01/11/2018 11:18 GMT+7

Đuổi học vì nói xấu thầy cô là 'vội vã, chưa đảm bảo tính giáo dục'

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nhận định việc Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa) buộc thôi học 7 học sinh vì nói xấu thầy cô trên Facebook là "vội vã", cần phải đi từ nguồn gốc căn bản vụ việc.

Đuổi học vì nói xấu thầy cô là vội vã, chưa đảm bảo tính giáo dục - Ảnh 1.

ĐBQH Dương Trung Quốc trả lời báo chí tại hành lang Quốc hội sáng 1-11 - Ảnh: B.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên hành lang Quốc hội sáng 1-11, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nói: "Việc vội vã có những hình thức kỷ luật như thế tôi cho rằng không thích hợp. Tôi không bàn sâu về nguồn cơn, cơ chế hình thành sự việc, bối cảnh, việc đó để cơ quan chức năng xử lý".

Giáo dục đi trước, chế tài đi sau

* Thưa ông, vừa qua có sự việc Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa) buộc thôi học 7 em học sinh vì nói xấu thầy cô trên Facebook dựa trên quy chế của riêng trường. Liệu đã đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý? 

- Tôi chưa rõ quy chế của nhà trường trong câu chuyện này như thế nào, nhưng nếu đã là quy chế thì phải thực hiện. Tuy nhiên, quy chế mà có những chế tài mang tính tước đoạt quyền học của các cháu thì theo tôi là không nên.

Dẫu sao thì thông tin trên mạng không phải vấn đề riêng đối với học sinh. Trước diễn đàn Quốc hội các đại biểu cũng đã nói rất nhiều về việc làm thế nào quản lý được. Riêng trong môi trường giáo dục, chúng ta cần dựa trên cơ sở nhận thức của các cháu, việc giáo dục của xã hội chứ hình thức chế tài tôi cho rằng phải đi sau.

* Việc buộc thôi học các em vì nói xấu thầy cô trên một goup facebook nội bộ thì có quá nặng, có đảm bảo mục tiêu giáo dục là giáo dục nhân cách?

- Việc này nên xem lại, bởi việc đuổi học, xử lý các cháu ra khỏi trường sẽ gây ra một vấn nạn. Giáo dục là một quá trình lâu dài, chúng ta phải nghĩ đến tương lai của các cháu, đặc biệt là phản ứng của phụ huynh học sinh.

Chúng ta phải phân tích rõ, có những giải pháp để nâng cao vai trò của giáo dục. Trong giáo dục thì cần phải có giáo dục ý thức pháp luật.

Buộc thôi học là hết sức hệ trọng

* Nhìn ở góc độ pháp lý thì bắt nguồn từ việc giáo viên tình cờ phát hiện được việc nói xấu mình sau khi tạm tịch thu điện thoại từ trên lớp. Như vậy hành vi của giáo viên có vi phạm quyền riêng tư không?

- Tôi cho rằng chúng ta cũng không nên quá khắt khe với các giáo viên. Việc kiểm soát là cần thiết nhưng vấn đề là cách làm như thế nào. Từ chuyện đó dẫn đến quyết định buộc thôi học là hết sức hệ trọng.

Chúng ta có thể quy định siết chặt hơn, ngăn chặn những nảy sinh từ việc dùng điện thoại. Ví dụ như cấm dùng điện thoại trong trường, rõ ràng việc sử dụng sẽ làm phân tán sự tập trung của học sinh.

Chúng ta phải đi vào giải pháp căn cơ từ bước đầu, nếu không thì không loại trừ phản ứng của xã hội đối với những hành vi vượt quá yêu cầu của giáo dục.

Tôi không bàn sâu về nguồn cơn, cơ chế hình thành sự việc, bối cảnh, việc đó để cơ quan chức năng xử lý. Nhưng việc vội vã để có những hình thức kỷ luật như thế thì không thích hợp.

* Câu chuyện của một nhóm học sinh này là một trong những ví dụ về chuyện sử dụng, ứng xử trên mạng xã hội. Vấn đề này các đại biểu Quốc hội cũng thống nhất yêu cầu siết chặt quản lý. Quan điểm của ông thế nào?

- Đây đang là một thực tế mà tôi cũng thống nhất là phải siết chặt quản lý. Dù mới lên nhận nhiệm vụ bộ trưởng Bộ TT-TT nhưng những câu trả lời bước đầu của tân bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tôi cho là rất am hiểu và nắm rất tốt vấn đề.

Chúng ta phải xử lý ở cấp vĩ mô như tân bộ trưởng đưa ra. Chúng ta cũng cần lưu ý là xử lý nhưng phải hết sức thận trọng bởi nếu không sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của người dân.

* Xin cảm ơn ông.

Tịch thu điện thoại và phát hiện việc nói xấu từ điện thoại học sinh

Theo thông tin từ trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hoá), ngày 1-10-2018, em Đ.M.T. - học sinh lớp 10A5 - sử dụng điện thoại di động trong lớp, bị giáo viên bộ môn thu giữ và giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp.

Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị của nhà trường, do điện thoại của em Đ.M.T. không bị khóa, trong lúc trực giám thị, cô Đậu Thị Bích thấy trên màn hình điện thoại này hiện cuộc nói chuyện của nhóm Facebook có tên là "Động Cô Bích" (Bích là tên cô giáo chủ nhiệm) với nội dung nói xấu thầy cô giáo, nhà trường.

Tối cùng ngày, sự việc này vẫn tiếp diễn. Đến sáng 2-10, cô Bích báo cáo sự việc với ban nề nếp nhà trường. Nhà trường mời phụ huynh của nhóm học sinh lớp 10A5 lên để trao đổi và yêu cầu các học sinh viết tường trình.

Ngày 6-10, nhà trường tiếp tục mời phụ huynh học sinh đến và cung cấp thông tin đăng tải trên nhóm Facebook nêu trên cho phụ huynh học sinh được biết.

Trường THPT Nguyễn Trãi sau đó thành lập hội đồng xét kỷ luật 8 học sinh vì có hành vi lập nhóm Facebook nói xấu thầy cô giáo và nhà trường.

Trên cơ sở kết quả cuộc họp của hội đồng kỷ luật, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi quyết định kỷ luật 8 học sinh, trong đó có 3 học sinh bị đuổi học một năm, 4 học sinh bị đuổi học một tuần, 1 học sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mạng xã hội không còn ảo, không thể bỏ trống trận địa Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mạng xã hội không còn ảo, không thể bỏ trống trận địa

TTO - "Mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật rồi. Người dân, chính quyền phải chủ động sống nhiều hơn trên thông tin mạng", bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông nói trong lần đầu tiên đăng đàn tại Quốc hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên