Tàu chiến quốc tế 'made in Việt Nam'

09/03/2018 16:29 GMT+7

TTO - Trong 15 năm qua, từ một đơn vị đóng tàu bình thường, Sông Thu đã bắt kịp công nghệ, cho ra đời những chiếc tàu có công nghệ mới nhất, ngang ngửa với các hãng đóng tàu uy tín trên thế giới.

Tàu chiến quốc tế made in Việt Nam - Ảnh 1.

Những con tàu do Tổng công ty Sông Thu đóng mới chờ bàn giao - Ảnh: NGÔ QUANG

“Đóng chân trên địa bàn chiến lược, chúng tôi hiểu trách nhiệm hậu phương của mình là giúp những con tàu vững lái ra khơi, bảo vệ biên cương Tổ quốc

Đại tá HÀ SƠN HẢI

"Họ đi nửa vòng Trái đất để đến đây nhận tàu. Vài ngày tới, tàu này sẽ lên tàu mẹ để chở về Panama" - đại tá Hà Sơn Hải, tổng giám đốc Tổng công ty Sông Thu, nói như vậy ngay sau lễ bàn giao con tàu đóng mới cho hải quân Panama.

Theo ông Hải, đây đã là con tàu thứ 60 mà Sông Thu bàn giao cho các đối tác. Trước đó, vào tháng 1-2018, nhà máy này đã hạ thủy, bàn giao cho lực lượng biên phòng Việt Nam hai tàu tuần tra cao tốc.

* Mỗi lần bàn giao tàu, cảm giác của ông như thế nào?

8-3-vung-lai-cho-nhung-con-tau-bao-ve-bien-dao-anh-1-4read-only-1520566912208509149959

Đại tá Hà Sơn Hải - Ảnh: NG.QUANG

- Mỗi chiếc tàu từ khi đặt ky cho đến lúc bàn giao đều cho chúng tôi những cảm xúc riêng. 

Khi hoàn thành đóng hai tàu tuần tra cao tốc số hiệu SPA 4207 trong hợp đồng đóng mới bốn chiếc cho lực lượng biên phòng Việt Nam, không chỉ tôi mà toàn đơn vị rất vui. Bởi đây là lần đầu tiên, các con tàu tuần tra cao tốc hiện đại được thiết kế, đóng bởi đội ngũ kỹ sư Sông Thu. 

Nhưng có một niềm vui lớn hơn là các lực lượng tuần tra của chúng ta có thêm phương tiện để bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Hai con tàu tuần tra cao tốc có nhiệm vụ tuần tra ven bờ, bảo vệ bờ biển, an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu hộ... theo tiêu chuẩn quốc tế. Các tính năng chiến đấu, kỹ thuật phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, trang bị của lực lượng bảo vệ biển đảo. 

Công ty đã triển khai điều chỉnh thiết kế, lắp đặt trang thiết bị bảo đảm phù hợp với điều kiện khai thác, vận hành, kỹ thuật tại Việt Nam cũng như thể hiện năng lực làm chủ công nghệ, đảm bảo chất lượng, tạo vững chắc cho những con tàu xa khơi. 

Những con tàu này có ý nghĩa bảo vệ chủ quyền, giúp ngư dân bám ngư trường, phát triển kinh tế biển.

* Việc làm chủ công nghệ trong lĩnh vực đóng tàu đã giúp gì cho Sông Thu thời gian qua?

- Phải nói rằng chính sự cởi mở cho phép các doanh nghiệp quốc phòng được hợp tác với các đơn vị nước ngoài, cụ thể là Tập đoàn Damen, Hà Lan đã giúp chúng tôi lớn mạnh rất nhanh. 

Trong 15 năm qua, từ một đơn vị đóng tàu bình thường, Sông Thu đã bắt kịp công nghệ. Kết quả, Sông Thu cho ra đời những chiếc tàu có công nghệ mới nhất, ngang ngửa với các hãng đóng tàu uy tín trên thế giới. 

Với một đội ngũ giỏi tay nghề, đơn vị đã đóng mới được nhiều loại tàu hiện đại cho quốc phòng lẫn kinh tế. 

Đơn cử như việc đóng bốn tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng biên phòng Việt Nam đã góp phần tiết kiệm cho Nhà nước hơn 400 tỉ đồng, tháo gỡ được khó khăn về nguồn lực tài chính, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao uy tín của đơn vị.

Bàn giao tàu đổ bộ cho hải quân Panama

Sáng 8-3, tại âu tàu Thọ Quang (Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Tổng công ty Sông Thu (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Bộ Quốc phòng) đã tổ chức lễ bàn giao tàu đổ bộ, hậu cần Damen Roro 6512 cho hải quân Panama.

Đây là con tàu có lượng giãn nước 600 tấn, dài hơn 57m, tốc độ tối đa hơn 11 hải lý/giờ, có thể đổ bộ trên biển hoặc vị trí có cầu cảng thích hợp.

Ngoài ra, tàu Damen Roro 6512 có thể mang theo các xe thiết giáp lội nước hạng nhẹ.

* Với sự thành công của mình, Sông Thu cũng có đóng góp trong chiến lược quốc phòng?

- Trong những năm qua, việc làm chủ công nghệ giúp chúng tôi đóng nên những con tàu chuyên dùng như tàu nghiên cứu biển, tàu tuần tra đa năng, tàu hậu cần cho các lực lượng cảnh sát biển, biên phòng trong nước. 

Các con tàu đóng mới được tích hợp trên nền tảng công nghệ - thiết bị hiện đại là một bước tiến mới trong sự phát triển của Sông Thu nói riêng, Bộ Quốc phòng nói chung.

Vừa qua công ty đã đóng những loại tàu cho hải quân, đặc công, cảnh sát biển..., tất cả đang hoạt động rất tốt trên biển. Điều đó đã tạo tiền đề cho việc nội địa hóa sản phẩm nhằm nâng cao năng lực sản xuất quốc phòng. 

Riêng trong đợt Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trái phép trên vùng biển Việt Nam (năm 2014), trong vòng hai tháng đơn vị đã ngày đêm sửa chữa gần 90 tàu thuyền các loại bị đâm va. 

Nằm trên địa bàn chiến lược, chúng tôi hiểu trách nhiệm hậu phương của mình để những con tàu vững lái ra khơi bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Đến nay đơn vị đã xuất khẩu được 60 tàu cho khoảng 20 nước ở châu Âu, Nam Mỹ, Nga, Brazil... Sắp tới công ty sẽ tiếp tục đóng các loại tàu chuyên dụng khác để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn, xuất khẩu sang các nước trong khu vực.

Tàu sân bay Mỹ trao đổi kỹ thuật với Sông Thu

nha may song thu

Ông Ryan McCrillis (trái) thăm nhà máy Sông Thu - Ảnh: V.N.

Trong những ngày ghé thăm Đà Nẵng, sáng 7-3, chỉ huy trưởng kỹ thuật tàu sân bay USS Carl Vinson (Hoa Kỳ) Ryan McCrillis đã dẫn đầu đoàn thủy thủ đến giao lưu, trao đổi kỹ thuật với cán bộ, kỹ sư đóng tàu của Tổng công ty Sông Thu.

Sau khi nghe lãnh đạo Tổng công ty Sông Thu thông báo một số nội dung về hành trình đóng mới những con tàu hiện đại và tham quan thực tế, ông Ryan McCrillis bày tỏ sự ngạc nhiên với môi trường trong lành, sạch sẽ và

thân thiện tại đây.

Ông Ryan McCrillis cũng rất ấn tượng trước những con tàu hiện đại do đơn vị này xuất xưởng theo tiêu chuẩn châu Âu và mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực đóng tàu.

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ: Mừng rơi nước mắt khi về Việt Nam Thủy thủ tàu sân bay Mỹ: Mừng rơi nước mắt khi về Việt Nam Những gương mặt Việt trên tàu sân bay Mỹ Những gương mặt Việt trên tàu sân bay Mỹ Sức mạnh khét tiếng của đội tàu sân bay Mỹ Sức mạnh khét tiếng của đội tàu sân bay Mỹ
V.HÙNG - T.TRUNG thực hiện

Tin mới nhất

07:08 PM

Phản đối xăng lên giá, nghị sĩ Nga cưỡi ngựa đi làm

TTO - Một nghị sĩ thuộc cơ quan Lập pháp vùng Kamchatka, Nga vừa nhận được trát hầu tòa vì cưỡi ngựa đi làm để phản đối xăng lên giá.

06:59 PM

20-6: Tuấn Hưng nói về hot girl, Kiếp đỏ đen nóng lại vì World Cup?

TTO - Nghệ sĩ Việt nói về hot girl bình luận World Cup trên VTV, Kiếp đỏ đen của Duy Mạnh bỗng hot trở lại, Á hậu Tú Anh xác nhận thông tin kết hôn, Ưng Đại Vệ chia sẻ về cuộc sống làm bố đơn thân... là tin hot hôm nay.

06:40 PM

Trực tuyến Bồ Đào Nha - MaRốc 1-0: Ronaldo nổ súng

TTO - Nhà cái châu Á đưa ra kèo Bồ Đào Nha - MaRốc 1 trái. Đây là tỉ lệ "mềm" nếu xét về tương quan lực lượng và khát vọng giữa 2 đội. Với tỉ lệ này, kèo trên sẽ ăn trọn nếu Bồ Đào Nha thắng với cách biệt 2 bàn.

06:12 PM

Tôn Đông Á: Khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường thế giới

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á là một trong số ít doanh nghiệp ngành tôn Việt phát triển mạng lưới phân phối trải dài từ Bắc vào Nam, ổn định xuất khẩu vào các nước Mỹ, Úc, Nhật Bản, ASEAN, Trung Đông, Châu Phi.

06:08 PM

Kiều hối chảy về TP.HCM đạt 2 tỉ USD

TTO - Ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM - cho biết lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn TP 5 tháng đầu năm đã đạt hơn 2 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ.

06:06 PM

Video nhà báo Vũ Công Lập nói về lượt đầu tiên World Cup

TTO - Nhà báo Vũ Công Lập nhận định về lượt trận đầu tiên vòng bảng World Cup 2018

05:57 PM

Con rể cạy két sắt trộm tiền vàng của cha mẹ vợ

TTO - Lợi dụng lúc ba mẹ vợ nhờ ở nhà trông cháu để đi làm vườn, Phúc đã dùng búa nhổ đinh, dao phay và thanh kim loại cạy két sắt lấy trộm hết tiền và vòng vàng để trong tủ.

05:31 PM

Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Cuba lần đầu tiên giảm xuống dưới 0,4%

Bộ Y tế Cuba mới đây cho biết trong năm tháng đầu năm 2018, tỷ lệ trẻ sơ sinh dưới 28 ngày tuổi tử vong tại đảo quốc Caribe này lần đầu tiên giảm xuống mức 0,39%, thấp hơn so với mức kỷ lục 0,41% đạt được năm 2017.

05:31 PM

Liên hợp quốc: Hơn 68 triệu người phải di cư trong năm 2017

Ngày 19/6, truyền thông Đức dẫn thống kê số liệu mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy, trong năm 2017 có tới 68,5 triệu người phải di cư.

05:30 PM

Hôn nhân là liều thuốc bổ ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tim mạch ngày 19/6, ngay cả với một cuộc hôn nhân không trải đầy hoa hồng, việc sống tới khi về già cùng người bạn đời có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.

05:29 PM

Mắt thường cũng có thể thấy sao Hỏa vào ngày 31/7 tới

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), trong vài tuần tới, cư dân trái đất sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sao Hỏa trên bầu trời khi hành tinh Đỏ này tới gần trái đất nhất.

05:28 PM

Cảnh báo các bệnh viêm kết mạc mắt gia tăng trong mùa hè

Thạc sỹ Đặng Xuân Nguyên - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, gần đây bệnh viện mắt gặp khá nhiều bệnh nhân bị bệnh viêm kết mạc (có cả trẻ con và người lớn).