(PLO)- Dù bỏ số tiền lớn để bồi thường giải tỏa cho phần đất trường học, công viên trong khu đô thị nhưng nhiều chủ đầu tư dự án vẫn phải chờ thủ tục… đấu thầu.
Từ năm 2014 đến nay, các chủ đầu tư dự án khu nhà ở, khu dân cư, khu đô thị mới trên địa bàn TP.HCM không được quyền đầu tư các phần đất giáo dục, y tế, thể dục thể thao, công viên phục vụ vui chơi giải trí (có mục đích kinh doanh) trong dự án.
Trong khi đó,chủ đầu tư là người bỏ vốn thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) để có quỹ đất và cũng là người bỏ vốn xây dựng toàn bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án.
Muốn xây vẫn phải đợi đấu thầu
Với hạn chế như trên, chủ đầu tư “mang tiếng oan” không thực hiện được đầy đủ trách nhiệm xây dựng các cơ sở dịch vụ, tiện ích trong dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Như câu chuyện về công viên chuyên đề rộng 6,4 ha tại khu đô thị Vạn Phúc (Vạn Phúc City) được phê duyệt quy hoạch đầy đủ cách đây hai năm nhưng đến khi triển khai thì thủ tục bị hướng dẫn vòng vòng không hồi kết.
Bà Trịnh Thị Kim Xuyến, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group), cho biết: Dự án Vạn Phúc City (gần 200 ha), tập đoàn phải mất gần 20 năm chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan theo quy định.
Không chỉ dự án, mà riêng hạng mục công viên nước phục vụ dân cư, tập đoàn đã bỏ ra hàng trăm tỉ đồng bồi thường GPMB. Hạng mục này đã được UBND TP phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 4353/2017.
Bà Xuyến cho biết đối tác nước ngoài là Tập đoàn Daemyung đồng ý rót 300 triệu USD xây dựng công viên nước lớn nhất Đông Nam Á này. Đội ngũ kỹ sư đã qua Việt Nam chuẩn bị triển khai với thời gian 18 tháng là đi vào vận hành khai thác giai đoạn 1. Trang thiết bị, máy móc cũng đã đặt từ châu Âu thế nhưng tất cả đều phải dừng lại chờ… đấu thầu.
“Thiệt hại cho doanh nghiệp và đối tác là rất lớn. Đáng nói đất do chủ đầu tư bồi thường được dùng vào mục đích quy hoạch công viên phục vụ cộng đồng. Các hạng mục tiện ích trong các dự án do chủ đầu tư tư nhân phát triển thì đáng lẽ chủ đầu tư sẽ được ưu tiên triển khai. Thế nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn phải chờ” - bà Xuyến chia sẻ.
Cần ưu tiên chủ đầu tư
Vướng mắc này của chủ đầu tư Van Phuc Group cũng như các chủ đầu tư khác tưởng như được gỡ nút thắt khi văn phòng UBND TP có Văn bản 855/2020 thông báo kết luận và chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Võ Văn Hoan về trách nhiệm quản lý công trình công cộng tại các dự án xây dựng nhà ở chung cư trên địa bàn TP.
Theo văn bản này, nhóm đất xây dựng công trình công cộng (công viên cây xanh, bệnh viện, trường học, thể dục thể thao), Nhà nước lập thủ tục quản lý, sau đó mới quyết định chủ trương đầu tư. Trong đó có giải pháp cho thuê, khuyến khích cho chủ đầu tư dự án tham gia đầu tư và khai thác hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo quy định.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết khi mang văn bản này tới làm việc với các sở, ngành thì cũng chưa giải quyết được vì từ ngữ chung chung là “khuyến khích”.
Khu công viên chuyên đề trong khu đô thị Vạn Phúc City (khoanh đỏ), chủ đầu tư muốn xây dựng phải chờ đấu thầu. Ảnh: QH
“Doanh nghiệp đề xuất Chính phủ, UBND TP.HCM xem xét, cho phép các chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng các công trình công viên, y tế, giáo dục trong phạm vi dự án nếu có nhu cầu” - bà Trịnh Thị Kim Xuyến, Phó Tổng giám Van Phuc Group, kiến nghị.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng điểm bất cập là quỹ đất dự án, trong đó có công viên do chủ đầu tư tự bỏ vốn tạo lập thì tại sao không được tự đầu tư kinh doanh. Thứ hai, quỹ đất này cũng không phải là đất công thì tại sao lại được Nhà nước tổ chức đấu thầu. Lẽ ra TP phải ưu tiên cho chủ đầu tư dự án thực hiện các công trình này.
Do vậy, HoREA kiến nghị cần thiết bổ sung quy định chi tiết, hướng dẫn thực hiện thẩm định; kiến nghị chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng nhà ở, khu đô thị.
Hiệp hội cũng kiến nghị bổ sung dự án sản xuất, kinh doanh mới có tính chất thử nghiệm trong không gian và thời gian có giới hạn vào khoản đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trong danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư. Mục đích để khuyến khích hoạt động đầu tư sáng tạo có tính mới.
Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, nhận định các dự án công trình công cộng này được phê duyệt quy hoạch chi tiết rồi thì TP nên ưu tiên chủ đầu tư trong khu đô thị đó thực hiện. Chẳng hạn, khu đô thị được chủ đầu tư phát triển ở phân khúc cao cấp nên công viên nước chuyên đề cũng được đầu tư quy mô ngang tầm với hàng trăm triệu USD.
“Việc chủ đầu tư đầu tư xây dựng các công trình công cộng cần được ưu tiên không qua đấu thầu. Vì chờ đấu thầu sẽ mất thêm nhiều thời gian thủ tục. Công trình công viên, trường học, bệnh viện chậm triển khai thì người dân chịu thiệt trước tiên” - ông Quang nói.•
Hàng chục dự án bất động sản bị “tắc” Qua rà soát 61 dự án nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT TP.HCM để thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 và Sở Xây dựng là cơ quan tham gia góp ý kiến. Tuy nhiên, có hai dự án bị trùng, ba trường hợp không phải là hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư và một trường hợp đã chuyển tổ công tác đầu tư xử lý. Như vậy chỉ còn 56 hồ sơ. Trong số này có 17 dự án đã trình báo cáo thẩm định đề nghị UBND TP ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, 18 dự án chưa nhận được ý kiến của các sở ngành, 20 dự án đã yêu cầu nhà đầu tư bổ sung hồ sơ nhưng chưa nhận được hồ sơ bổ sung và một dự án nhà đầu tư đã rút hồ sơ.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Vào mùa khô, nhiều gia đình phải gùi từng can nước từ khe suối về sinh hoạt; đến mùa mưa lại đối mặt với nguồn nước đục, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh.
(PLO)- Không dừng lại ở việc phản ánh bề nổi của sự kiện, báo Pháp Luật TP.HCM luôn đi thẳng vào phân tích, mổ xẻ các điểm nghẽn của môi trường đầu tư, bóc tách những bất cập trong cơ chế quản lý với tinh thần xây dựng.
(PLO)- Sau khi hoàn thành mục tiêu đưa vào khai thác hơn 3.000 km đường bộ cao tốc, ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với mục tiêu hoàn thành khoảng 5.000 km cao tốc vào năm 2030.
(PLO)- Từ ngày 1-7, nhiều quy định mới về trật tự, an toàn giao thông đường bộ quan trọng như lắp ghế trẻ em trên xe ô tô cá nhân, bỏ giới hạn thời gian lái xe của tài xế…chính thức được áp dụng.
(PLO)- Mang rác tái chế đổi lấy quà, thanh toán tiền rác qua ứng dụng... là những hoạt động thiết thực vừa được chính quyền và người dân phường Sài Gòn đồng loạt triển khai nhằm bảo vệ môi trường sống.
(PLO)- Thủ tướng Lê Minh Hưng giao Tổng Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ NN&MT, Bộ Công an tổ chức thanh tra chuyên đề về vật liệu xây dựng tại các địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, xử lý nghiêm các vi phạm.
(PLO)- Học viên thi giấy phép lái xe ô tô sẽ không còn phải thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính. Tuy nhiên, nội dung này vẫn được giữ lại trong chương trình đào tạo.
(PLO)- Trong thời gian tới, khi hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, chủ trương đầu tư... Khu hành chính TP Cần Thơ, UBND TP sẽ công bố, công khai đầy đủ thông tin để người dân và các tổ chức liên quan được biết…
(PLO)- Bộ Xây dựng đang sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cùng nhiều quy định liên quan theo hướng ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê. Mục tiêu là tạo thêm nguồn cung nhà ở giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu của người lao động.
(PLO)- Hơn 500 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế sẽ được đưa đón mỗi ngày bằng đôi tàu hỏa chuyên dụng giữa Hà Nội và cơ sở Bệnh viện Bạch Mai tại Ninh Bình.
(PLO)- Từ ngày 4-7, TP.HCM chính thức đưa vào hoạt động tuyến xe buýt du lịch 2 tầng thoáng nóc không trợ giá mang số hiệu DL06, kết nối khu vực trung tâm TP.HCM với phường Bình Trưng.
(PLO)- Hai dự án đường sắt quốc gia trên địa bàn Thủ đô là tuyến đường sắt từ ga Phú Xuyên đến ga Ngọc Hồi và tuyến đường sắt vành đai phía đông kết nối Hà Nội với Hưng Yên đang được đề xuất giao cho UBND TP Hà Nội làm cơ quan chủ quản.