Hàng ngàn người tiễn đưa Y Moan

05/10/2010 14:10 (GMT + 7)
TTO - Sáng nay 5-10, hàng ngàn người là thân nhân, họ hàng gần xa và những người yêu mến Y Moan đã tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Khoảng 7 giờ sáng, ban lễ tang của tỉnh đã có mặt tại nhà riêng của nghệ sĩ Y Moan làm các thủ tục cần thiết trước khi di quan.  

Phía ngoài con đường dẫn vào nhà ông, hàng chục chiếc xe khách được ban tổ chức bố trí để bà con ở các buôn làng lên đưa tiễn Y Moan.

Đội xe mô tô phân khối lớn ở khắp nơi cũng kịp về để hộ tống cho đám tang. Cảnh sát giao thông cũng được huy động để đảm bảo trật tự cho lễ tang cũng như đảm bảo an toàn giao thông ở các cung đường khi đoàn xe đi qua.

Trong hàng ngàn người tiễn đưa ông có các lãnh đạo, giới văn nghệ sĩ. Ông Nguyễn Văn Lạng - thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk, ông Y DHăm Ê Nuôl - ủy viên thường vụ tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk và các lãnh đạo trong ban lễ tang. Giới văn nghệ sĩ có nhạc sĩ Nguyễn Cường, ca sĩ Siu Black, Phương Thanh…

Tại nhà riêng Y Moan, các con, cháu và người thân Y Moan khóc ngất trong tiếng chiêng dồn dập, buồn não nề. Khi đội lễ tang chuẩn bị di quan, Y Vol, Y Ga Ria vốn vẫn giữ được sự bình tĩnh để lo mọi việc cho đám tang cha mình chu đáo cũng đã òa khóc trong giây phút cuối cùng. Khoảnh khắc ấy làm nhiều người ứa nước mắt. 

Khi xe tang và đoàn người bắt đầu chầm chậm rời khỏi nhà thì tiếng hát của bài Giấc mơ Chapi, Ơi M’Đrắk… vang vọng bởi giọng hát mạnh mẽ của cố nghệ sĩ nhân dân Y Moan – những bài hát này nằm trong DVD Trở về buôn làng xưa mà ông và các đồng nghiệp kịp thực hiện lúc cuối đời.

Xem Y Moan hát Giấc mơ Chapi trong đêm diễn cuối cùng của ông (live show tại Hà Nội 6-8-2010) - Nguồn: YouTube 

Theo kế hoạch, dù nghĩa trang Dhă Prong cách nhà Y Moan chừng vài cây số nhưng ban tổ chức lễ tang quyết định cho đoàn xe tang đi một vòng khắp các ngả chính của thành phố Buôn Ma Thuột. Hai bài hát Giấc mơ Chapi, Ơi M’Đrắk theo đoàn người suốt hành trình qua các con đường Lê Thị Hồng Gấm - Phan Chu Trinh - Ngã sáu Buôn Mê - Nguyễn Tất Thành, Lê Đức Thọ và trở về nghĩa trang.

Đoàn xe tang dần dần tiến vào nghĩa trang, hàng chục người đi gần xe đã rơm rớm nước mắt. trong những người ấy có những cụ già người Ê Đê không đủ sức khỏe để chen lấn đã đứng lại nhìn Y Moan được khiêng vào khu huyệt mộ. Có vài người trẻ - như một bạn gái học trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Đăk Lăk đã òa khóc khi nhìn linh cữu Y Moan được đội lễ tang hạ huyệt.

Giọng nghệ sĩ Vũ Lân đọc những lời ai điếu về nghệ sĩ Y Moan hòa cùng giọng hát bài Ơi M’Đrắk không át nổi tiếng khóc thương đầy đau đớn của vợ, các con ông, những người thân… họ như không tin nổi người nghệ sĩ tài ba đã ra đi mãi mãi.

Mỗi người một nắm cát đưa người nghệ sĩ về với cõi vĩnh hằng. Ông đã vui chơi, ca hát ở chặng cuối cuộc đời và đã để lại một niềm tiếc thương vô hạn cho quá nhiều người…

ĐOÀN TỪ DUY - TRUNG TÂN

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

>> Y Moan ngủ giữa buôn làng
>> Y Moan: cội nguồn và thiên đường
>> Vĩnh biệt Y Moan - tiếng hát của núi rừng Tây nguyên
>> Vinh danh nghệ sĩ nhân dân Y Moan
>> Về Hà Nội nghe Y Moan hát
>> Nhạc sĩ Nguyễn Cường và ca sĩ Y Moan: Chuyện của phố cổ và đại ngàn
>> Khóc khi nghe Y Moan hát
>> Y Moan được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân   

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TT - 112 tác phẩm của 100 tác giả với nhiều khuynh hướng, phong cách khác nhau vừa được trưng bày trong Festival Mỹ thuật trẻ 2014 tại Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ