Tiền đâu mà rong chơi lắm thế!

24/09/2017 08:50 GMT+7

TTO - Không được ba mẹ đài thọ, không thể ngồi chờ trúng số, "những kẻ thích rong chơi" phải cật lực kiếm tiền, ngay cả trên đường đi.

Tiền đâu mà rong chơi lắm thế! - Ảnh 1.

Mai Hương tại rừng taiga, Mông Cổ - Ảnh do nhân vật cung cấp

Sau cuộc trò chuyện với "con nghiện xê dịch" Phạm Mai Hương - cô gái đã đặt chân đến Everest Base Camp năm 2016 ngay trong lần đầu tiên xuất ngoại, tôi chẳng nhớ nhiều về những chuyến đi của cô ấy, mà chỉ nhớ lời chia sẻ: "Cuộc sống này chẳng phải màu hồng và ‘cứ đi là đến’… Theo đuổi đam mê là tốt, đi như những 'kẻ khờ mộng mơ' nghe cũng hay, nhưng đam mê hay mộng mơ dù có đẹp mấy vẫn cần gắn với thực tế. Liệu bạn có đam mê nổi nếu trong túi không còn một xu?".

Đúng rồi! Cơm áo không đùa với khách thơ! Đào ở đâu ra tiền để xê dịch?

Vì đâu họ trở thành những con nghiện xê dịch? Vì đâu họ trở thành những con nghiện xê dịch?

TTO - Không cần việc làm ổn định ngày 8 tiếng, xê dịch cho ta được sống, đi và thở một cách trọn vẹn với mơ ước, sẵn sàng học hỏi và đối mặt với cuộc sống bên ngoài bức tường an phận.

Tích lũy để lên đường

Để bắt đầu một hành trình xê dịch (có thể nói là rất liều lĩnh, cô đơn, mạo hiểm), bạn phải mất hàng tháng, có khi nhiều chục năm trời, để chuẩn bị từ vật chất đến tinh thần.

Các "con nghiện xê dịch" đều làm việc rất cật lực để sẵn sàng nguồn tiền trang trải cho việc đi lại, ăn uống. Không nhất thiết phải là số tiền đến 7-8 số 0, dĩ nhiên nhiều vẫn tốt hơn, nhưng ít nhất phải là một khoản đủ để nuôi sống bản thân trong giai đoạn đầu.

Mai Hương từng vừa làm việc toàn thời gian, vừa cộng tác cho báo, vừa bán quần áo online để tích lũy vài chục triệu trước ngày lên đường.

Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi (blogger du lịch, được biết đến với các bộ ảnh "Gà trống", "Gà Mái", "Daydreamers", vừa phát hành sách ảnh "Bụi đường tuổi trẻ" ghi lại các cung đường qua Myanmar, Trung Quốc, Tây Tạng và Ấn Độ) không ngại chia sẻ: "Tôi đã phải chuẩn bị rất lâu, hơn 6 năm làm việc trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo". 

"Tôi chủ động lên kế hoạch những chuyến đi, làm hồ sơ xin tài trợ, gõ cửa các nhãn hàng tìm hỗ trợ dù phần trăm cơ hội rất mong manh".

Họ bỏ việc và quẩy ba lô lên đường, vì sao vậy? Họ bỏ việc và quẩy ba lô lên đường, vì sao vậy?

TTO - Bỏ việc tốt để đi du lịch, thậm chí biến du lịch thành nghề kiếm sống? Nghe có vẻ hoang đường, nhưng thực tế đây lại là một xu hướng đang được nhiều bạn trẻ trên thế giới lựa chọn.

Khéo léo tiết kiệm tiền ăn ở

Xê dịch khác với du lịch nghỉ dưỡng. Thay vì ở khách sạn có buffet/hồ bơi/bar trên tầng cao nhất, chụp ảnh check-in, ở vài ngày rồi về, bạn phải tính toán để chi tiêu tiết kiệm nhất, đi được nhiều nơi nhất, gặp được nhiều người nhất, va đập với nhiều vấn đề nhất.

Xê dịch là ăn bờ ngủ bụi, sống với người dân từng vùng miền để hiểu phong tục tập quán của họ, nhờ đó mà tiết kiệm được hằng hà sa số các khoản chi.

"Phượt" ra ngoài biên giới Việt Nam thì cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, lên các trang du lịch bụi nổi tiếng (couchsurfing, hospitalityclub...) để đăng ký ở nhờ nhà dân bản xứ, hay làm việc từ thiện để đổi lấy chỗ ăn ở miễn phí (helpx, wwoof).

"Người nước ngoài rất tốt bụng, tốt đến không ngờ, nhất là người Nhật. Mình chưa gặp bất trắc nặng nề nào từ lòng người trong suốt hành trình. Điều đó càng khiến mình có thêm động lực đi và đi xa hơn", Rosie Nguyễn (tác giả cuốn sách "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu", "Ta ba lô trên đất Á", đã từng du lịch bụi đến hơn 20 quốc gia) chia sẻ.

Tiền đâu mà rong chơi lắm thế! - Ảnh 4.

Hành lý một chuyến đi của nhiếp ảnh gia Tâm Bùi - Ảnh do nhân vật cung cấp

Vừa đi vừa kiếm tiền

"Con nghiện xê dịch" không phải là những kẻ "khờ dại", "điên rồ", không quan tâm đến ngày mai ra sao, ở đâu và làm gì. Họ vừa sống tự do nhất mà cũng đối mặt với nhiều nỗi lo nhất, ngao du nhiều nhất nhưng cũng chịu nhiều áp lực nhất.

Không chỉ đơn thuần đi, thưởng ngoạn rồi về, họ phải vừa đi vừa kiếm tiền qua các công việc freelance.

Tâm Bùi chụp ảnh, kiếm tiền và đi; Mai Hương viết báo, kiếm tiền và đi; Rosie Nguyễn viết sách, kiếm tiền và đi; Sói Rukami nhận đơn đặt hàng làm đồ da với yêu cầu chuyển tiền trước - nhận hàng sau và đi.

Họ còn làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, dạy tiếng Anh, phục vụ bàn…, làm một cách nghiêm túc và chuyên tâm.

Những người du hành nổi tiếng trên mạng xã hội sẽ được cục Phát triển du lịch các nước, các hàng hàng không, công ty lữ hành, khách sạn, khu nghỉ dưỡng... săn đón để hỗ trợ, tài trợ các chuyến đi nhằm quảng bá cho dịch vụ và điểm đến của họ. Nếu bạn chuyên về ẩm thực, hãy sẵn sàng bao tử vì các nhà hàng lớn sẽ mời bạn đến thưởng thức sơn hào hải vị để bạn viết review. 

Còn nếu là dân chụp ảnh như tôi, bạn có thêm cơ hội cộng tác với các hãng máy ảnh, điện thoại chụp ảnh hoặc các hãng trang phục, phụ kiện dành cho dân du lịch như giày, túi xách, hoặc cả thực phẩm chức năng, thẻ tín dụng thanh toán quốc tế...

Tâm Bùi, trích cuốn "Bụi đường tuổi trẻ", NXB Kim Đồng, 2017

Một số công việc giúp bạn kiếm tiền trên đường du lịch:

1/ Viết blog: Vừa đi vừa viết bài, chụp ảnh và gửi đăng báo, hoặc tự tạo blog cá nhân (wordpress, facebook…).

2/ Sáng tác tản văn, tiểu thuyết: Khi đạt trình độ viết lách cao hơn, hãy thử chuyển hướng sang làm nhà văn và gửi bản thảo cho nhà xuất bản.

3/ Freelancer: Nhiều công việc có thể làm online, hãy thử tìm 1-3 việc bạn có thể làm trên đường đi.

4/ Bán tem, tiền cổ hay đồ lưu niệm các nước: Sưu tầm các món đồ này khi bạn đi du lịch, tranh thủ bán hàng online hoặc đem về nước bán lại cho các cửa hàng, dân chơi.

5/ Công việc tạm thời như dạy tiếng Anh, trợ giảng cho trẻ em nghèo, bồi bàn trong quán cà phê, nhà hàng để "kiếm tạm cơm qua ngày".

6/ Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ: Nếu may mắn có được công việc này, bạn có thể vừa xê dịch, vừa làm từ thiện, vừa học hỏi được rất nhiều kiến thức và kỹ năng.

PHAN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận