Xây cầu mới cách cầu Long Biên 30 m

(PLO) - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng kiến nghị lựa chọn phương án xây cầu đường sắt cách vị trí cầu Long Biên 30m về phía thượng lưu. 

Trước đây, đã có nhiều phương án đưa ra để thực hiện dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1), chủ yếu tranh cãi về vị trí của cầu đường sắt vượt sông Hồng cho đường sắt đô thị đặt tại đâu là thích hợp nhất. Nhiều ý kiến đề xuất xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên hiện hữu 30m, 200m hay 300m.  

Hình vẽ cầu Long Biên mới - cách cầu hiện hữu 30 m 

Tháng 10-2013, TP.Hà Nội đề xuất vị trí cầu đường sắt trùng với cầu Long Biên và tiền hành đồng bộ dự án xây cầu với dự án tôn tạo cầu Long Biên. Xét thấy việc thực hiện bất khả thi nên Bộ GTVT bổ sung 3 phương án theo đề nghị của Hà Nội, trong đó có phương án di dời cầu Long Biên ra chỗ khác… Đây là nguyên nhân dẫn đến những phản ứng mạnh mẽ của dư luận, nhất là giới kiến trúc, giới sử học, bảo tồn văn hóa…

“Dưới góc độ bảo tồn, Bộ GTVT thấy rằng phương án xây cầu đường sắt đi trùng tim với cầu cũ là không khả thi vì phải tháo dỡ cầu Long Biên cũ. Do đó, Bộ GTVT tiếp tục kiến nghị lựa chọn phương án xây cầu đường sắt mới tại vị trí cách cầu cũ 30m về phía thương lưu. Bộ đề nghị TP. Hà Nội và các bộ, ngành xem xét và có ý kiến thống nhất để Bộ tiếp tục triển khai các bước tiếp theo” – Bộ GTVT khẳng định.

THÀNH VĂN 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.