09/04/2021 18:36 GMT+7

Sà lan ‘ma’ vật vờ vùng biển cảng Dung Quất

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Những chiếc sà lan bị thiên tai đánh chìm, đứt neo trôi dạt vào bờ biển ở Khu kinh tế Dung Quất đang trở thành "sà lan ma" vật vờ trôi dạt ảnh hưởng đến tàu bè khác. Trong khi chủ sà lan chẳng thấy đến "cứu".

Sà lan ‘ma’ vật vờ vùng biển cảng Dung Quất - Ảnh 1.

Một chiếc sà lan mắc kẹt ở vùng biển cảng Dung Quất - Ảnh: T.M

Ngày 9-4, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại khu vực biển Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình  Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang có 3 sà lan trôi dạt và 2 sà lan bị chìm.

Tại đoạn bờ biển dài chưa đầy 1km ở cảng Dung Quất (thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) có đến 3 sà lan cỡ lớn trôi dạt.

Người dân địa phương cho biết những chiếc sà lan này mắc cạn nhưng không cố định một chỗ. Lúc thủy triều lên, chúng theo con nước trôi tự do.

Khu vực biển này có nhiều công trình dầu khí, cảng biển, tàu hàng nghìn tấn, tàu cá ngư dân neo đậu nên những chiếc sà lan này chẳng khác nào chiếc bẫy di động.

Ngày 23-3, một sà lan trôi dạt trên biển Dung Quất va chạm làm chìm, hư hỏng 8 tàu cá. Ông Lê Minh Hà (trú xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) cho hay tàu cá của ông đang neo đậu tại bến thì bị sà lan trôi dạt làm bứt neo, tấp vào bờ và chìm.

"Những chiếc sà lan vô chủ này rất nguy hiểm, chúng trôi dạt khi thì phá lưới đánh cá của bà con, lúc va chạm với các tàu neo đậu, lúc làm vỡ ống nước của bà con nuôi trồng thủy sản. Chẳng biết chúng của ai, mong cơ quan chức năng sớm xử lý", ông Hà nói.

Sà lan ‘ma’ vật vờ vùng biển cảng Dung Quất - Ảnh 2.

Tình trạng chung của những chiếc sà lan "ma" là hoen gỉ, hư hỏng - Ảnh: T.M

Ngoài 3 chiếc sà lan trôi vật vờ nói trên được xác định của Công ty Hào Hưng và Công ty VietRen. Còn 2 sà lan nữa bị chìm tại khu vực cầu sông Đầm chưa xác định được chủ sở hữu. Tất cả đều hoen gỉ, hư hỏng.

Lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất (Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi) cho biết đơn vị phối hợp với Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi làm việc với đơn vị liên quan, nhưng hiện nay công tác cứu hộ chưa triển khai.

"Trong thời gian tới đơn vị phối hợp với Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi làm việc với Công ty VietRen và Công ty Hào Hưng để có phương án di dời phương tiện này nhằm đảm bảo an toàn hàng hải", lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất nói.

Sà lan ‘ma’ vật vờ vùng biển cảng Dung Quất - Ảnh 3.

Sau nhiều tháng bị bão tố đánh dạt vào bờ, những chiếc sà lan lúc mắc cạn, lúc dạt trôi theo thủy triều - Ảnh: T.M

Cận cảnh lai dắt tàu khủng to hơn tàu sân bay vào bờ ở Dung Quất Cận cảnh lai dắt tàu khủng to hơn tàu sân bay vào bờ ở Dung Quất

TTO - Với kích thước dài hơn 334m và trọng tải 305.000 tấn, GALILEAN 7 là siêu tàu chở dầu lớn nhất từng cập bến Việt Nam để sửa chữa. Đội ngũ người Việt đã làm thế nào để đưa được gã khổng lồ này lên bờ?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận