10/01/2019 19:36 GMT+7

Có thể dùng rượu… giải độc rượu

L.ANH
L.ANH

TTO - Trong khi dư luận đang xôn xao việc bác sĩ Quảng Trị sử dụng 15 lon bia để giải độc rượu cho bệnh nhân đang nguy kịch, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng đây là cách làm không mới.

Cụ thể, trong hướng dẫn xử trí ngộ độc (ban hành năm 2015), hướng dẫn có thể dùng ethanol (rượu uống) để giải độc cho người ngộ độc rượu.

Cụ thể, Bộ Y tế hướng dẫn trường hợp bệnh nhân uống rượu methanol (cồn công nghiệp), bị ngộ độc với các tiêu chuẩn như nồng độ methanol trên 20 mg/dl, nhiễm toan chuyển hóa không giải thích được nguyên nhân thì có thể dùng ethanol trong thời gian chờ đợi lọc máu hoặc đang được lọc máu.

Trong đó, ethanol hiệu quả, rẻ tiền nhưng có tác dụng phụ (tác dụng phụ lên thần kinh trung ương, hạ đường huyết, rối loạn điện giải), có thể sử dụng ethanol đường uống (tương tự cách dùng ở Quảng Trị) hoặc ethanol đường tĩnh mạch.

Nếu sử dụng ethanol đường uống, có thể dùng rượu uống (chọn loại an toàn, có ghi rõ độ cồn) pha nồng độ 20% n(1 ml chứa 0,16 gr ethanol) và cho liều ban đầu 4ml/kg để uống hoặc nhỏ giọt vào sonde dạ dày, khi uống có thể pha thêm đường hoặc nước quả. Sau liều ban đầu này có thể cho uống liều duy trì, bằng khoảng 1/10 liều ban đầu đồng thời theo dõi đến khi bệnh nhân đạt các tiêu chuẩn an toàn.

Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu - chống độc Nguyễn Gia Bình:

Đây là cách làm đáng khen

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS-TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu - Chống độc chia sẻ: về nguyên lý, sử dụng bia để giải độc rượu methanol là cách làm không có gì lạ.

"Ngộ độc rượu methanol gây tôn thương tim, gan, thận, mắt… bệnh nhân, cần phải lọc máu để lấy methanol ra. Nhưng trong trường hợp không kịp lọc máu hoặc cần phải chờ đợi thì tạo một cuộc tranh chấp: đưa thêm ethanol vào cơ thể qua đường uống. Khi đó gan sẽ ưu tiên chuyển hóa ethanol và thời gian đó bác sĩ sẽ lọc máu để lấy methanol để cứu bệnh nhân" - ông Bình chia sẻ.

Trong tình huống ở Quảng Trị, bác sĩ đã dùng bia để tạo cuộc "tranh chấp", do hàm lượng cồn ethanol trong bia là 4,5% nên cần số lượng nhiều để phù hợp với chỉ định, vì vậy bác sĩ đã truyền 15 lon bia theo đường uống cho bệnh nhân.

"Đây là quyết định đáng khen ngợi, do trong tình huống cấp thiết không kịp chuyển bệnh nhân, trong khi biện pháp này tuy không lạ nhưng như tôi cũng chưa bao giờ áp dụng, và quan trọng là cứu được bệnh nhân" - ông Bình cho biết.

Truyền 15 lon bia vào cơ thể để… cứu bệnh nhân ngộ độc rượu Truyền 15 lon bia vào cơ thể để… cứu bệnh nhân ngộ độc rượu

TTO - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã cấp cứu thành công một bệnh nhân bị ngộ độc rượu nặng bằng cách truyền liên tục 15 lon bia vào cơ thể.


L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên