Trùm phát xít Hitler uống bia thoải mái trong tù?

(PLO)- Trước khi nổi lên thành “trùm phát xít” của nước Đức, Adolf Hitler đã từng được hưởng chế độ đặc biệt, gồm cả bia trong bữa ăn suốt thời gian trong tù Landsberg ở Đức trong khi đang thụ án cho lãnh đạo một cuộc đảo chính không thành công.

Đảng Quốc xã đã cố giành chính quyền sau cuộc đảo chính nhà hàng bia năm 1923 - nơi Hitler và tay sai xuống đường tại Munich. Theo Peter Fleischmann, một nhà sử học Đức, Hitler trong thời gian ngồi tù đã viết cuốn sách có tên "Mein Kampf" - Cuộc đấu tranh của tôi. Không những thế, người đàn ông sau này sẽ trở thành "trùm phát xít" cũng được chính quyền ưu ái cho hưởng những chế độ đặc biệt.

Trùm phát xít Hitler uống bia thoải mái trong tù? ảnh 1
 Adolf Hitler được quyền mua 62 chai bia trong mỗi tháng

Fleischmann, người đứng đầu kho lưu trữ bang Bavarian cho biết việc xem xét hồ sơ tù vừa được công bố cho thấy Hitler và các thành viên của Đảng Quốc xã được đối xử tốt hơn so với những đảng viên cộng sản cũng bị giam giữ sau một cuộc đảo chính vài năm trước đó.

Ông nói: "Các đảng viên cánh tả bị ngược đãi trong khi các đảng viên cánh hữu lại được ưu ái”. Tiêu biểu trong các đặc quyền ưu ái đó là việc cho phép Hitler tiếp xúc với rượu bia. Mặc dù Hitler nói ông ta là người kiêng rượu, ông đã được cho phép mua 62 chai bia nửa lít trong tháng 7 năm 1924 - và tương tự vào những tháng tiếp theo.
Theo hồ sơ được công bố, Hitler đã được ra tù Landsberg từ ngày 20-12-1924 do cải tạo tốt.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

Chùm ảnh: Chuyện sinh, tử và nụ hôn đầu bên chiến tuyến Ukraine

(PLO)- Nhiếp ảnh gia Aria Shahrokhshahi tìm đến những buổi vũ hội tuổi teen và các khu phòng bệnh từng rung chuyển vì đạn pháo, ghi lại chân thực nhất cảm giác của những người dân bình thường khi đất nước họ bất ngờ bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh.