23/09/2023 18:36 GMT+7

Vùng áp thấp ở Biển Đông có thể mạnh thêm, Nam Bộ mưa to

Dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp đang gây mưa dông, gió giật mạnh ở nhiều vùng biển thuộc Biển Đông. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh thêm.

Vùng áp thấp ở Biển Đông có thể mạnh thêm, Nam Bộ mưa to - Ảnh: NAM TRẦN

Vùng áp thấp ở Biển Đông có thể mạnh thêm, Nam Bộ mưa to - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chiều 23-9, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13 - 16 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp ở khoảng 15 - 16 độ vĩ bắc, 116,5 - 117,5 độ kinh đông, gây mưa dông ở vùng biển phía nam của bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Dự báo đêm 23 và ngày 24-9, vùng áp thấp nói trên có khả năng mạnh thêm, ở khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8.

Ngoài ra trong đêm 23 và ngày 24-9, ở khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động, sóng cao từ 1,5 - 2,5m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng dự báo đêm 23 và ngày 24-9, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 15 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Cảnh báo mưa dông nội thành Hà Nội

Theo bản tin lúc 16h của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông cho huyện Ứng Hòa.

Dự báo trong 30 phút đến 4 giờ tới, mây đối lưu tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên, và có khả năng mở rộng sang các quận/huyện nội thành của TP Hà Nội.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ nay đến hết năm, khả năng có 3 đến 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển ĐôngTừ nay đến hết năm, khả năng có 3 đến 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông khả năng có 3 - 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động, trong đó 1 - 2 cơn ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên