Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không để các nước 'ủng hộ khủng bố' vào NATO

29/05/2022 23:16 GMT+7

TTO - Ngày 28-5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết các cuộc đàm phán với Phần Lan và Thụy Điển không được như "mức mong đợi", và Ankara không thể đồng ý để các nước "hỗ trợ khủng bố" gia nhập NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không để các nước ủng hộ khủng bố vào NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần lên tiếng phản đối việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Những bình luận mới nhất cho thấy quan điểm của ông Erdogan vẫn không hề thay đổi.

Phát biểu trước báo giới ngày 28-5, Tổng thống Erdogan tuyên bố miễn là ông vẫn lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Ankarra chắc chắn không thể đồng ý để "các quốc gia ủng hộ chủ nghĩa khủng bố" gia nhập NATO.

Hai nguồn tin của Hãng tin Reuters cho biết các cuộc đàm phán hôm 25-5 giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các phái đoàn Phần Lan và Thụy Điển không đạt được nhiều tiến triển. Các cuộc thảo luận tiếp theo cũng không rõ bao giờ sẽ diễn ra.

Để hai quốc gia Bắc Âu này trở thành thành viên của NATO, tất cả 30 thành viên hiện tại phải thống nhất đồng thuận.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối nguyện vọng của Helsinki và Stockhomes với lý do các quốc gia này chứa chấp những người có liên hệ với nhóm chiến binh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), bị Ankara và các đồng minh phương Tây của nước này coi là khủng bố.

"Họ không trung thực hay chân thành. Chúng ta không thể lặp lại sai lầm đã mắc phải trong quá khứ liên quan đến các quốc gia tiếp tay và nuôi dưỡng những kẻ khủng bố như vậy trong NATO, một tổ chức an ninh", ông Erdogan nói.

Trong khi đó, Thụy Điển và Phần Lan cho biết họ lên án chủ nghĩa khủng bố và hoan nghênh khả năng phối hợp với Ankara.

"Các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra. Chúng tôi từ chối bình luận thêm vào lúc này", Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde trả lời Reuters sau tuyên bố mới nhất của ông Erdogan.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ muốn kết thúc xung đột giữa Nga và Ukraine càng sớm càng tốt, nhưng lo ngại tình hình đang trở nên tiêu cực hơn mỗi ngày.

Nhà lãnh đạo này sẽ có các cuộc điện đàm với cả Nga và Ukraine trong ngày 30-5 để tiếp tục khuyến khích cả hai bên duy trì các kênh đối thoại và ngoại giao.

Thổ Nhĩ Kỳ nêu các lo ngại an ninh với Thụy Điển, Phần Lan Thổ Nhĩ Kỳ nêu các lo ngại an ninh với Thụy Điển, Phần Lan

TTO - Ngày 25-5, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương của Phần Lan và Thụy Điển không thể tiến triển trừ khi các lo ngại an ninh của Ankara được giải quyết.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận