Bản tin 30s nóng: Ông Maduro bị đưa đến Mỹ; Xử phạt 2 người nướng đồ ăn trên đường ray
Bản tin 30s nóng 4-1: Ông Maduro bị đưa đến Mỹ; Xử phạt 2 người nướng đồ ăn trên đường ray; Nhà Trắng đăng video áp giải Tổng thống Maduro tại New York; Thót tim clip xe tải chở cây cảnh có người đứng bám bên trên…
Bản tin 30s nóng: Ông Maduro bị đưa đến Mỹ; Xử phạt 2 người nướng đồ ăn trên đường ray
1 - Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã làm rõ và ra quyết định xử phạt vợ chồng nướng đồ ăn trên đường ray, con gái quay clip đăng TikTok. Theo công an, khoảng 17h30 ngày 2-1, ông Y. (64 tuổi) và bà T. (60 tuổi, cùng trú tại tổ 3 khu Đại Đán, phường Tuần Châu) đã đứng và ngồi trên đường sắt, đoạn km96+637, tuyến đường sắt quốc gia Kép - Hạ Long, để nấu ăn. Toàn bộ hành vi trên được con gái là chị T.T. quay lại và đăng lên mạng xã hội TikTok . Vụ việc nhanh chóng được cư dân mạng chia sẻ, với nhiều ý kiến cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng và mất an toàn đường sắt. Sau khi nắm thông tin, Phòng cảnh sát giao thông đã chỉ đạo Đội cảnh sát giao thông đường bộ số 2 phối hợp Công an phường Tuần Châu vào cuộc xác minh. Ngày 3-1, lực lượng chức năng đã làm việc với những người liên quan. Tại cơ quan công an, ông Y. và bà T. đã thừa nhận vi phạm. Căn cứ quy định, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với hai vợ chồng.
2 - Cục Cảnh sát giao thông ngày 4-1 cho biết đơn vị chức năng đã xác minh, xử lý vụ xe tải chở cây cảnh vượt chiều cao cho phép, còn có người đứng trên ngọn cây. Video clip vụ việc được đăng tải trên mạng xã hội khiến người xem thót tim.
Qua xác minh, cảnh sát xác định chủ xe kiêm lái xe là anh D. (28 tuổi, ở Ninh Bình). Khoảng 10h ngày 3-1, anh này lái xe trên đường tỉnh 490C (xã Nghĩa Hưng), chiều cao xếp hàng đo được là 2,5m so với mức cho phép 1,75m. Cơ quan chức năng đã lập biên bản 3 lỗi: chở người trên thùng xe trái quy định; chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng; đưa xe có kích thước thùng không đúng thông số kỹ thuật trong đăng kiểm tham gia giao thông. Tổng phạt 39 triệu đồng, trừ 2 điểm giấy phép lái xe và tước tem, giấy chứng nhận kiểm định 1-3 tháng. Chủ xe phải khôi phục nguyên trạng, đăng kiểm lại trước khi đưa xe tham gia giao thông.
3 - Khoảng 12h30 ngày 3-1, mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn video ghi lại hình ảnh một vụ va chạm giao thông tại khu vực giao lộ Hoàng Văn Thái - Tôn Đức Thắng (phường Hòa Khánh, Đà Nẵng) giữa ô tô tải và xe buýt Phương Trang. Sau đó, tài xế xe tải cầm theo một thanh sắt tiến tới, chỉ về phía lái xe buýt đe dọa. Hai xe này dừng giữa đường khiến xe cộ qua đây gặp nhiều khó khăn. Đoạn clip xuất hiện trên mạng thu hút rất nhiều lượt bình luận, chia sẻ. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an phường Hòa Khánh đã khẩn trương phối hợp với Trạm cảnh sát giao thông Hòa Hiệp (Phòng cảnh sát giao thông, Công an Đà Nẵng) vào cuộc xác minh. Qua đó xác định người điều khiển ô tô tải là M. (32 tuổi, trú tỉnh Quảng Trị; nơi ở hiện nay tại phường Hòa Khánh, Đà Nẵng). Theo thông tin ban đầu, trong quá trình đi đường, do mâu thuẫn không nhường đường, tài xế M. đã lái xe vượt lên, tạt đầu và chặn xe buýt Phương Trang tại khu vực gần giao lộ Hoàng Văn Thái - Tôn Đức Thắng. Tiếp đó, tài xế M. xuống xe, cầm theo một thanh sắt hình trụ dài khoảng 1m, chỉ về phía tài xế xe buýt để nói chuyện, có hành vi thách thức, gây mất trật tự công cộng. Tại công an, tài xế M. thừa nhận hành vi. Công an phường Hòa Khánh đang tiếp tục phối hợp với Trạm cảnh sát giao thông Hòa Hiệp củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc.
4 - Ngày 4-1, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã triệu tập hai tài xế là ông C (58 tuổi) và T (24 tuổi, con trai ông C.) để làm rõ hành vi tạt đầu, chặn xe khách 16 chỗ trên quốc lộ 14C. Theo trình bày của ông C, khoảng 6h30 ngày 3-1, ông lái xe 16 chỗ về xã Ia Nan. Khi đến đoạn qua thôn Ia Nhú (xã Ia Nan), thấy xe do anh N (27 tuổi, ở cùng xã) chạy hướng ngược lại nên ông cho xe lấn sang phần đường đối diện nhằm chặn lại nói chuyện, rồi đánh lái về làn của mình. Sau đó, T điều khiển xe đi phía sau tiếp tục lấn sang làn đường ngược lại, chặn xe anh N. Khi dừng xe, cha con ông C yêu cầu anh N cho 2 hành khách xuống với lý do đây là khách đã đặt trước của nhà xe nhưng bị "hớt tay trên", đồng thời ông C tự mở cửa xe anh N để 2 người khách này xuống. Nhóm tài xế lời qua tiếng lại rồi tự giải tán. Hiện công an đã lập biên bản, tạm giữ xe để củng cố hồ sơ và xử lý theo quy định.
5 - Liên quan vụ cô gái tập yoga 'trồng cây chuối' phản cảm trước cổng chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng, hôm nay 4-1, đại diện nhà chùa đã có thông tin chính thức.
Trưa 4-1, sư thầy Thích Chúc Trí (đại diện chùa Linh Ứng) cho biết việc một cô gái tập yoga với động tác "trồng cây chuối" trước khu vực tháp xá lợi là hành vi chưa phù hợp trong không gian chùa. Dù diễn ra chỉ vài phút, sự việc vẫn gây nhiều ý kiến không hay những ngày qua. Theo thầy Thích Chúc Trí, đây là hai du khách nước ngoài; do khuôn viên chùa rộng nên không kịp phát hiện để nhắc nhở tuân thủ nội quy. Nhà chùa hiện đã bố trí hệ thống loa nhắc thường xuyên bằng 4 ngôn ngữ (Việt, Trung, Hàn, Anh), lắp biển lưu ý và có người hướng dẫn ở nhiều khu vực, song vẫn khó kiểm soát hết vì lượng khách đông, một số người chưa chú ý quy định. Thời gian tới, nhà chùa sẽ tăng cường nhắc nhở và bổ sung thêm bảng hướng dẫn ở các khu vực bên ngoài. Riêng khu vực chính điện, nhà chùa nhiều năm nay vẫn phát áo choàng cho người có trang phục chưa phù hợp khi muốn vào làm lễ.
6 - Trưa 4-1, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất (Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi) cho biết đang phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để tiếp cận, xử lý một tàu vỏ sắt có chữ Trung Quốc, số hiệu Quỳnh Đam Ngư 08888 mắc cạn tại vùng biển Dung Quất.
Lúc phát hiện, trên tày không có người. Trước đó, tàu cá này được lực lượng Kiểm ngư phát hiện khi đang trôi dạt cách Cù Lao Chàm khoảng 42 hải lý vào sáng sớm ngày 2-1. Khoảng 19 giờ ngày 3-1, Tàu kiểm ngư 309 trong quá trình kéo tàu Quỳnh Đam Ngư 08888 vào bờ, do thời tiết sóng to, gió lớn đã bị đứt dây kéo dẫn đến tàu cá này tiếp tục trôi tự do và tấp vào bờ biển ở khu vực mũi Nam Châm, xã Vạn Tường và mắc cạn. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp cận tàu và xác minh cụ thể về lai lịch con tàu cá này để xử lý theo quy định.
7 - Lãnh đạo Công an phường Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết đang làm việc với tài xế taxi bị tố tráo tiền của du khách nước ngoài. Trước đó, mạng xã hội lan truyền clip ghi cảnh tài xế chở nhóm khách đến trước cổng chợ Đầm. Khi nam du khách đưa tờ 200.000 đồng trả cước, tài xế nhận tiền rồi đưa lại tờ 10.000 đồng, nói khách trả thiếu; sự việc được một nữ du khách đi cùng quay lại và đăng lên mạng. Công an xác định tài xế liên quan là T. (33 tuổi, tạm trú phường Tây Nha Trang). Tài xế thừa nhận hành vi tráo tiền xảy ra khoảng đầu tháng 11-2025 khi chở hai du khách Hàn Quốc. Hiện Công an phường đang tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định.
8 - Chuyển sang phần tin thế giới. Truyền thông Mỹ ngày 3-1 đưa tin Tổng thống Maduro sẽ bị giam giữ tại Metropolitan ở Brooklyn, New York trong thời gian chờ xét xử. Cùng ngày tài khoản phản hồi nhanh chính thức của Nhà Trắng đã đăng đoạn video dẫn giải ông Maduro.
Nhà giam này từng là nơi giam giữ nhiều nhân vật nổi tiếng khác như ca sĩ Diddy, doanh nhân Ghislaine Maxwell - đồng phạm trong vụ bê bối của tỉ phú Jeffrey Epstein, hay doanh nhân Sam Bankman-Fried. Chia sẻ với Đài Fox News, cựu trợ lý Giám đốc Cục Nhà tù Liên bang Mỹ Judi Garrett dự đoán ông Maduro sẽ bị giam giữ tại một khu đặc biệt của nhà tù, đồng thời cho biết trung tâm giam giữ Metropolitan có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý các nhân vật cấp cao. Chính quyền Mỹ sẽ truy tố ông Maduro với các cáo buộc như thực hiện âm mưu khủng bố ma túy, nhập khẩu cocain, tàng trữ súng máy và thiết bị phá hoại nhằm vào Mỹ. Cùng ngày, tài khoản phản hồi nhanh chính thức của Nhà Trắng đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh ông Maduro bị áp giải trước ống kính. Đoạn video cho thấy ông Maduro mặc áo nỉ trùm đầu màu đen, bị còng tay và đi cùng các đặc vụ của Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) ở Manhattan. Đài CNN dẫn lời nhà phân tích pháp lý cấp cao Elie Honig cho biết địa điểm ông Maduro hạ cánh tại New York có ý nghĩa chính trị, quốc tế và ngoại giao rất lớn, do một khái niệm pháp lý gọi là venue (thẩm quyền theo địa hạt) quyết định. Theo đó những bị cáo nước ngoài do Mỹ bắt giữ cũng thường được đưa về căn cứ không quân Vệ binh quốc gia Stewart ở Newburgh, New York trước tiên. Điều này sẽ đảm bảo thẩm quyền theo địa hạt thuộc nam New York - khu vực mà Văn phòng Luật sư Mỹ "có điều kiện đặc biệt phù hợp để xử lý những vụ án này".
9 - Một chiếc máy bay được cho là chở Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và vợ ông, bà Cilia Flores, đã hạ cánh gần Căn cứ Không quân Stewart ở New York, Mỹ, ngày 3-1 (giờ địa phương). Đài CNN mô tả ông Maduro mặc trang phục màu xám, bị còng tay và được hơn chục đặc vụ liên bang mặc đồ đen hộ tống. Ông Maduro dự kiến sẽ được đưa bằng trực thăng vào thành phố để làm thủ tục và chuyển đến nhà tù, Đài NBC News dẫn lời các quan chức Mỹ nói. Ông Maduro dự kiến sẽ ra tòa vào tối 5-1. Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi tuyên bố rằng ông Maduro và vợ ông sẽ phải đối mặt với "sự trừng phạt nghiêm khắc của công lý Mỹ" cho các cáo buộc về ma túy và khủng bố. Tờ New York Times dẫn nguồn quan chức Venezuela ước tính ít nhất 40 người, bao gồm thường dân và binh lính, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ vào Venezuela lúc rạng sáng 3-1, giờ địa phương, để bắt giữ ông Maduro. Ngày 3-1, giờ Mỹ, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết ông lo ngại các quy tắc của luật pháp quốc tế đã không được tôn trọng trong việc Mỹ tấn công Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
10 - Ngày 3-1 (giờ địa phương), tại công viên Disney’s Hollywood Studios ở bang Florida (Mỹ), một nhân viên Disney đã bị thương sau khi lao ra che chắn cho khán giả trước một đạo cụ nặng khoảng 180kg bất ngờ lệch khỏi đường chạy trong buổi biểu diễn tái hiện các cảnh hành động nổi tiếng trong loạt phim Indiana Jones. Theo NBC News trong lúc diễn, đạo cụ mô phỏng "tảng đá lăn" bất ngờ trượt khỏi rãnh và lăn nhanh về phía khu vực khán giả. Nhiều người ban đầu còn tưởng đây là một phần của tiết mục, cho đến khi nhận ra tình huống mất kiểm soát. Ngay khi phát hiện nguy hiểm, một nhân viên Disney đã phản xạ lao tới dùng cơ thể chắn đạo cụ, nhằm ngăn khối vật nặng tiếp cận khu vực khán đài. Cú va chạm mạnh khiến người này bị hất ngã xuống sân khấu, buộc buổi biểu diễn phải dừng lại khẩn cấp. Đại diện Disney xác nhận sự việc và cho biết nhân viên nói trên đang trong quá trình hồi phục.
11 - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm nay và ngày mai 5-1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Riêng vùng núi và trung du rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 10 đến 13°C, vùng núi 7–10°C, vùng núi cao có nơi dưới 5°C, đề phòng sương muối, băng giá. Trong khi đó, Khu vực từ Hà Tĩnh đến TP Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Gia Lai có mưa, mưa rào; cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông, trời lạnh, có nơi trời rét. Còn ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vài nơi, ngày nắng, đêm và sáng sớm trời se lạnh.
Chuyển sang tình hình thời tiết tại một số thành phố. Khu vực Hà Nội ngày mai 5-1, trời nhiều mây, không mưa, nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 độ C, cao nhất 21 độ C. Khu vực Đà Nẵng trời nhiều mây, có mưa nhỏ, nhiệt độ thấp nhất khoảng 22 độ C, cao nhất 26 độ C. Còn ở TP.HCM thì ngày mai 5-1, trời có mây, không mưa, nhiệt độ thấp nhất khoảng 24 độ C, cao nhất 31 độ C.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận