Tuyển Việt Nam đóng cửa, Malaysia ra ngoài Đông Nam Á

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Kim Sang-sik sẽ không tham gia loạt trận giao hữu trong dịp FIFA Days tháng 9-2025 mà chỉ tập huấn trong nước, còn đối thủ lớn Malaysia thi đấu với nhiều đội mạnh bên ngoài Đông Nam Á.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau trận thua Malaysia 0-4 ở vòng loại Asian Cup 2027, có lẽ HLV Kim Sang-sik không muốn lộ bài để chờ cuộc tái đấu mang tính sống còn trên sân Mỹ Đình. Chính vì thế, ông thầy người Hàn Quốc đã chọn cách đóng cửa rèn quân cho tuyển Việt Nam, đồng thời tập trung nhiều hơn cho đội trẻ U-23 quốc gia.

Dồn lực cho lứa trẻ

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định bóng đá Việt Nam không nhập tịch cầu thủ ồ ạt như Malaysia và Indonesia mà chọn lối đi riêng một cách bền vững từ việc nâng cấp các giải quốc nội bên cạnh công tác đào tạo trẻ. Hiện tại, với tuyển Việt Nam phải chờ đến tháng 10 mới tiếp tục đá vòng loại Asian Cup 2027 nên ông Kim Sang-sik và VFF chuyển hướng tập trung cho lứa U-23 trong dịp FIFA Days tháng 9.

Thông thường, các đội tuyển quốc gia sẽ tận dụng FIFA Days, khoảng thời gian được FIFA cung cấp để tập trung đội hình mạnh nhất thi đấu hai trận quốc tế, qua đó vừa thử nghiệm chiến thuật, vừa duy trì nhịp thi đấu đỉnh cao. Tuy nhiên, HLV Kim Sang-sik đã quyết định “hy sinh” đợt tập trung của đội tuyển để dồn toàn lực cho lứa cầu thủ trẻ cho những giải đấu mang tính bước ngoặt sắp tới.

tuyển Việt Nam
VFF thống nhất với HLV Kim Sang-sik không để tuyển Việt Nam đá giao hữu quốc tế trong dịp FIFA Days tháng 9. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

VFF thể hiện rõ quan điểm chiến lược với tuyển U-23 Việt Nam là trọng tâm phát triển trong tương lai, đặc biệt khi thầy trò HLV Kim Sang-sik liên tiếp đối mặt với hai chiến dịch quan trọng. Đầu tiên là giải vô địch U-23 Đông Nam Á 2025 tại Indonesia vào tháng 7, nơi U-23 Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ ngôi vương đã giành được trong hai kỳ gần nhất.

Tiếp đến là vòng loại U-23 châu Á 2026 diễn ra vào tháng 9, tổ chức ngay trên sân nhà Việt Trì (Phú Thọ) và đây là một cơ hội lớn để thầy trò ông Kim tạo đà cho hành trình vươn tầm châu lục, bởi thành tích ở giải châu Á mang nhiều ý nghĩa về mặt chuyên môn và còn tạo bàn đạp cho mục tiêu xa hơn là góp mặt ở Olympic 2028.

HLV Kim Sang-sik cùng các cộng sự vẫn đang theo dõi kỹ lưỡng quá trình hồi phục và phong độ của từng tuyển thủ U-23, đồng thời xây dựng khung đội hình có chiều sâu và định hướng lối chơi rõ ràng. Việc không tập trung đội tuyển Việt Nam vào tháng 9 cũng giúp ông tránh tình trạng phân tán lực lượng, đảm bảo cho U-23 quốc gia có đầy đủ con người tốt nhất và thời gian chuẩn bị cần thiết.

tuyen-viet-nam-dong-cua-malaysia-ra-ngoai-dong-nam-a (5).jpg
U-23 Việt Nam sẽ hội quân từ ngày 26-6 tại Bà Rịa Vũng Tàu để chuẩn bị tham dự giải vô địch U-23 Đông Nam Á 2025. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Không thi đấu quốc tế trong tháng 9, tuyển Việt Nam sẽ chỉ hỗ trợ các trận giao hữu với lứa đàn em nhằm duy trì phong độ cho sân chơi Asian Cup 2027 và vòng loại World Cup 2026. Và trong giai đoạn chuyển giao lực lượng, việc tập trung mọi nguồn lực cho đội U-23 là bước đi thực tế.

Malaysia muốn vươn ra khỏi Đông Nam Á

Khác với tuyển Việt Nam, đối thủ lớn Malaysia sẽ thử sức mình với một số đội bóng mạnh của châu Á khi tham dự Cúp bóng đá các quốc gia Trung Á (CAFA) vào tháng 9 - một giải đấu danh giá có sự góp mặt của tám đội trong khu vực, bao gồm cả Iran và Uzbekistan, hai đội đã giành vé chơi World Cup 2026.

Ngoài Iran (hạng 18 thế giới) và Uzbekistan (hạng 57), giải đấu còn có sự góp mặt của Oman (hạng 77), Kyrgyzstan (hạng 103), Tajikistan (hạng 104) và Afghanistan (hạng 160).

tuyen-viet-nam-dong-cua-malaysia-ra-ngoai-dong-nam-a (4).jpg
Đội tuyển Malaysia có loạt trận giao hữu với nhiều đối thủ mạnh ở CAFA Cup. Ảnh: BNM.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Peter Cklamovski, đội tuyển Malaysia xếp hạng 131 thế giới, sẽ đối đầu với năm đội xếp hạng cao hơn. Đây là thử thách diện mạo mới cho họ, khi phụ thuộc rất nhiều vào các cầu thủ nhập tịch. Ở trận thắng tuyển Việt Nam hồi đầu tháng 6, đội tuyển Malaysia có đến 18 ngoại binh nhập tịch và chỉ có hai cầu thủ bản địa trong đội hình xuất phát.

Bất chấp lo ngại đội tuyển Malaya có thể bị đánh bại, HLV Cklamovski vẫn chấp nhận thử thách và xem những trận giao hữu chất lượng ở dịp FIFA Days là rất quan trọng: “Chúng tôi tự hào khi được tham gia giải đấu CAFA. Đội tuyển Malaysia sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn trong những môi trường khắc nghiệt, nhưng nó rất có ích cho sự phát triển của các cầu thủ, cả trong và ngoài sân cỏ”.

tuyen-viet-nam-dong-cua-malaysia-ra-ngoai-dong-nam-a (1).jpg
Sau trận thắng tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2027, bóng đá Malaysia muốn vươn tầm ra ngoài Đông Nam Á. Ảnh: BNM.

Thành viên ủy ban điều hành Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM), ông Datuk Zainal Abidin Hassan, cho biết đây là khoảnh khắc quan trọng đối với nền bóng đá quốc gia: “Rõ ràng là bóng đá Malaysia đang bắt đầu nhận được sự chú ý nghiêm túc trên đấu trường quốc tế. CAFA Cup là giải đấu danh giá nhất mà chúng tôi tham gia trong những năm gần đây. Các cầu thủ sẽ thử thách mình ở các trận đấu chất lượng cao. Tôi tin rằng họ đều có tài năng để rút ra nhiều kinh nghiệm về mặt chiến thuật, tinh thần và thể chất”.

Góp mặt ở CAFA Cup là sự chuẩn bị tốt cho Malaysia tiếp tục vòng loại thứ ba Asian Cup 2027 gặp Lào vào tháng 10. Đấu trường này là một bài kiểm tra và chứng minh đội tuyển Malaysia có tiềm năng vượt ra ngoài Đông Nam Á.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt Nam

Vinh danh VOV 10 năm kiên trì gieo mầm cho Futsal Việt NamLENS

(PLO)- Lễ khởi tranh lượt về Giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2026 đánh dấu chặng nước rút của mùa giải, đồng thời là cột mốc đặc biệt khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) nhìn lại hành trình một thập kỷ đồng hành cùng futsal nước nhà.

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleball

Nhà báo 'đổ bộ' sân pickleballLENS

(PLO)- Giải Pickleball các cơ quan Báo chí toàn quốc Proimage lần thứ 3 năm 2026 chính thức trở lại, tiếp tục trở thành điểm hẹn thể thao đáng chú ý dành cho đội ngũ những người làm báo trên cả nước.

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

Bất công cho các đội khách ở giải Đông Nam Á

(PLO)- Campuchia và Úc chỉ được 1 ngày nghỉ trước khi đá bán kết, còn Indonesia có 4 ngày nghỉ, Thái Lan có 3 ngày,... bóng đá trẻ Đông Nam Á đừng sắp xếp lịch thi đấu một cách phi lý để phát triển hơn.