06/10/2023 16:16 GMT+7

Châu Âu lo lắng trước 'thùng thuốc súng' Serbia-Kosovo

Trong khi cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra thì căng thẳng lại leo thang ở một khu vực khác của châu Âu, nơi vẫn có nhiều biến động.

Cảnh sát đặc biệt Kosovo đứng gác tại khu vực xung quanh Tu viện Banjska ở Banjska, phía bắc Kosovo, cách biên giới với Serbia khoảng 15km, ngày 27-9 - Ảnh : AFP

Cảnh sát đặc biệt Kosovo đứng gác tại khu vực xung quanh Tu viện Banjska ở Banjska, phía bắc Kosovo, cách biên giới với Serbia khoảng 15km, ngày 27-9 - Ảnh : AFP

Các nhà phân tích đã tỏ ra lo ngại khi mối quan hệ giữa Serbia và Kosovo có thể dẫn đến một cuộc chiến, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine chưa thấy hồi kết.

Ông Ian Bremmer, người sáng lập Tập đoàn tư vấn Eurasia Group, cho biết: “Cuộc chiến tranh có thể sẽ xảy ra trong thời gian rất ngắn”.

Trong lúc đó, bà Engjellushe Morina và bà Majda Ruge, hai thành viên chính sách cấp cao của Ủy ban đối ngoại Liên minh châu Âu (ECFR), cùng nhận định: Quan hệ giữa Serbia và Kosovo không chỉ đơn thuần là vấn đề chính trị, mà còn liên quan rất chặt chẽ đến an ninh của khu vực và toàn châu Âu.

Sự thù địch công khai

Theo Đài CNBC, sự thù địch âm ỉ kéo dài giữa Serbia và Kosovo đã chuyển thành thù địch công khai ở miền bắc Kosovo trong những tháng gần đây.

Khu vực bắc Kosovo giáp biên giới với Serbia, phần lớn cư dân thuộc sắc tộc Serbia, trong khi cả vùng lãnh thổ Kosovo khoảng 93% dân có sắc tộc Albania.

Kosovo từng là một tỉnh của Serbia, nhưng đơn phương tuyên bố độc lập năm 2008. Tuy nhiên, Serbia lại không công nhận Kosovo là một quốc gia độc lập.

Cảnh sát Kosovo tiếp tục duy trì an ninh trong khu vực, sau cuộc đụng độ do chính trị gia người Serbia gốc Kosovo Milan Radoicic dẫn đầu tại thị trấn Banjska ngày 24-9 - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Cảnh sát Kosovo tiếp tục duy trì an ninh trong khu vực, sau cuộc đụng độ do chính trị gia người Serbia gốc Kosovo Milan Radoicic dẫn đầu tại thị trấn Banjska ngày 24-9 - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Điểm bùng phát quan trọng gần đây là cuộc bầu cử địa phương vào mùa xuân 2023, cộng đồng người Serbia ở khu vực phía bắc Kosovo đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu, với lý do đòi hỏi có nhiều quyền tự chủ hơn của họ đã không được đáp ứng. 

Sau đó, chính quyền vùng lãnh thổ này bổ nhiệm người sắc tộc Albania làm thị trưởng một số thị trấn có đông người Serbia sinh sống. Sự kiện trên đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng người Serbia trong khu vực.

Căng thẳng gia tăng hơn nữa trong mùa hè và bùng phát vào cuối tháng 9 sau vụ đấu súng giữa một nhóm người sắc tộc Serbia được trang bị vũ khí hạng nặng và lực lượng cảnh sát đặc biệt Kosovo ở làng Banjska phía bắc Kosovo, hậu quả là 1 sĩ quan cảnh sát và 3 tay súng đã thiệt mạng.

Mồi lửa đã sẵn sàng

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Kosovo từ năm 1999 sau cuộc xung đột đẫm máu giữa người sắc tộc Albania phản đối người sắc tộc Serbia và Chính phủ Nam Tư vào năm 1998.

Hiện nay, NATO đã triển khai thêm lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực, trong khi Serbia nỗ lực củng cố sự hiện diện quân sự của mình dọc biên giới với Kosovo.

Quyết định này đã khiến các quan chức Mỹ và châu Âu lo ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực và việc tăng cường lực lượng quân sự “chưa từng có” của cả hai bên.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cũng tìm cách trấn an phương Tây. Ông nói với báo Financial Times trong một tuyên bố cuối tuần trước rằng ông không có ý định ra lệnh cho quân đội vượt biên giới vào Kosovo.

Bất chấp những đảm bảo này, các nhà phân tích quốc phòng cho rằng tình hình trong khu vực giống như thùng thuốc súng, chỉ cần một tia lửa nhỏ là bùng cháy.

Bà Engjellushe Morina và bà Majda Ruge cùng đưa ra phân tích: “Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã sử dụng bạo lực để thách thức chính quyền của Kosovo ở phía bắc và gây sức ép ủng hộ quyền tự trị của 4 thành phố phía bắc. Điều này sẽ cho phép Serbia can thiệp vào công việc nội bộ của Kosovo thông qua các đại diện”.

Kosovo không có biển, bao quanh bởi Serbia, Bắc Macedonia, Albania, Montenegro, và là tâm điểm căng thẳng sắc tộc ở vùng Balkan trong nhiều thế kỷ. Sự tan rã của Liên bang Nam Tư đã tái kích hoạt cuộc xung đột sắc tộc này.

Năm 1998, căng thẳng giữa Serbia và người dân tộc Albania lên đến đỉnh điểm, với sự hình thành của Quân giải phóng Kosovo nhằm chống lại các chính sách áp bức của lãnh đạo người Serb, Slobodan Milošević.

Xung đột chỉ kết thúc khi NATO can thiệp vào năm 1999. Kosovo tuyên bố độc lập, tách khỏi Serbia vào năm 2008 - một tuyên bố mà Serbia bác bỏ, và căng thẳng tiếp tục âm ỉ kể từ đó.

Quân NATO dày đặc ở "điểm nóng" KosovoQuân NATO dày đặc ở 'điểm nóng' Kosovo

Lực lượng tiếp viện từ NATO đã có mặt và bắt đầu canh gác các tòa nhà hành chính tại các thị trấn có đông người Serbia sinh sống ở Kosovo, hiện đang chứng kiến căng thẳng leo thang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên