Vất vả xin 100.000 chữ ký để con trai bị thiểu năng dự Paralympic

(PLO)- Để cậu con trai Mikel Garcia đến được với Paralympic Tokyo, bố mẹ em đã vất vả xin 100.000 chữ ký ở Tây Ban Nha...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những người bị hội chứng down (thiểu năng) không nằm trong các hạng mục để được tham dự Paralympic, nhưng trường hợp của Mikel Garcia là cả nỗ lực của bố mẹ em.

Bố mẹ Mikel Garcia đã vất vả thu thập 100.000 chữ ký và Mikel đã có giấy thông hành đến Tokyo dự Paralympic.

Paralympic Tokyo cũng ghi dấu lịch sử ba môn thể thao mới lần đầu góp mặt dành cho những “thương tật” khác. Và Mikel Garcia là VĐV bị mắc bệnh down duy nhất của đại hội này.

Mikel Garcia rất giàu thành tích quốc tế. Ảnh: K.T

Nhưng để có được vinh dự cho cậu con trai, bố mẹ em đã đánh đổi và cực kỳ vất vả. Bố mẹ Mikel đi vận động và thu thập 100.000 chữ ký ủng hộ Mikel đến với Paralympic Tokyo. Nhưng không phải chỉ năn nỉ là vận động được.

Bố của Mikel thuyết phục, cháu từng tham dự các giải lớn trước đây như giải vô địch điền kinh thế giới ở Brisbane 2019 và đã vô địch các cự ly 400m, 800m và 1500m.

Đó chính là thành tích thuyết phục và rất ổn để mọi người chấp nhận ký vào đơn và cổ vũ cho em được tham dự Paralympic Tokyo.

Thực chất câu chuyện người bị hội chứng Down được phép tham dự Paralympic đã được mở tại Paralympic Atlanta 1996. Giới khoa học khuyên không nên vì những người mắc chứng Down có tuổi thọ thấp và khi hoạt động thể lực quá cao lại càng ảnh hưởng theo chiều xấu hơn. Thần kinh lại không ổn.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp như Mikel Garcia. Tokyo đã đón chào em.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

HLV Vũ Thế Cang ra mắt, Saigon Heat đại thắng

HLV Vũ Thế Cang ra mắt, Saigon Heat đại thắng

(PLO)- Trong trận ra mắt của tân HLV trưởng Vũ Thế Cang tại VBA 2026, Saigon Heat đã dội một "cơn mưa điểm" vào rổ Cantho Catfish, giành chiến thắng hủy diệt 90-64 trên sân nhà.

13 ngoại binh đổ bộ, kích hoạt cuộc đua khốc liệt nhất lịch sử

13 ngoại binh đổ bộ, kích hoạt cuộc đua khốc liệt nhất lịch sử

(PLO)- Với sự hiện diện của dàn ngoại binh hùng hậu từ Nga, Thụy Sĩ, Colombia đến Ý, cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM Tôn Đông Á lần thứ 38 hứa hẹn rực lửa, nơi những giới hạn về tốc độ sẽ bị thách thức trên cung đường xuyên Việt dài hơn 2.700km.

Komina Marina giành cú đúp áo vàng và áo đỏ

Komina Marina giành cú đúp áo vàng và áo đỏ

(PLO)- Tay đua người Nga Komina Marina đã khép lại hành trình ấn tượng tại giải xe đạp nữ quốc tế Biwase Tour of Vietnam 2026 khi chính thức đoạt áo vàng chung cuộc và danh hiệu nữ hoàng leo núi (áo đỏ).