19/08/2020 12:40 GMT+7

WHO: Thế giới còn cách miễn dịch cộng đồng rất xa

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói vắc xin là cách duy nhất thoát khỏi đại dịch COVID-19, nhưng nhiều khảo sát cho thấy một tỉ lệ lớn dân số sẽ nói "không" với vắc xin vì lo ngại về tính an toàn của sản phẩm này.

WHO: Thế giới còn cách miễn dịch cộng đồng rất xa - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Croatia - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa lên tiếng cảnh báo không có quốc gia nào hiện nay có được tỉ lệ nhiễm bệnh COVID-19 đủ để tạo ra miễn dịch cộng đồng, và đừng đặt hi vọng vào giải pháp nguy hiểm là "để lây nhiễm tự nhiên".

"Thế giới còn cách rất xa mức miễn dịch cần thiết để chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh này. Miễn dịch cộng đồng không phải là giải pháp đáng để cân nhắc", bác sĩ Michael Ryan - giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết.

Thông điệp trên được đưa ra khi tổng số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu vượt qua mốc 22 triệu trong ngày thứ Ba 18-8, cùng hơn 778.000 người đã thiệt mạng. Đây chỉ là thống kê trên giấy tờ, các con số thực tế có thể nhiều hơn.

Miễn dịch cộng đồng thường đạt được thông qua tiêm chủng vắc xin. Hầu hết các nhà khoa học ước tính cần ít nhất 70% dân số có kháng thể để chặn đứng một dịch bệnh, mặc dù cũng có ý kiến nói chỉ cần 50%.

Một số nghiên cứu tiến hành rải rác ở nhiều nơi đến thời điểm này phát hiện chỉ khoảng 10-20% dân số là có kháng thể trong máu.

Bác sĩ Bruce Aylward - cố vấn cho tổng giám đốc WHO, nói thêm rằng bất cứ chiến dịch tiêm chủng diện rộng nào đều cần phủ sóng hơn 50% dân số thế giới, vì thấp hơn sẽ không hiệu quả. "Chúng ta không muốn phạm sai lầm ở đây", ông nhấn mạnh.

Quả thật, tìm ra vắc xin là một chuyện, phổ cập tiêm chủng lại là vấn đề khác. Ở nhiều quốc gia, từ Trung Quốc, Nga cho đến Âu - Mỹ, các khảo sát cho thấy một tỉ lệ lớn người dân tỏ ra thận trọng trước các loại vắc xin COVID-19 do quá trình phát triển bị rút ngắn quá mức.

"Tôi đọc thấy vắc xin thường phải mất nhiều năm mới bào chế xong, nhưng COVID-19 chỉ mất vài tháng. Như vậy là nhanh quá, tôi không muốn làm chuột bạch. Tôi sẽ chờ đến khi biết chắc nó an toàn và hiệu quả", bà Julia Wei - một nữ doanh nhân sống ở Thượng Hải, trao đổi với báo South China Morning Post.

Tuần trước, một khảo sát trên ứng dụng "Sổ tay bác sĩ" ở Nga ghi nhận hơn một nửa bác sĩ từ chối tiêm loại vắc xin Sputnik V "đầu tiên trên thế giới" và chỉ 23% đồng ý.

Ở Mỹ, một khảo sát do Gallup công bố tháng này cũng phát hiện hơn 35% người Mỹ ngại tiêm chủng, kể cả vắc xin có được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) thông qua và cung cấp miễn phí cho dân.

Ở Cananda, khảo sát của Viện Angus Reid cho thấy khoảng 32% người dân không muốn tiêm chủng ngay và sẽ đợi thêm, trong khi 14% tuyên bố "tuyệt đối không tiêm chích gì hết".

Thật ra trước cuộc khủng hoảng COVID-19, WHO đã cảnh báo về tâm lý tẩy chay vắc xin trên toàn cầu, xem đây nằm trong top 10 nguy cơ đối với sức khoẻ cộng đồng năm ngoái. Bệnh sởi quay lại ở nhiều nước là một ví dụ.

Vắc xin ngừa COVID-19: Nga, Trung đăng ký trước nhưng của Anh mới ổn nhất Vắc xin ngừa COVID-19: Nga, Trung đăng ký trước nhưng của Anh mới ổn nhất

TTO - Tính đến ngày 18-8 đã có 6 ứng viên vắc xin của Anh, Mỹ, Pháp và Trung Quốc được xác định là ứng viên tiên tiến nhất. Dù chúng ta nôn nóng có vắc xin nhưng nhiều câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên