những người biểu tình để bảo vệ người dân và đảm bảo người biểu tình trong ôn hòa, không vượt qua hàng rào kẽm gai của cảnh sát để vào trong.

Hàng ngàn người Thái biểu tình ôn hòa trước biểu tượng của hoàng gia - Ảnh 2.

Cảnh sát lập rào chắn trước một hàng rào kẽm gai ngăn cách với người biểu tình trên đường Phahon Yothin, trước doanh trại của trung đoàn bộ binh 11 - Ảnh: Bangkok Post

Người biểu tình Thái Lan yêu cầu cải cách lực lượng vũ trang và chế độ quân chủ. Đồng thời kêu gọi bãi miễn Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và sửa đổi hiến pháp hiện tại vì theo họ, đây là hiến pháp do phần tử đảo chính viết ra.

Hình ảnh trên mạng xã hội và truyền thông cho thấy người biểu tình ngồi ôn hòa trước trung đoàn bộ binh 11. Cảnh sát cảnh báo người biểu tình sẽ phải đối mặt với sự chống trả quyết liệt nếu cố gắng vào bên trong.

Làn sóng biểu tình bắt đầu từ đầu năm nay nhưng bùng lên ở Thái Lan từ tháng 6-2020 đến nay sau khi nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng Wanchalearm Satsaksit mất tích ở Campuchia, nơi ông sống lưu vong kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Tuy nhiên, mọi thứ trở nên căng thẳng và khó đoán hơn khi người biểu tình bắt đầu đặt câu hỏi về quyền lực của chế độ quân chủ. Đây là một điều phạm húy chấn động vì từ lúc mới sinh, người Thái được giáo dục phải tôn kính và yêu mến chế độ quân chủ.

Luật ở Thái Lan cũng cấm bất kỳ sự xúc phạm nào đối với chế độ quân chủ.

Người biểu tình đòi thủ tướng từ chức, Thái Lan ban sắc lệnh khẩn cấp Người biểu tình đòi thủ tướng từ chức, Thái Lan ban sắc lệnh khẩn cấp

TTO - Từ 4h sáng 15-10, Thái Lan áp dụng các biện pháp khẩn cấp để đối phó với các cuộc biểu tình leo thang trong 3 tháng qua. Người biểu tình đã tụ tập qua đêm bên ngoài văn phòng thủ tướng Prayut Chan-o-cha để yêu cầu ông từ chức.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên