Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

TP.HCM có thêm một phòng khám di chứng hậu COVID-19

18/01/2022 17:54 GMT+7

TTO - Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức khai trương Phòng khám 'Di chứng COVID-19' nhằm thăm khám và điều trị chuyên sâu dành cho người bệnh sau mắc COVID-19.

TP.HCM có thêm một phòng khám di chứng hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho các bệnh nhân bị di chứng hậu COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: NGUYÊN HẠNH

TS.BS Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết Phòng khám "Di chứng COVID-19" được đặt tại khu phòng khám chuyên gia của bệnh viện, địa chỉ 201B Nguyễn Chí Thanh phường 12, quận 5.

Như vậy, cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy, ở TP.HCM hiện có nhiều bệnh viện thành lập các khoa điều trị hậu COVID-19 như Lê Văn Thịnh, Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Phục hồi chức năng, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, Thống Nhất, ĐH Y dược…, qua đó hình thành mạng lưới chuyên xử trí di chứng do COVID-19 gây ra.

Theo các số liệu thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.HCM có trên 300.000 người từng nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh được xuất viện.

Đặc biệt, 2/3 số người nhiễm COVID-19 sau một thời gian dài khỏi bệnh vẫn phải đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài như mệt mỏi, khó thở, ho kéo dài, giảm sự tập trung, bị huyết khối, xơ phổi…

Các bất thường này, theo đánh giá của các chuyên gia, không chỉ liên quan đến hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng lên hệ tim mạch, huyết học, thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, rối loạn tâm lý, rối loạn giấc ngủ, suy giảm nhận thức...

Các rối loạn đa dạng này được xem là di chứng của COVID-19 hay hậu COVID-19. Và ở các bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng hoặc nguy kịch, những di chứng để lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

TS.BS Nguyễn Tri Thức cho biết với Phòng khám "Di chứng COVID-19", đơn vị mong muốn sẽ là nơi khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của bệnh; đồng thời đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mắc COVID-19. Nhất là những người từng bị COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch hoặc suy giảm sức khỏe sau khi khỏi bệnh.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 rất lớn

Báo cáo tại hội nghị tổng kết ngành y tế mới đây, TS.BS Nguyễn Anh Dũng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết tính đến ngày 11-1, cả nước có gần 2 triệu ca mắc COVID-19 (chiếm khoảng 2% dân số).

Tại TP.HCM có gần 500.000 ca mắc (chiếm khoảng 5% dân số), trong đó có khoảng 300.000 người xuất viện, do đó nhu cầu chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 rất lớn. Tuy vậy tại Việt Nam chưa ghi nhận một cách đầy đủ về tình hình hậu COVID-19 trên cộng đồng.

Sở Y tế TP.HCM xác định hậu COVID-19 đang là một trong những mối quan tâm chính của ngành y tế trong năm 2022, đồng thời sẽ xây dựng chiến lược, mô hình quản lý điều trị phù hợp.

Nhiều người dân TP.HCM được khám hậu COVID-19 miễn phí Nhiều người dân TP.HCM được khám hậu COVID-19 miễn phí

TTO - Khoảng 250 người dân ở TP.HCM, chủ yếu là người cao tuổi, sau khi khỏi COVID-19 được khám và tư vấn tâm lý miễn phí tại Viện Y dược học dân tộc TP. Trong số này, nhiều người mắc di chứng hậu COVID-19 nặng.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận