16/06/2021 08:09 GMT+7

Gói hỗ trợ chậm, chưa hiệu quả như mong muốn

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Sáng qua 15-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp 6 tháng cuối năm 2021 của Chính phủ.

Gói hỗ trợ chậm, chưa hiệu quả như mong muốn - Ảnh 1.

Không ít doanh nghiệp dịch vụ gặp khó khăn khi lượng khách sụt giảm, giãn cách xã hội do dịch bệnh nhưng chưa được hỗ trợ kịp thời - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trình bày báo cáo, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết trong 5 tháng đầu năm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,29%, thấp nhất kể từ năm 2016, thu ngân sách nhà nước 5 tháng đạt 49,7% dự toán, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2020... 

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế đồng loạt nâng điểm triển vọng lên "tích cực".

Tuy nhiên, ông Dũng dự báo hoạt động của doanh nghiệp còn khó khăn, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tiếp tục xu hướng tăng thấp (khoảng 1,6%). Đặc biệt, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng 23%, số lượng các doanh nghiệp quy mô lớn rút lui khỏi thị trường tăng cao, phản ánh sức chống chịu của các doanh nghiệp đã suy giảm bởi dịch bệnh.

Về dự báo thực hiện các chỉ tiêu 6 tháng đầu năm, ông Dũng cho hay quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng dự báo đạt gần 4 triệu tỉ đồng và tốc độ tăng GDP dự báo đạt khoảng 5,8%, thấp hơn các kịch bản đã đề ra.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng công tác triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã có những hiệu quả tích cực, song việc triển khai các gói hỗ trợ còn chậm, chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Ông Thanh cho hay tính đến ngày 27-5, gói hỗ trợ tiền mặt thực hiện được khoảng 13.100 tỉ đồng/35.880 tỉ đồng (khoảng 36,5%), gói hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc thông qua chính sách cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội với quy mô 16.000 tỉ đồng đã giải ngân cho 245 người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc với số tiền 41,8 tỉ đồng (khoảng 0,26%).

Bên cạnh đó, gói hỗ trợ thông qua chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với quy mô khoảng 6.500 tỉ đồng cũng chỉ mới giải quyết trên 786 tỉ đồng (12,1%). 

Ông Thanh đánh giá các gói hỗ trợ chưa tiếp cận được nhiều nhóm dễ bị tổn thương và khó khăn, đặc biệt là người lao động trong khu vực phi chính thức, công nhân và các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ... do đó các nhóm này cần được đánh giá kỹ hơn trong báo cáo của Chính phủ.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn một số vấn đề như triển khai các gói hỗ trợ còn chậm, chưa đạt hiệu quả mong muốn, chưa tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và khó khăn.

Số doanh nghiệp Số doanh nghiệp 'rút lui' tăng 23%, gói hỗ trợ triển khai chậm, chưa hiệu quả

TTO - Trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng 23%, số lượng các doanh nghiệp quy mô lớn rút lui khỏi thị trường tăng cao, phản ánh sức chống chịu của các doanh nghiệp đã suy giảm bởi dịch bệnh.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận