Vì sao chạy ô tô điện dễ gây tai nạn?

(PLO)-Ô tô điện hầu như không phát ra tiếng động mà rất dễ trở thành mối nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

Vận hành ô tô điện là một trải nghiệm thú vị vì bạn sẽ không thấy tiếng ồn, sự rung động như xe xăng mà tận hưởng không gian tĩnh lặng. Chính sự thú vị này là tiềm tàng sự rủi ro tai nạn.

Một nghiên cứu mới đây của Guide Dogs cho thấy, xe điện có nguy cơ va chạm với người đi bộ cao hơn 40% so với xe có động cơ đốt trong thông thường. Xe điện còn được xem là kẻ giết người thầm lặng.

Chẳng hạn, người đi bộ sẽ không còn nhận ra tiến động cơ quen thuộc của xe xăng nên không thể dễ dàng nhận ra mối nguy cơ tai nạn để tránh, đặc biệt trong trường hợp xe điện chạy từ phía sau.

Các quốc gia đã bắt buộc thêm tiếng động vào xe điện. Vì điều này, bạn đừng ngạc nhiên khi nhiều xe điện có âm thanh hay hơn cả xe xăng.

Hãng BMW đã nhờ đến nhà soạn nhạc huyền thoại Hans Zimmer để giúp bổ sung âm thanh cho các xe điện đời mới của mình. Hãng xe Đức cam kết âm thanh này còn mang đến nhiều cảm xúc hơn cho người lái khi cho phép tài xế có thể lựa chọn nhiều loại tiếng động theo sở thích của mình.

Trong khi đó, dưới sự chỉ đạo của chuyên gia âm thanh Rudolf Halbmeir, Audi đã phát triển một loạt âm thanh cho xe điện E-tron của mình. Tuy nhiên, âm thanh này tái tạo theo cách mà người đi bộ quen thuộc với tiếng động cơ xe xăng. Nhưng tiếng vọng vào bên trong xe cũng phải mang trải nghiệm khác biệt cho tài xế.

Motoring Electric

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

Vượt hàng chục km, khách hàng 'chốt liền tay' xe máy điện VinFast

(PLO)-Trong các ngày 18 đến 21-6, Quảng trường Tây Sông Hậu (phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) thu hút hàng trăm người dân tham dự sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai Xanh”. Sức nóng không chỉ đến từ các dòng xe máy điện hiện đại, tiện lợi như Flazz Max, Evo Lite… mà còn từ chính sách ưu đãi “khủng” trong mùa hè 2026.

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

VinFast VF 8 thế hệ mới tiếp tục tạo cơn sốt trước thời điểm bàn giao

(PLO)-Khi thời điểm bàn giao những chiếc VinFast VF 8 thế hệ mới đầu tiên (cuối tháng 7) đang đến gần, không khí tại nhiều đại lý VinFast ngày càng sôi động với đông đảo khách hàng tới “mục sở thị”, trải nghiệm thực tế và kiểm chứng những nâng cấp của mẫu SUV điện đã làm nên kỷ lục 12.728 đơn đặt hàng sau 8 ngày.