Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Thành tựu y khoa Việt Nam: 'Mỗi giải thưởng là một câu chuyện hi sinh...'

26/02/2021 20:23 GMT+7

TTO - 16 giải thưởng thành tựu y khoa được vinh danh là 16 câu chuyện về sự cống hiến, về những hi sinh lặng thầm vì sức khỏe cộng đồng của đội ngũ thầy thuốc trên khắp mọi miền đất nước.

Thành tựu y khoa Việt Nam: Mỗi giải thưởng là một câu chuyện hi sinh... - Ảnh 1.

16 giải thưởng thành tựu y khoa được vinh danh là 16 câu chuyện về sự cống hiến, về những hi sinh lặng thầm vì sức khỏe cộng đồng - Ảnh: H.L.

Ngày 26-2, giải thưởng "Thành tựu y khoa Việt Nam 2020" do Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM phối hợp tổ chức chính thức vinh danh 16 thành tựu được đánh giá mang lại giá trị tích cực vì sức khỏe cộng đồng.

Lần đầu tiên giải thưởng này được tổ chức tại Việt Nam nhằm vinh danh những thiên thần "blouse trắng" nhân kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2.

"Những đồng đội của tôi"

Thành tựu y khoa Việt Nam: Mỗi giải thưởng là một câu chuyện hi sinh... - Ảnh 2.

Các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến Cũ Chi chụp hình với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ngày 29 tết vừa qua - Ảnh: T.T

Trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19, TP.HCM là địa phương tạo ra được hình mẫu về bệnh viện dã chiến đầu tiên trong cả nước với Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng - giám đốc bệnh viện - chia sẻ dù gọi là dã chiến nhưng rất chuyên nghiệp từ trang thiết bị y tế đến con người.

Ký ức chống dịch của bác sĩ Dũng in đậm không chỉ là công tác chuyên môn, đó còn là những đêm vận chuyển máy thở; lắp ráp giường bệnh; sơn sửa phòng ốc; gắn tivi cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 giải trí. "Ở đó mọi người làm việc rất khẩn trương, không kể ngày đêm hay thứ bảy, chủ nhật", bác sĩ Dũng nói.

Còn điều dưỡng Lê Thị Thu Hương - người gắn bó với bệnh viện dã chiến những ngày đầu - bảo rằng "cảm thấy ấm áp" với những ngày làm việc nơi đây bởi tình người và sự sẻ chia, thấu cảm.

Ở đó chị có thêm những "đồng đội" từ các bệnh viện của thành phố "chi viện", cũng như các bạn trẻ từ Bộ Tư lệnh thành phố. Ở đó không ít lần chị ngậm ngùi xúc động khi thấy "đồng đội" nhớ gia đình, nhớ con thơ qua các cuộc điện thoại từ khu cách ly…

Thành tựu y khoa Việt Nam: Mỗi giải thưởng là một câu chuyện hi sinh... - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng (phải), giám đốc Bệnh viện dã chiến Củ Chi: "Ở đó mọi người làm việc rất khẩn trương, không kể ngày đêm hay thứ bảy, chủ nhật" - Ảnh: T.T

Chị bảo rằng có thể lúc đầu chưa hiểu gì về bệnh truyền nhiễm nhưng với vai trò, trách nhiệm của mình, các "đồng đội" của chị không quản ngày đêm thực hiện nhiệm vụ dù phải tiếp cận rủi ro rất cao.

"Ngay cả các ngày ra trực, các đồng đội của tôi vẫn sẵn sàng chia sẻ công việc, sẵn sàng động viên người bệnh trước những áp lực tinh thần, đó là điều làm tôi cảm thấy hạnh phúc và trân quý", chị Hương tâm sự.

"Hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn"

Thành tựu y khoa Việt Nam: Mỗi giải thưởng là một câu chuyện hi sinh... - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc HCDC - là 1 trong 16 cá nhân, đơn vị nhận giải Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2020 - Ảnh: H.L.

Vốn là đơn vị "nòng cốt", có từ lâu đời trong hệ thống y tế nhưng từ khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020, người dân mới "biết nhiều, quen dần" mỗi khi nhắc đến một đơn vị mang tên CDC - "Trung tâm kiểm soát bệnh tật".

Tất bật cùng đồng nghiệp lao vào "cuộc chiến" chống COVID-19 từ những ngày đầu, hôm nay có lẽ là dịp hiếm hoi bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, "thủ lĩnh" Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), thảnh thơi, diện bộ áo vest lên sân khấu với vai trò "người kể chuyện".

Ba đợt dịch với nhiều ổ dịch phức tạp, điều bác sĩ Dũng tâm đắc nhất đó là việc đơn vị áp dụng "chiến thuật" truy vết, xử lý, điều tra chặn đứng các chuỗi lây nhiễm.

Để làm được điều này, bác sĩ Dũng nói từ những ngày đầu bùng phát dịch, đơn vị xây dựng 6 đội truy vết, lúc cao điểm có thể lên đến 10 đội, mỗi đội 5-6 người hoạt động theo chiến thuật đánh "du kích" trên diện rộng, chứ không gói gọn xử lý ca bệnh theo địa bàn.

"Khi có một ca chỉ điểm, các đội phải chạy theo xuyên suốt từ quận này đến quận khác. Đây là phương hướng rất mới, góp phần giúp TP.HCM truy vết thành công, kiểm soát được từ rất sớm các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng", bác sĩ Dũng chia sẻ.

Thành tựu y khoa Việt Nam: Mỗi giải thưởng là một câu chuyện hi sinh... - Ảnh 5.

Lực lượng của HCDC xuyên đêm truy vết - Ảnh: HCDC

Với các nhân viên y tế của HCDC, mỗi ca nhiễm được công bố là mỗi lần họ không khỏi âu lo: Làm sao phải truy vết thật nhanh, thật đầy đủ tất cả các trường hợp F1 (tiếp xúc gần) để khoanh vùng khống chế được ổ dịch?

Đó vừa áp lực nhưng cũng là mục tiêu buộc họ phải hành động thần tốc. "Anh em gọi vui đó là chiến thuật hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn", bác sĩ Dũng dí dỏm nói.

Điều khó khăn của các nhân viên HCDC là khi điều tra một ca F0, bởi có khi người đó không thể nhớ hết lịch sử di chuyển của mình hoặc có các lý do tế nhị khác nhau mà khai "nhỏ giọt".

Và để khai thác được thông tin, bác sĩ Dũng bảo rằng đôi khi nhân viên y tế hơi giống… công an một chút, phải có bản lĩnh, kỹ năng điều tra mới có thể giúp người bệnh "hồi tưởng" được những gì mình đã đi qua.

Những câu chuyện thấm đẫm nhân văn

Gây xúc động trong số 16 thành tựu y khoa đó là câu chuyện về những y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi - hình mẫu về bệnh viện dã chiến đầu tiên trong cả nước; những y bác sĩ truy vết nguồn lây ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Ngoài ra còn có những câu chuyện nhân văn như ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi của Bệnh viện Nhi đồng TP; báo động đỏ trong cấp cứu sản khoa của Bệnh viện Hùng Vương; tái tạo khuôn mặt cho chàng trai 15 năm mang thân phận mặt quỷ…

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đánh giá cao ý nghĩa của giải thưởng "Thành tựu y khoa Việt Nam". "Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp thì những cống hiến về chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ càng trở nên có giá trị và cần được tôn vinh", ông Đức đánh giá.

Tách song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi lọt vào đề cử ‘Thành tựu y khoa Việt Nam 2020’ Tách song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi lọt vào đề cử ‘Thành tựu y khoa Việt Nam 2020’

TTO - Từ hơn 60 đề cử từ các cơ sở y tế trên cả nước, hội đồng chuyên môn đã thống nhất chọn 22 đề cử để công chúng tiếp tục bình chọn 15 thành tựu y khoa Việt Nam năm 2020.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận