Xe Toyota chạy bằng động cơ diesel có thể thay chạy bằng dầu thực vật

(PLO)- Toyota thông báo rằng từ năm 2023, Land Cruiser và Hilux chạy bằng động cơ diesel ở Tây Âu sẽ được sản xuất tương thích với HVO100, một loại nhiên liệu không hóa thạch được sản xuất từ ​​100% nguồn tái tạo.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Land Cruiser 150 Series SUV khung bậc thang và bán tải Hilux, bao gồm cả phiên bản GR Sport sẽ gia nhập dòng xe LCV Proace dựa trên Stellantis đã tương thích với nhiên liệu HVO100.

HVO100 là viết tắt của “dầu thực vật ngậm nước”, có nghĩa là nó có thể được sản xuất bằng dầu thực vật (cọ, hạt cải dầu) hoặc dầu ăn phế thải.

Xe Toyota chạy bằng động cơ diesel có thể chạy bằng nhiên liệu không hóa thạch HVO100. Ảnh: Carscoops.

Xe Toyota chạy bằng động cơ diesel có thể chạy bằng nhiên liệu không hóa thạch HVO100. Ảnh: Carscoops.

Tuy nhiên, nó đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu EN 15940 cho động cơ diesel parafinic. Đồng thời có số cetan cao hơn và hàm lượng lưu huỳnh/chất thơm thấp hơn so với động cơ diesel thông thường.

Để động cơ diesel tương thích với HVO100 ít đặc hơn diesel, Toyota đã điều chỉnh hệ thống phun nhiên liệu để tăng lượng nhiên liệu.

Nhà sản xuất ô tô cho khẳng định việc sử dụng HVO100 không ảnh hưởng đến khả năng chạy bằng động cơ diesel tiêu chuẩn của xe.

Tuy nhiên, xe chạy sử dụng HVO100 khiêm tốn công suất động cơ tối đa, mặc dù Toyota không nêu rõ con số.

Xe Toyota chạy bằng động cơ diesel có thể chạy bằng nhiên liệu không hóa thạch HVO100. Ảnh: Carscoops.

Xe Toyota chạy bằng động cơ diesel có thể chạy bằng nhiên liệu không hóa thạch HVO100. Ảnh: Carscoops.

Hiện nay, loại nhiên liệu diesel không hóa thạch này ở Châu Âu đã có khoảng 1.000 máy bơm nhiên liệu cung cấp HVO100 tại các trạm xăng trên khắp Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Estonia, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển.

Toyota tin rằng sẽ có nhiều xe tương thích với HVO100 hơn, sản lượng sẽ tăng từ 4 triệu tấn hiện tại lên 15,5 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030.

Bên cạnh chiến lược điện khí hóa, Toyota và các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác đã khá tích cực trong việc thử nghiệm các loại nhiên liệu thay thế động cơ đốt trong.

Toyota đang sử dụng những chiếc xe đua thử nghiệm để kiểm tra động cơ chạy bằng hydro và nhiên liệu trung tính các bon, có khả năng sẽ được sử dụng cho các phương tiện sản xuất trong tương lai.

Carscoops

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.