Xe bán tải điện giá khoảng 790 triệu đồng của Ford hứa hẹn có công nghệ tự lái

(PLO)- Ford vừa tiết lộ sẽ giới thiệu hệ thống hỗ trợ lái xe tự động cấp độ 3 vào năm 2028.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hệ thống này được lắp đặt trên nền tảng Universal Electric Vehicle của Ford dự kiến ra mắt năm 2027.

Ford.jpg
Việc sở hữu công nghệ giúp Ford giảm 30% chi phí so với mua từ nhà cung cấp ngoài. Ảnh: Ford.

Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến là điều Ford đã chờ đợi từ lâu. Năm 2016, hãng tuyên bố sẽ có xe tự lái cấp độ 4 vào năm 2021. Khi đó, Ford muốn "nhảy cóc" từ cấp độ 2 lên cấp độ 4 nhưng đã đánh giá thấp những thách thức kỹ thuật của hệ thống này.

Ford xác nhận sẽ sử dụng LiDAR để hỗ trợ hệ thống cấp độ 3. Công nghệ này sẽ ra mắt trên các mẫu xe thuộc nền tảng Universal Electric Vehicle mới, bắt đầu với một chiếc xe bán tải điện cỡ trung giá khoảng 30.000 USD (tương đương hơn 790 triệu đồng). Tuy nhiên, Ford chưa xác nhận mẫu xe này có trang bị LiDAR cấp độ 3 ngay khi ra mắt hay không.

Trao đổi với Reuters, ông Doug Field, người đứng đầu bộ phận xe điện của Ford cho biết bộ hỗ trợ lái xe mới là tùy chọn. Ford chưa quyết định sẽ thu phí một lần hay theo hình thức đăng ký thuê bao.

Ford cho rằng khả năng tự lái không nên là một tính năng cao cấp, đồng thời khẳng định sẽ giúp hệ thống cấp độ 3 dễ tiếp cận hơn nhờ phần mềm và phần cứng tự phát triển.

Việc sở hữu công nghệ giúp Ford giảm 30% chi phí so với mua từ nhà cung cấp ngoài, giúp hệ thống có khả năng mở rộng tốt hơn trong tương lai.

Mấu chốt nằm ở "bộ não" xe hơi thống nhất mới của Ford. Đây là mô-đun mạnh mẽ kết hợp hệ thống thông tin giải trí, ADAS, âm thanh và mạng. Trung tâm điện toán này cho phép xử lý các tác vụ phức tạp nhanh hơn bao giờ hết với thiết kế chỉ bằng một nửa máy tính cũ và chi phí sản xuất rẻ hơn đáng kể.

Tại CES, Ford cũng tiết lộ trợ lý AI mới cho các dòng xe Ford và Lincoln. Trợ lý này không phải bản thay thế cho ChatGPT hay Gemini mà được thiết kế riêng cho Ford. Chỉ cần chụp ảnh bao củi, AI sẽ cho biết số lượng có thể chất vừa thùng xe Ford F-150. Năm tới, trợ lý AI sẽ được tích hợp trực tiếp vào màn hình trên xe.

Theo Carscoops

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.