Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Xây dựng chính quyền không giấy tờ: cần thay đổi thói quen cán bộ

15/11/2019 12:43 GMT+7

TTO - Dù đạt nhiều kết quả tích cực khi số lượng văn bản điện tử gửi, nhận giữa các cơ quan tăng lên, Bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng cần tiếp tục cải thiện nhiều vấn đề, trong đó phải thay đổi thói quen của cán bộ.

Xây dựng chính quyền không giấy tờ: cần thay đổi thói quen cán bộ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng cần tiếp tục cải thiện nhiều vấn đề, trong đó phải thay đổi thói quen của cán bộ trong việc gửi, nhận văn bản điện tử - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tại hội nghị sơ kết 1 năm triển khai quyết định số 28 của Thủ tướng về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước tổ chức Hà Nội sáng 15-11, ông Mai Tiến Dũng cho biết từ 12-3-2019 đến nay, tất cả 95 cơ quan trung ương và các địa phương đã hoàn thành 2 cấp chính quyền thông qua trục liên thông văn bản quốc gia. 

Trong đó, đã có hơn 230.000 văn bản điện tử gửi, hơn 627.000 văn bản điện tử nhận từ các cơ quan thông qua trục này.

Theo ông Dũng, đây là những kết quả đáng ghi nhận trong quá trình hướng đến nền quản trị hành chính hiện đại, thông minh và không giấy tờ. 

Tuy vậy, người phát ngôn của Chính phủ cho biết đây chỉ là kết quả bước đầu. Sắp tới các cơ quan vẫn tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để đạt mục tiêu Chính phủ đề ra, bao gồm tiếp tục hoàn thiện thể chế, đảm bảo về giá trị pháp ly cho các văn bản điện tử, cải thiện việc lưu trữ điện tử và đặc biệt là phải thay đổi thói quen, phương thức xử lý văn bản trên môi trường mạng của cán bộ, công chức.

Theo văn phòng Chính phủ, việc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử hiện nay vẫn còn tồn tại, hạn chế như việc gửi, nhận phát sinh lỗi, văn bản giấy đến chậm so với văn bản điện tử, văn bản không đính kèm tài liệu, một văn bản gửi nhiều lần, một số cơ quan chưa nhận phản hồi trạng thái kịp thời…

Văn phòng Chính phủ cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, triển khai chữ ký số trong gửi, nhận văn bản điện tử và triển khai nhận, gửi văn bản tại các bộ, ngành, địa phương, tăng cường hạ tầng… để hướng đến mục tiêu nền quản trị hành chính hiện đại, 100% đơn vị hành chính cấp nhà nước gửi, nhận văn bản điện tử.

Vẫn còn 34% văn bản gửi bằng giấy thay vì văn bản điện tử Vẫn còn 34% văn bản gửi bằng giấy thay vì văn bản điện tử

TTO - Việc trao đổi văn bản điện tử vẫn chưa thực hiện triệt để. Một lượng lớn giấy tờ văn bản vẫn còn gửi bản giấy song song với bản điện tử.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận