14/02/2024 16:23 GMT+7

Ukraine tuyên bố diệt tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga

Quân đội Ukraine khẳng định đã phá hủy tàu đổ bộ Tsezar Kunikov của Nga trên Biển Đen ngày 14-2, tuy nhiên không có xác nhận hay phản ứng lập tức từ Matxcơva.

Tàu đổ bộ Tsezar Kunikov của Nga bị Ukraine tuyên bố phá hủy ngày 14-2 - Ảnh: REUTERS

Tàu đổ bộ Tsezar Kunikov của Nga bị Ukraine tuyên bố phá hủy ngày 14-2 - Ảnh: REUTERS

"Lực lượng vũ trang Ukraine cùng với đơn vị tình báo của Bộ Quốc phòng đã phá hủy tàu đổ bộ cỡ lớn Tsezar Kunikov. Nó đang ở vùng lãnh hải Ukraine gần Alupka vào thời điểm xảy ra vụ tấn công", Hãng tin Reuters dẫn thông báo của quân đội Ukraine trên kênh Telegram nhấn mạnh.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết tàu chiến Nga đã bị tấn công bằng xuồng không người lái, hay còn được gọi là xuồng tự sát.

Một hãng tin Ukraine sau đó công bố một số video cho thấy có cột khói bốc lên trên biển ngoài khơi bờ biển phía nam Crimea, cũng như các trực thăng đang quần thảo trên biển.

Không có bình luận ngay lập tức từ Nga về số phận của tàu Tsezar Kunikov. Matxcơva trước đó cho biết họ đã phá hủy 6 thiết bị không người lái ở Biển Đen, nhiều khả năng là của Ukraine.

Ukraine đã sử dụng các xuồng tự sát để tấn công tàu chiến Nga trên Biển Đen. Những tàu này chứa đầy chất nổ, đôi khi gây thiệt hại lớn nhưng cũng có trường hợp bị phá hủy từ xa.

Theo giới quan sát, sử dụng xuồng tự sát là một trong các chiến thuật của Ukraine nhằm cố gắng đẩy tàu chiến Nga ra khỏi khu vực phía tây Biển Đen, tạo điều kiện để mở một hành lang an toàn cho vận chuyển hàng hóa xuất khẩu trên biển.

Vào tháng 12 năm ngoái, các tên lửa hành trình của Ukraine cũng đã tấn công một tàu đổ bộ cỡ lớn khác của Nga ở Crimea.

Tàu đổ bộ Tsezar Kunikov (hay Caesar Kunikov) được đặt theo tên của một anh hùng Liên Xô (cũ). 

Con tàu gia nhập biên chế Hạm đội Biển Đen từ năm 1986, đóng tại cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập từ Ukraine năm 2014.

Tàu có lượng choán nước đầy tải hơn 4.000 tấn, có thể chở 10 xe tăng chiến đấu chủ lực và hơn 300 binh sĩ.

Do là tàu đổ bộ, tàu được vũ trang vừa phải, với hai khẩu Ak-725 cỡ nòng 57mm, một số hệ thống phòng không cơ động vác vai. Trên tàu cũng có hai bệ phóng pháo phản lực phóng loạt dùng để "dọn bãi" trước khi đổ quân và xe.

Ngày 24-2 tới đánh dấu hai năm xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ. Chiến sự giữa hai bên vẫn đang ở thế giằng co khi không có biến chuyển lớn nào ở chiến tuyến trong nhiều tuần trở lại đây.

Ukraine nói có bằng chứng Nga bắn tên lửa thuộc thế hệ Ukraine nói có bằng chứng Nga bắn tên lửa thuộc thế hệ 'vũ khí vô song' mà ông Putin nói

Ukraine tuyên bố có bằng chứng Nga sử dụng tên lửa siêu vượt âm Zircon lần đầu tiên sau 2 năm. Đây là loại tên lửa mà chuyên gia cho rằng không thể bị bắn hạ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên