Vòng loại Euro 2016 Thụy Sĩ – Anh: Coi chừng Anh ngã ngựa

HLV Hodgson đang dẫn dắt đội tuyển Anh từng có thời gian huấn luyện bóng đá Thụy Sĩ tại World Cup 1994.

Đây chính là mặt mạnh của đội Anh dù phải bắt đầu chiến dịch Euro bằng trận đấu khó khăn trên sân Thụy Sĩ ở bảng E (bảng này còn Slovenia, Estonia, Lithuania, San Marino).

Trận này Anh mất tiền đạo đang lên Sturridge không may bị chấn thương khi luyện tập. Tuy nhiên, cái thiếu lớn nhất của đội Anh là nhiều cựu binh giàu kinh nghiệm đều đã rút lui, gồm cựu đội trưởng Gerrard, Terry, Rio Ferdinand, As. Cole, Lampard… Thay vào đó ông Hodgson không còn con đường nào khác là phải tái xây dựng đội hình hướng tới trẻ hóa dưới quyền đội trưởng Rooney - cầu thủ giàu kinh nghiệm nhưng chưa thể trở thành thủ lĩnh của đội tuyển Anh.

Anh kỳ vọng vào những gương mặt trẻ triển vọng như Welbeck, Oxlade-Chamberlain, Sterling, Stones, Baines, Delph và đặc biệt Wilshere sẽ cáng đáng vị trí quan trọng của Gerrard để lại ở khu trung tâm. Vị trí có thể giúp ông Hodgson chuyển hóa từ sơ đồ 4-4-2 qua 4-2-2-1-1.

HLV Hodgson hy vọng đội trưởng mới Rooney nhưng thực tế thì lực lượng Anh quá mỏng và thiếu đủ thứ. Ảnh: GETTY IMAGES

Thầy trò ông Hodgson không thể yên tâm với tuyến tiền vệ gồm Sterling, Henderson, Oxalade-Chamberlain, Wilshere thiếu kinh nghiệm và thiếu sức mạnh cần thiết để áp đặt được lối chơi lên đối thủ cứng cựa và chắc chắn như Thụy Sĩ. Rõ nhất là trận giao hữu cách đây vài ngày ngay sân Wembley, Anh chỉ thắng được Na Uy 1-0 bằng quả phạt đền của Rooney. Một trận đấu mà cả trận chủ nhà Anh chỉ có hai quả sút cầu môn và cũng là trận thắng đầu tiên của ông Hodgson từ khi nắm đội năm 2012.

Bởi vậy đã có ý kiến nên kéo Rooney lùi về trục giữa nhường vị trí mũi nhọn cho nhiều tiền đạo có sẵn như Welbeck, Lambert, Sturridge, đồng thời tạo thuận lợi cho chính Rooney trong vai trò làm hạt nhân và điều phối trên sân.

Ngược lại, Thụy Sĩ có tân HLV Petkovic (gốc Bosnia) 51 tuổi thay HLV Hitzfeld nghỉ hưu. Ông là người từng giúp Lazio đoạt cúp nước Ý năm 2013. Vì thế ông cũng đang tiến hành trẻ hóa đội tuyển từng bước trên cơ sở bộ khung nòng cốt giữ lại gồm hậu vệ Lichtseiner (Juventus), Senderos (Aston Villa), tiền vệ Inler (đội trưởng, Napoli), Shaqiri (Bayern Munich), Dzemaili (Galatasaray) và cặp Djourou - Behrami của Hamburg. Vấn đề của ông còn là làm sao tăng lực cho hàng tiền đạo hiện tại với Serefovic (Frankfurt), Mehmedi (Freiburg) và Drmic (Bayer Leverkusen) còn thiếu tầm cỡ.

Dù vậy, vào trận Thụy Sĩ vẫn nằm kèo trên, ngoài ưu thế sân nhà còn đang xếp hạng chín FIFA hơn Anh đến 11 bậc và ở World Cup vừa qua họ đã vào tới vòng 16 đội, chỉ chịu thua Argentina 0-1 trong khi Anh bị loại ngay vòng bảng.

Nhiều khả năng Anh sẽ ngã ngựa trên đất Thụy Sĩ bởi thiếu ổn định và chưa chạy đà tốt.

Cùng lúc còn diễn ra nhiều trận khác: Tây Ban Nha - Macedonia, Áo - Thụy Điển, Ukraine - Slovakia, Montenegro - Moldova, Estonia - Slovenia, San Marino - Lithuania, Luxembourg - Belarus. Riêng trận Nga - Liechtenstein đá sớm hơn lúc 23 giờ ngày 8-9.

VĂN HUY

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.