26/12/2018 08:16 GMT+7

Băng trên đảo Greenland tan giữa mùa đông

TTXVN
TTXVN

TTO - Băng tại Greenland - hòn đảo lớn thứ hai thế giới, đang tan với tốc độ nhanh nhất trong 350 năm qua và sẽ tiếp tục tan nhanh do hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Băng trên đảo Greenland tan giữa mùa đông - Ảnh 1.

Ảnh: SAMS

Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Khoa học Hàng hải Scotland (SAMS), lớp băng bao phủ trên đảo Greenland - hòn đảo lớn thứ hai thế giới - đang tan chảy giữa mùa Đông do nhiệt độ đại dương cao.

Dựa trên các mô phỏng trên máy tính, nghiên cứu cho thấy những đợt gió mùa Đông mạnh ở Đông Bắc Đại Tây Dương tạo ra các dòng hải lưu ấm, sau đó đẩy các dòng hải lưu này tới vịnh hẹp Greenlandic, khiến hàng trăm mét băng dưới đại dương bị tan chảy.

Trong báo cáo được công bố của Tạp chí Nature hồi đầu tháng 12, các nhà khoa học đến từ Mỹ, Bỉ và Hà Lan cho biết băng tại khu vực này đang tan với tốc độ nhanh nhất trong 350 năm qua và sẽ tiếp tục tan nhanh do hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Đảo Greenland được bao phủ bởi 1.710.000 km2 băng (chiếm 80% diện tích đảo). Lượng băng tan bổ sung thêm 0,8 mm nước vào lượng nước biển toàn cầu mỗi năm, giúp mực nước biển dâng và làm sạch đại dương.

SAMS là tổ chức nghiên cứu biển độc lập lớn nhất và lâu đời nhất của Scotland. Hiệp hội này có trụ sở gần thị trấn Oban trên bờ biển phía Tây Scotland.

Mỗi giây 14.000 tấn nước đổ ra biển vì băng Bắc Cực tan Mỗi giây 14.000 tấn nước đổ ra biển vì băng Bắc Cực tan

TTO - Tốc độ tan băng nhanh ở Bắc Cực khiến mực nước biển ngày càng dâng cao hơn, đe dọa hàng triệu người trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận