Xả cửa thì không phải là bóng đá chuyên nghiệp

(PL)- Chiều 24-2, Siêu cúp Quốc gia mở màn cho một mùa bóng mới trên sân Hàng Đẫy giữa nhà vô địch V-League Quảng Nam và nhà vô địch Cúp Quốc gia SL Nghệ An. 

Đó phải là trận đỉnh cao được chờ đợi vì tên tuổi hai đội bóng hàng đầu đoạt thứ hạng cao nhất ở mùa bóng 2017. Một trận cầu đỉnh và “đinh” như thế đúng ra phải xứng danh và phải là trận đấu được người hâm mộ chờ đợi, săn lùng chiếc vé… Thế nhưng không biết nên vui hay buồn khi trận cầu đỉnh đấy lại xả cửa tự do.

Về mặt ý nghĩa tất nhiên nó là một trận cầu đỉnh cao vì tên gọi là “siêu” mà. Cuộc chạm trán của hai nhà vô địch hai giải đấu đối đầu nhau lẽ ra nó phải được kinh doanh và bán vé đúng nghĩa của một trận “siêu” nhưng nay ban tổ chức lại quyết định xả cửa để “phục vụ”. Xa hơn nữa là để có khán giả đến sân thay cho cảnh trống vắng ở sân bóng thủ đô như thường thấy.

Câu chuyện bóng đá chuyên Việt Nam qua 17 mùa nhưng đâu đó nhiều CLB cứ hay xả cửa để “cầu” khán giả vào sân. Điều đó vẫn hay diễn ra và lắm lúc ban tổ chức là VPF phải nhắc nhở các chủ sân phải bán vé để giữ gìn “thương hiệu”.

Chiếc vé khẳng định cho một giải đấu, một thương hiệu khác hẳn với việc xem free kiểu bóng đá phong trào mong có khán giả vào sân và để nhà tài trợ thấy mà vui.

Vẫn biết rằng những nhà tổ chức có cách tính riêng của mình nhưng một trận bóng không bán vé mà xả cửa cho xem free thì ý nghĩa của việc phục vụ sẽ không cao, còn tính chuyên nghiệp thì sẽ mất rất nhiều.

Bởi bóng đá chuyên nghiệp thì nguồn tiền từ bán vé, bản quyền truyền hình và từ tài trợ phải là nguồn thu chủ đạo thì mới mong tồn tại và phát triển.

Cách đây không lâu, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng yêu cầu tân chủ tịch VPF là phải bán cho được bản quyền V-League và xem đấy như điều sống còn. Bây giờ một trận cầu đỉnh cao của đầu mùa giải lại xả cửa tự do. Có thể khán giả không mất tiền được vào sân thưởng thức sẽ thích đấy nhưng xem bóng đá chuyên nghiệp mà free thì có còn là chuyên nghiệp?

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.