Bỏ xe, không đóng phạt khi vi phạm giao thông sẽ bị xử lý như thế nào theo luật mới?
Không ít người khi bị dừng xe xử lý vi phạm giao thông đã bỏ xe lại rồi rời đi, cho rằng không ký biên bản thì sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, liệu cách làm này có giúp 'thoát' trách nhiệm hay còn dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng hơn?
Vi phạm giao thông, bỏ luôn xe để không đóng phạt có được không?
Mang tâm lý sợ mức phạt cao, không muốn bị lập biên bản mà nhiều người dân vi phạm nồng độ cồn, giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển, hoặc mức xử phạt cao hơn giá trị của phương tiện, nhiều người đã chọn cách "bỏ" luôn phương tiện vi phạm, cố tình không nộp phạt, đã trở thành một vấn đề nhức nhối, gây khó khăn cho công tác quản lý và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Tuy nhiên, theo quy định hiện hành việc người điều khiển phương tiện vi phạm rời khỏi hiện trường, không đến nơi tạm giữ phương tiện vi phạm để làm việc hoặc không ký biên bản khi vi phạm thì quy trình xử lý vi phạm hành chính vẫn có hiệu lực chứ không hề có việc "bỏ là xong" như nhiều người vẫn tưởng.
Theo Nghị định số 151/2024/NĐ-CP, Cơ sở dữ liệu về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được hoàn thiện và kết nối trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
Từ đó, cơ quan chức năng có thể dễ dàng phát hiện người vi phạm chưa nộp phạt, đồng thời tạm dừng một số quyền lợi hành chính của người vi phạm.
Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hạn xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông là 12 tháng; Nếu sau 30 ngày vẫn không đến nhận, phương tiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Hậu quả của hành vi bỏ xe, trốn đóng phạt khi vi phạm giao thông
Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 51/2025/TT-BCA có nêu rõ:
- Tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe;
Bên cạnh đó, khoản 4, Điều 62 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ cũng quy định:
Chưa cấp, đổi, cấp lại giấy phép lái xe đối với người vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi người đó chưa thực hiện xong yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết vụ việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Vì thế, trong trường hợp người vi phạm không chấp hành quyết định xử phạt, bỏ phương tiện và không đến nộp phạt, họ sẽ không được cấp mới, cấp đổi hoặc cấp lại giấy phép lái xe, không được đăng ký xe mới cho đến khi hoàn tất nghĩa vụ theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Đồng thời, theo Nghị định 168/2024, chủ phương tiện hoặc người vi phạm chưa giải quyết xong vụ việc hành chính này sau khi được xác định danh tính sẽ bị cơ quan chức năng gửi thông báo đến cơ quan đăng kiểm (đối với ô tô), cơ quan đăng ký xe và cơ quan cấp giấy phép lái xe (đối với mô tô, xe máy) để tiến hành tạm dừng các thủ tục liên quan.
Đồng nghĩa, người vi phạm không nộp phạt sẽ không được cấp GPLX và không đủ điều kiện hợp pháp để điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Trường hợp quá thời hạn một năm mà vẫn không tự nguyện thi hành, người vi phạm có thể bị áp dụng biện pháp cưỡng chế, như khấu trừ một phần lương hoặc thu nhập, trích tiền từ tài khoản ngân hàng, hoặc kê biên tài sản có giá trị tương ứng để bán đấu giá theo quy định.
Xem thêm: Cách sửa lỗi chữ ký điện tử khi nộp hồ sơ online trên Cổng dịch vụ công
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận