VCK U-19 châu Á, VN - Nhật Bản: Tỉnh lại để leo dốc

(PL)- Chỉ trong vòng 10 tháng, đội U-19 Việt Nam đã thua ba trận ở giải giao hữu trước đối thủ U-19 Nhật đầy duyên nợ. Chiều nay, họ gặp lại nhau trong khuôn khổ một giải đấu chính thức.

Tham vọng đoạt vé World Cup U-20 vào năm 2015 của thầy trò Guillaume đã tan thành mây khói sau trận ra quân thua đậm đương kim vô địch U-19 Hàn Quốc sáu bàn không gỡ. Cái thua mà ngay cả những người trong cuộc cũng không thể ngờ dàn cầu thủ thiện chiến U-19 Việt Nam đi lạc vào ma trận của đối phương. Ông thầy Guillaume như hóa đá suốt trận đấu trong khi các học trò đã đánh mất chính mình cả về lối chơi lẫn tinh thần.

Bầu Đức thì nhìn nhận trận thua này là tệ hại nhất của U-19 Việt Nam từ ngày các cầu thủ biết xỏ giày ra sân đá đối kháng. Cái thua cho phép U-19 Việt Nam trở về với chỗ đứng thật của mình, từ đẳng cấp, kỹ thuật, sức khỏe cho đến ý thức và kỷ luật chiến thuật đều dưới cơ Hàn Quốc.

 
Sau ba lần gặp gỡ ở hai giải giao hữu đều thua, chiều nay thầy trò HLV Guillaume sẽ đứng trước nhiều áp lực ở giải đấu chính thức. Ảnh: XUÂN HUY

Ban huấn luyện trước giờ bóng lăn có nghĩ đến một chiến lược cầm hòa Hàn Quốc, thua nhẹ Nhật và dốc sức thắng Trung Quốc để chờ một vé vào tứ kết nhưng trận thua đầu đã làm vỡ bao giấc mộng đẹp.

Chiều nay, U-19 Việt Nam lại phải ra sân đối diện một đối thủ lớn khác là U-19 Nhật Bản - đội vừa bất ngờ để thua U-19 Trung Quốc 1-2. HLV Guillaume thừa nhận nhiều cầu thủ của mình chơi dưới sức ở trận thua đậm Hàn Quốc và ông sẽ thay đổi một số vị trí. Còn HLV Suzuki xã giao rằng U-19 Nhật ba lần đều rất vất vả mới vượt qua U-19 Việt Nam nên sẽ rất thận trọng.

Thế nhưng sẽ không thể có bất ngờ nào nữa, khi trong ba lần gặp gỡ gần đây, U-19 Việt Nam toàn thua Nhật. Trong hai cuộc đối đầu cách đây ba tuần, thầy trò Guillaume thua 2-3 ở vòng bảng và thua 0-1 trận chung kết khi tuyển U-19 Nhật chỉ dùng đội hình phụ. Đáng nói là cái thua nặng 0-7 ở cúp NutiFood hồi đầu năm khi người Nhật đá bằng đội hình mạnh nhất thì chiều nay dàn cầu thủ đấy sẽ ra sân và tái đấu ở VCK U-19 châu Á.

Sẽ khó khăn hơn nữa cho U-19 Việt Nam khi đối thủ U-19 Nhật vừa chịu một cú sốc lớn ở ngày ra quân trước U-19 Trung Quốc nên chắc người Nhật không muốn để sơ sẩy thêm lần nào nữa. Thậm chí thầy trò HLV Suzuki còn phải tính cách chạy đua hiệu số bàn thắng nhằm lật ngược tình thế.

Trong khi đó, U-19 Việt Nam ở cuộc leo dốc này khó tính được cửa thắng mà chỉ mong tỉnh lại sau cú sốc thua Hàn Quốc bằng một ván tennis để hạn chế cái thua trước U-19 Nhật.

Trận đấu tiếp theo ở bảng C, U-19 Hàn Quốc (3 điểm) gặp U-19 Trung Quốc (3 điểm).

CÔNG TUẤN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.