Những tàu sân bay hùng mạnh thế giới

10/08/2011 10:32 (GMT + 7)
TTO - Hiện tại thế giới có chín nước đang có tàu sân bay trên biển, trong đó Mỹ là nước sở hữu lớn nhất với số lượng 11 tàu.

Trong số năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đến nay Trung Quốc là quốc gia duy nhất chưa có tàu sân bay hoạt động.

Mỹ: Tất cả tàu sân bay của Mỹ đều hoạt động bằng năng lượng hạt nhân và có thể chở theo 90.000 tấn. USS Enterprise là tàu sân bay nguyên tử đầu tiên của thế giới. Mười tàu sân bay còn lại là thuộc lớp Nimitz. Hiện tàu sân bay USS George Washington đang hướng tới vùng biển Yokosuka ở Nhật Bản, gần với lãnh hải của Trung Quốc.

Tàu sân bay USS Midway từng hoạt động trong chiến tranh ở Việt Nam và chiến dịch Bão táp Sa mạc (1991). Hiện được trưng bày ở Bảo tàng Tàu sân bay tại San Diego, California.

Anh: Hiện chỉ có một tàu sân bay đang hoạt động là tàu HMS Illustrious, tải trọng 22.000 tấn. Tàu được thiết kế để phóng các máy bay STOVL (máy bay cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng).

Pháp cũng chỉ có một tàu sân bay nguyên tử đang hoạt động, được đặt theo tên một cố tổng thống của nước này là Charles de Gaulle.

Ý có hai tàu sân bay đang hoạt động: tàu Gavour trọng tải 27.000 tấn và tàu Giuseppe Garibaldi trọng tải 14.000 tấn. Cả hai tàu đều được thiết kế để phóng máy bay STOVL.

Hải quân Tây Ban Nha hiện chỉ sử dụng tàu sân bay Principe de Asturias nặng 17.000 tấn.

Nga: Là nước thừa hưởng di sản quân sự nhiều nhất từ thời Liên Xô, nước Nga hiện có một tàu sân bay đang hoạt động là tàu Đô đốc Kuznetsov có trọng tải 67.000 tấn.

Tàu sân bay duy nhất của Ấn Độ là tàu INS Viraat, được mua lại từ nước Anh, sau đó đã được Ấn Độ tân trang. Tên cũ của tàu này là HMS Hermes.

Thái Lan: Tàu sân bay HTMS Chakri Naruebet là tàu sân bay duy nhất của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, do một công ty đóng tàu của Tây Ban Nha xây dựng. Chiếc tàu được đặt tên theo hoàng tộc hiện tại. Thái Lan là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á có tàu sân bay. Tàu được thiết kế để phóng các máy bay STOVL.

Brazil: Tàu sân bay Sao Paulo là tàu sân bay duy nhất của hải quân Brazil, được mua lại từ Pháp vào năm 2000.

TẤN KHOA (Theo Xinhua)

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Tình báo phương Tây vừa lên tiếng cảnh báo phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang mở chiến dịch trên mạng nhằm chiêu mộ nữ thành viên từ các nước phương Tây.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ