Vì sao để kính mắt trong ô tô có thể gây cháy xe?

(PLO)-Kính mắt tưởng chừng là vật dụng vô hại nhưng khá nguy hiểm khi trời nắng nóng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện tượng kính mắt, kính râm hoặc các vật dụng bằng thủy tinh để quên trong khoang lái xe ô tô dưới trời nắng gắt gây hỏa hoạn là một mối nguy hiểm thực tế đã được nhiều cơ quan cứu hỏa và tổ chức an toàn quốc tế cảnh báo nghiêm ngặt.

Bản thân cấu trúc của chiếc kính mắt không chứa chất dễ cháy, nhưng nguy cơ tiềm ẩn nằm ở cơ chế vật lý của tròng kính.

Khi xe ô tô đỗ dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp, ánh sáng chiếu qua kính chắn gió sẽ đi xuyên qua tròng kính mắt. Do tròng kính, đặc biệt là kính viễn thị hoặc một số loại kính râm có độ cong lớn sở hữu đặc tính của một thấu kính hội tụ, chúng sẽ khúc xạ và hội tụ toàn bộ các tia sáng mặt trời vốn phân tán thành một điểm duy nhất với mật độ năng lượng cực kỳ cao.

Theo các thử nghiệm của Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy quốc gia Mỹ (NFPA), điểm hội tụ này có thể nhanh chóng tạo ra mức nhiệt lượng vượt quá ngưỡng chịu nhiệt của các vật liệu nội thất.

Khi điểm sáng chết chóc này rọi trực tiếp vào các bề mặt dễ cháy xung quanh như biên lai giấy, khăn giấy, thảm lót, vải bọc ghế hoặc ngay cả các chi tiết nhựa trên bảng táp-lô, nó sẽ kích hoạt quá trình bắt lửa và bùng phát thành một vụ cháy xe toàn diện chỉ trong thời gian ngắn.

Bên cạnh kính mắt, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng không nên để các vật dụng có khả năng hội tụ ánh sáng tương tự trên xe như chai nước khoáng bằng nhựa trong suốt chứa đầy nước, gương trang điểm, hoặc các khối pha lê trang trí.

Để phòng ngừa rủi ro, tài xế luôn được khuyên nên cất kính vào hộp đựng chuyên dụng có lớp lót mờ, hoặc để trong hộc chứa đồ khép kín trước khi rời khỏi xe dưới thời tiết nắng nóng.

MSN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.