Việt Nam – Malaysia: Kẻ trên bờ, người dưới ruộng

(PL)- Ngày 16-11, đội tuyển Việt Nam và Malaysia sẽ có trận giao hữu cuối trước khi tham dự AFF Cup với cùng nỗi niềm của những nhà cựu vô địch.

Nếu HLV Miura của Việt Nam sau hàng loạt trận thắng và chỉ thua mỗi Palestines đã vỡ ra nhiều vấn đề thì đồng nghiệp Dollah Salleh của Malaysia đang chịu luồng dư luận chỉ trích dữ dội. Nguyên do trong bốn trận giao hữu, đội Malaysia của ông chỉ thắng một trận 4-1 trước đối thủ yếu là đội tuyển Campuchia, còn lại đều toàn thua…

Trong trận thua 0-3 trước Syria tối 12-11 tại Kuala Lumpur, hàng loạt banderole đả kích HLV Salleh với dòng chữ: “Dollah Salleh, ông đang làm gì thế?”. Trước đó HLV Salleh cầm quân đã thua Tajikistan 1-4, thua Indonesia 0-2, vì thế trận thua Syria như giọt nước làm tràn ly kiên nhẫn của người hâm mộ.

Tiếp quản đội tuyển Malaysia từ thế hệ vô địch AFF Cup 2010, SEA Games 2009 và 2011 không ai ngờ Malaysia lại đang trên đà lao dốc. Trong tay HLV Salleh với lực lượng nòng cốt là lứa cầu thủ đã làm nên ba ngôi vô địch trên giờ hầu như không còn động cơ phấn đấu. Những cái tên như Sali, Talaha, Safiq, Kunalan, Badroll Bakhtiar… và cả cựu binh Indra Putra nổi đình nổi đám ở bóng đá Đông Nam Á thế mà bây giờ lại nặng nề và thiếu sức bật.

Vua phá lưới AFF Cup 2010 - Sali (10) trong trận bán kết loại đội Việt Nam nay có khả năng bị loại khi Malaysia chốt danh sách sau trận giao hữu với Việt Nam đêm 16-11. Ảnh: CTV

Thực chất cho đến giờ đây khi đội sắp lên máy bay đến Hà Nội đá giao hữu thì bài toán khó mà HLV Salleh đang giải quyết là khâu ghi bàn vẫn chưa có lời giải. Nhìn vào những trận thua, nhất là thua Syria đêm 12-11 cho thấy đội tuyển Malaysia đang quá khó khăn trong khâu ghi bàn. Bộ ba “xe - pháo - mã” gồm Sali - Talaha - Safiq là tam giác tấn công làm nên ngôi vô địch AFF Cup 2010 (trong đó Sali là vua phá lưới) giờ lại có cảm giác bóng rất tệ, đến độ HLV Salleh phải gọi vào một tiền đạo 18 tuổi là Farhan Roslan để “kích” cho các cầu thủ đàn anh tự ái.

Vấn đề lớn nhất của HLV Salleh là không phải những công thần đó thì còn ai có thể ra sân và giữ lấy đội hình nòng cốt của Malaysia khi lớp trẻ chưa thực sự trưởng thành?

HLV Salleh cũng đã đặt ra mệnh lệnh: “Trận giao hữu với đội tuyển Việt Nam sẽ là hạn chót cho những cựu binh này chứng tỏ khả năng của mình trước khi tôi chốt tại đăng ký AFF Cup 2014!”. Như vậy nếu Talaha và Sali không cải thiện được khả năng ghi bàn vào lưới tuyển Việt Nam thì buộc lòng HLV Salleh phải gạch tên để tạo điều kiện cho tiền đạo khác dù họ thiếu kinh nghiệm và chưa đủ tự tin.

Và trước sức ép trên, cả bộ đôi tiền đạo này hứa sẽ ghi bàn vào lưới đội tuyển Việt Nam. Cũng cần biết là tiền đạo Sali từng là hung thần của hàng thủ đội tuyển Việt Nam ở bán kết AFF Cup 2010 thì hai năm nay không ghi nổi một bàn thắng nào cho đội tuyển kể cả đá giao hữu.

Cùng bài toán mà HLV Salleh đang giải thì HLV Miura của đội tuyển Việt Nam cũng gặp vấn đề tương tự cho dù đỡ nặng nề hơn. Dù những Công Vinh, Anh Đức, Hải Anh… vẫn thường “nhả đạn” trong những trận giao hữu nhưng ông thầy người Nhật chưa an tâm với việc tận dụng cơ hội cùng lối đá đơn giản theo ý đồ của ông.

Thua nhiều quá và thua những đối thủ vừa tầm lẫn dưới tầm, HLV Salleh đang bị chỉ trích dữ dội, còn với HLV Miura thắng quá nhiều trước các đội yếu nhưng khi gặp tuyển Palestine không hay nhưng chơi thứ bóng đá giàu sức mạnh thì đội tuyển Việt Nam lại lộ ngay nhiều điểm yếu.

Lo cho thầy trò Miura là vì Philippines và Indonesia ở AFF Cup 2014 đều là những đối thủ rất khó chịu với tuyển Việt Nam.

Một trận giao hữu đúng nghĩa kẻ trên bờ người dưới ruộng và có cùng nhiều nỗi niềm.

TẤN PHƯỚC

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.