Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Đảng và nhân dân rất kỳ vọng vào báo chí

31/12/2020 13:13 GMT+7

TTO - “Nhiệm vụ công tác báo chí thời gian tới rất nặng nề. Vinh dự của nhà báo trong thời gian tới thật lớn lao, kỳ vọng của Đảng và nhân dân đối với báo chí thật chân thành và sâu sắc…”.

Đảng và nhân dân rất kỳ vọng vào báo chí - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận hội nghị, trưa 31-12 - Ảnh: ĐỨC ANH

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng đã nhấn mạnh như trên khi kết thúc bài phát biểu kết luận Hội nghị báo chí toàn quốc, ngày 31-12 tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Chấn chỉnh, xử lý sai phạm để trả lại "thanh danh" cho báo chí

Phát biểu kết luận trước khoảng 800 đại biểu đại diện các cơ quan quản lý, chủ quản, lãnh đạo các báo, đài cả nước dự hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương cho rằng năm 2021, thời cơ, thách thức đan xen, báo chí cần tiên phong "đi trước mở đường".

Các cơ quan quản lý, chủ quản, các báo cần tập trung nhận thức sâu sắc vai trò của báo chí, bởi báo chí là vũ khí của Đảng, là diễn đàn của nhân dân, báo chí cần tuyên truyền chủ động, tích cực hơn. Đặc biệt, Đại hội XIII của Đảng rất gần, nên cần đẩy mạnh tuyên truyền và sau đó tuyên truyền cần nâng cao mức độ để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Báo chí cũng cần bám sát các sự kiện thời sự chính trị năm 2021 để thông tin kịp thời, chính xác, phong phú. Tiếp tục tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng. Cần tiến hành rà soát các quy định, cơ chế, chính sách đối với báo chí để đề xuất sửa đổi.

Về quy hoạch báo chí, ông Võ Văn Thưởng lưu ý các cơ quan chủ quản cần thực hiện thật tốt các nội dung để "xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. Thực hiện tốt việc quy hoạch, sắp xếp hợp lý hệ thống báo chí, truyền thông".

Theo ông Thưởng, vừa qua, lãnh đạo Ban Tuyên giáo trung ương cũng nhận được ý kiến phản hồi về việc xử lý cứng rắn, khi các cơ quan báo chí thuộc diện sắp xếp mà chưa có phương án thì sẽ bị đình chỉ từ 1-1-2021 khiến báo chí cũng "tâm tư". Tuy nhiên, "việc cứng rắn này là cần thiết".

Cần xác định năm 2021 là năm tăng cường chấn chỉnh xử lý các sai phạm của hoạt động báo chí vì thanh danh của chính báo chí. Việc thanh ra, kiểm tra sẽ chủ động, công khai, toàn diện, trong đó tập trung việc tiêu chuẩn, điều kiện, vai trò của các cơ quan đại diện, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú cũng như những người đứng đầu các cơ quan báo chí, trưởng - phó các văn phòng đại diện.

"Các cơ quan chủ quản báo chí cần đặc biệt quan tâm, chỉ đạo chú trọng hoàn thiện quy chế, quy trình quản lý tòa soạn, quy trình tác nghiệp của phóng viên, biên tập viên, hạn chế tối đa và ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm phát luật, lạm dụng quyền lực trong hoạt động báo chí…", ông Thưởng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương cũng đề nghị cơ quan quản lý, chủ quản, các báo quan tâm đến tình trạng tư nhân "núp bóng", lợi dụng hoạt động báo chí để chi phối nội dung, hoạt động của báo chí.

"Việt Nam không có báo chí tư nhân, đây là vấn đề có tính nguyên tắc. Báo chí cần quán triệt và thực hiện nghiêm nguyên tắc này, nếu không sẽ dẫn đến những biểu hiện lệch lạc, làm giảm hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, quản lý báo chí, thậm chí làm gia tăng sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, lợi ích nhóm trong hoạt động báo chí, hạ thấp chức năng của báo chí", Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương chỉ đạo.

Đảng và nhân dân rất kỳ vọng vào báo chí - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương và Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích trong hoạt động báo chí năm 2020 - Ảnh: ĐỨC ANH

Báo chí góp phần nâng vị thế của Việt Nam

Theo ông Thưởng, năm 2020 đầy ắp sự kiện, trong đó có những sự kiện chưa có tiền lệ, năm của những khó khăn cũng là năm của những nỗ lực cố gắng, năm mà Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 nước có tăng trưởng cao nhất, năm mà có người nước ngoài nói được ở lại Việt Nam trong những ngày có dịch là điều hạnh phúc, là "may mắn xa xỉ".

"Trong những thành công này, có vai trò của công tác thông tin, tuyên truyền, trong đó báo chí là lực lượng tiên phong đi đầu", Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương khẳng định.

Ông Thưởng cho rằng thời gian qua, các cơ quan báo chí đã chủ động thực hiện đợt sinh hoạt chính trị đóng góp vào văn kiện Đại hội Đảng làm "ý Đảng quyện lòng dân". Báo chí đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam, khiến đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế như ngày nay.

Nhiều nhà báo dấn thân, dũng cảm đi vào những nơi khó khăn nhất từ dịch bệnh đến thiên tai bão lũ. Báo chí góp phần tạo hình ảnh, niềm tin của Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Công tác thông tin, tuyên truyền phản bác luận điệu sai trái của các thế lực thù địch đã được báo chí nâng lên. Công tác phòng chống tham nhũng cũng được báo chí tuyên truyền, dấn thân đạt những hiệu quả rất cao.

"Tôi rất vui vì điều đó, tôi nhận nhiều điện thoại khen ngợi nhất trong các năm về công việc, cách làm có tính chiến đấu cao, đậm nét của một số cơ quan trong xây dựng các chuyên mục mới về đấu tranh phòng, chống tham nhũng...", ông Thưởng ghi nhận.

Tuy nhiên, ông Thưởng cũng chỉ ra, nhiều cơ quan báo chí không tiến kịp những thay đổi, chưa kịp thời điều chỉnh hoạt động báo chí phù hợp với chủ trương của Đảng. 

Có biểu hiện trông chờ, ỉ lại trong việc xử lý sai phạm hoạt động của báo chí của các cơ quan quản lý, chủ quản báo chí. Việc thực hiện quy hoạch của một số cơ quan còn chậm, nặng về sắp xếp mà không coi trọng nội dung chất lượng hoạt động.

"Một số hạn chế khuyết điểm chỉ ra từ lâu mà vẫn chưa được xử lý, có phải do năng lực, phẩm chất của người lãnh đạo cơ quan báo chí, cơ quan quản lý. Nhiều cơ quan vẫn mơ hồ trong nhận thức, bị suy thoái, chạy theo những thứ thực dụng…", ông Thưởng nêu vấn đề.

Đảng và nhân dân rất kỳ vọng vào báo chí - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính phủ đánh giá cao hoạt động của báo chí trong năm 2020 - Ảnh: ĐỨC ANH

Chính phủ đánh giá cao hoạt động báo chí

Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu cho rằng năm 2020, toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân đưa đất nước vượt khó đi lên, là điểm sáng được quốc tế ghi nhận, và không thể không ghi nhận công sức đóng góp của truyền thông, báo chí.

Theo ông Đam, hiện nay thời sự cả thế giới là đại dịch, và thế giới, bè bạn quốc tế, các nhà khoa học đều ghi nhận bài học thành công trong phòng, chống dịch của Việt Nam.

Kết quả này là do sự tham gia của cả hệ thống chính trị đến người dân, đặc biệt có sự tham gia, đóng góp truyền thông của lực lượng báo chí, truyền thông, thậm chí cả mạng xã hội. Các nước muốn học tập mô hình của Việt Nam.

Chính vì dấn thân, nên một trong những người nhiễm bệnh COVID-19 đầu tiên lại là một nữ phóng viên. Vì thế Chính phủ đánh giá cao sự vào cuộc của báo chí.

Năm 2020, rất nhiều thông tin, sự kiện mang "năng lượng tích cực" được báo chí "khơi sáng", góp phần người dân tin tưởng vào Đảng nhiều hơn, quốc tế nhìn vào ngưỡng mộ Việt Nam hơn. Hình ảnh, vị thế của Việt Nam vì thế được nâng lên rất nhiều.

Phó thủ tướng cũng ghi nhận báo chí đã tích cực tham gia vào công cuộc phòng chống tham nhũng, báo chí là kênh tư vấn, phản biện chính sách cho Chính phủ.

"Báo Tuổi Trẻ có bài gừng tỏi cũng phải quản lý như dược phẩm, Chính phủ có ngay chỉ đạo tới các bộ ngành liên quan để tháo gỡ. Báo Lao Động đi điều tra, sẵn sàng mời Phó thủ tướng đi thâm nhập thực tiễn, và Phó thủ tướng đã yêu cầu Bộ Nội vụ xem xét quy định về chứng chỉ ngoại ngữ…".

Về quy hoạch báo chí, ông Đam cho rằng đã cơ bản thực hiện tốt quy hoạch báo chí, việc Thủ tướng quyết định quy hoạch báo chí cũng là "đặt lên đặt xuống" nên mãi từ năm 2017 đến tận 2019 mới làm được và nay thấy cũng có nhiều vấn đề cần điều chỉnh. Tới đây, đầu năm 2021 sẽ rà soát, đánh giá, kiến nghị chính sách để làm sao tạo điều kiện cho báo chí phát triển mạnh mẽ.

Báo chí giảm cả số lượng lẫn doanh thu Báo chí giảm cả số lượng lẫn doanh thu

TTO - Năm 2020, cả nước đã giảm 71 cơ quan báo chí. Đặc biệt, do COVID-19 nên doanh thu của báo chí giảm, nhất là ở khối báo in, báo điện tử, nhiều báo giảm doanh thu đến 70%...

ĐỨC BÌNH - TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận